Tài chính - ngân hàng

Sẽ kiểm soát chặt chẽ dòng vốn vào những lĩnh vực rủi ro

Thống đốc NHNN khẳng định, trong bối cảnh thị trường bất động sản, chứng khoán...  đang tăng "nóng", các ngân hàng cần phải kiểm soát chặt chẽ các dòng vốn vào những lĩnh vực rủi ro.

Tại Hội nghị triển khai công tác tín dụng của ngành ngân hàng trong năm 2021, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, cho biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra định hướng tăng trưởng tín dụng chung cho năm 2021 là 12%, đây là mức tăng trưởng hợp lý với nâng cao chất lượng tín dụng gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh, kiểm soát đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cũng như tiếp tục tháo gỡ những khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Với các định hướng được nói trên, bà Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các ngân hàng thương mại điều hành tín dụng mở rộng với đi đôi đảm bảo chất lượng tín dụng theo đúng chủ trương của Chính phủ, NHNN, phù hợp với cơ cấu phòng ngừa rủi ro đảm bảo trong các hoạt động và luôn đáp ứng được việc chi trả cho người dân ở bất kỳ thời điểm nào.

Toàn cảnh cuộc hội nghị về việc kiểm soát chặt chẽ dòng tiền vào những lĩnh vực rủi ro

Trong hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh,đặc biệt là các ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch vận tải… bởi do sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 vừa qua, tính đến khoảng cuối tháng 3/2021, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 263.000 khách hàng bị ảnh hưởng dịch COVID-19 với với số dư khoản nợ hơn 353.000 tỷ đồng.

Có hơn khoảng 660.000 khách hàng với dư nợ trên số tiền 1,27 triệu tỷ đồng cũng đã được miễn, giảm và hạ mức lãi suất tối đa nhất có thể. Đặc biệt, các tổ chức tín dụng cũng đã cho vay mới trên 452.000 khách hàng cùng với lãi suất thấp hơn so với trước dịch với doanh số lũy kế từ ngày 23/1 đến nay cũng đã đạt trên 3 triệu tỷ đồng.

Về các phương hướng cũng như dự định những bước tiếp theo trong thời gian tới, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã đề nghị các đơn vị bám sát nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2021,  theo mục tiêu Quốc hội giao sẽ góp phần đạt được mức tăng trưởng GDP năm 2021 là 6% và mức Chính phủ phấn đấu sẽ là 6,5%.

Các đơn vị tiếp tục rà soát để sửa đổi, bổ sung các văn bản quy định về tín dụng ngành, lĩnh vực, hoạt động mua bán nợ của TCTD, hoạt động bảo lãnh,… để phù hợp hơn với thực tế; tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, người dân cũng như các doanh nghiệp đang bị thiệt hại do dịch bệnh, thiên tai để phục hồi lại sản xuất kinh doanh.

Các TCTD tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận tín dụng, đáp ứng những nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen, thực hiện các chương trình tín dụng giảm nghèo bền vững…

Lưu ý với nội dung mà dư luận đang quan tâm đó là sự tăng trưởng tín dụng có đi vào những lĩnh vực rủi ro khi các kênh đầu tư ở thị trường như bất động sản, chứng khoán đang “sốt nóng”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đề nghị các ngân hàng cần phải kiểm soát chặt tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, các dự án BOT, BT giao thông, chứng khoán.

Ngoài ra, tăng cường quản lý rủi ro đối với cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, tín dụng tiêu dùng để kịp thời chỉ đạo các TCTD, bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng.

Phan Huy – Linh Đinh

Back to top button