Công Nghệ

Shinsegae mua eBay Korea với giá 3,9 tỷ USD

Gã khổng lồ thương mại điện tử của Mỹ eBay đã chọn tập đoàn bán lẻ Shinsegae làm chủ sở hữu mới của eBay Korea.

Mới đây, trụ sở chính của eBay tại San Jose, California đã chọn tập đoàn Shinsegae làm chủ sở hữu mới của eBay Korea. Hội đồng quản trị eBay đã thông qua kế hoạch. Không giống như một thương vụ mua lại thông thường, trụ sở chính của eBay đã bỏ qua quy trình chỉ định nhà thầu ưu tiên cho thủ tục bán eBay Korea và điều đó có nghĩa là trụ sở chính của eBay đã thông báo cho tập đoàn Shinsegae về quyết định được hội đồng quản trị phê duyệt. E-Mart và Naver của Shinsegae sẽ ký một thỏa thuận để mua lại.

Shinsegae dường như đã đưa ra mức giá thấp hơn kỳ vọng của eBay. Giám đốc điều hành của tập đoàn này cho biết, tập đoàn Shinsegae được cho là đã đề xuất khoảng 4,4 nghìn tỷ won (khoảng 3,9 tỷ USD), thấp hơn khá nhiều so với mức hy vọng của trụ sở eBay khoảng 5 nghìn tỷ won”.

Shinsegae Mua Ebay Korea Voi Gia 39 Ty Usd
Tập đoàn Shinsegae trở thành chủ sở hữu mới của eBay Korea.

E-Mart đã thành lập một liên minh chiến lược với Naver, vì cửa hàng bách hóa Shinsegae dự kiến ​​sẽ đầu tư thêm tiền vào ứng dụng giao hàng di động Yogiyo và mua lại 50% cổ phần còn lại của Starbucks. Do đó, Naver sẽ hỗ trợ tài chính cho việc mua lại eBay Korea của Shinsegae. Lotte Shopping và E-Mart đã gửi các bức thư riêng về ý định mua lại eBay Korea trước đó. Công ty viễn thông hàng đầu của Hàn Quốc là SK Telecom và công ty cổ phần tư nhân (PEF) MBK Partners đã bỏ cuộc.

Việc giảm giá trên eBay Korea được nhiều người cho là sẽ dẫn đến những thay đổi lớn trong ngành thương mại điện tử của Hàn Quốc, thúc đẩy một trong những nhà bán lẻ truyền thống hàng đầu trở thành cửa hàng trực tuyến hàng đầu tại đây. EBay Korea chiếm khoảng 11% doanh số bán hàng toàn cầu của eBay.

Ra mắt vào năm 2000, eBay Korea đã phát triển nhanh chóng và đạt lợi nhuận hoạt động khoảng 75 triệu đô la vào năm ngoái. Tuy nhiên, nó đã chứng kiến ​​các đối thủ mạnh xuất hiện trên thị trường nội địa trong vài năm qua, trong khi các nhà đầu tư năng động như Elliott Management đã gây áp lực buộc eBay phải bán bớt các tài sản có triển vọng tăng trưởng không mấy ấn tượng.

Khi quá trình mua lại hoàn tất, Shinsegae sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của eBay Korea, tiếp theo là Naver. EBay Kore cũng vận hành G-Market và Auction, đã chứng kiến ​​tổng khối lượng giao dịch đạt 20 nghìn tỷ won vào năm ngoái, đứng thứ ba sau Naver (27 nghìn tỷ won) và Coupang (22 nghìn tỷ won) về tổng khối lượng giao dịch.

Việc mua lại eBay Korea của Shinsegae sẽ giúp nó trở thành công ty thương mại điện tử mạnh nhất đất nước bằng cách vượt qua Coupang. Vấn đề là Shinsegae và Naver giải quyết các xung đột lợi ích có thể xảy ra như thế nào, chẳng hạn như tỷ lệ hoán đổi vốn cổ phần, tích hợp hệ thống và điều hướng hoạt động kinh doanh mới Oh Rin-ah, một nhà phân tích tại E-Best Investment cho biết thêm rằng Naver có thế mạnh hơn Shinsegae khi nói đến hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Dữ liệu của Bộ Thương mại Hàn Quốc cho thấy tổng số giao dịch tiền tệ thương mại điện tử của nước này đã tăng 25% vào năm ngoái, trong khi eBay Korea chiếm khoảng 12,8% thị trường đó. Coupang chiếm 13% và Naver 18%.

Việc mua lại eBay Korea của Shinsegae sẽ làm phức tạp thêm vấn đề đối với Lotte. Công ty đã có ý định sử dụng việc mua lại eBay Korea như một bệ phóng để xây dựng lại hoạt động kinh doanh trực tuyến vốn có của mình. Nền tảng trực tuyến của riêng Lotte là LotteON đã không thành công. Một quan chức của Lotte Shopping cho biết: “Chúng tôi sẽ khám phá những cách khác để làm thế nào để phân biệt các nền tảng thương mại điện tử của tập đoàn để có tính bền vững hơn”.

Phan Huy – Thi Trang

Back to top button