Nông nghiệp

Quảng Nam: Nâng hạng đánh giá các sản phẩm OCOP theo tiêu chuẩn thống nhất toàn quốc

Các sản phẩm tham gia chương trình OCOP năm 2020 tại tỉnh Quảng Nam vừa được Ban chỉ đạo chương trình tổ chức phân hạng, đánh giá đợt 1. Với các tiêu chí về chất lượng, sức mạnh cộng đồng và khả năng thương mại hóa được quan tâm hàng đầu.

Từ khi triển khai chương trình OCOP, tại tỉnh Quảng Nam, đã có 135 sản phẩm đăng ký năm 2020, trong đợt đánh giá lần này, có 53 sản phẩm tham gia đánh giá xếp hạng.

Ban chỉ đạo chương trình OCOP tỉnh Quảng Nam cho biết, việc đánh giá các sản phẩm OCOP năm 2020 sẽ có nhiều thay đổi, ngày càng chặt chẽ, khoa học hơn. Theo đó, năm 2020 này, việc đánh giá phân hạng các sản phẩm OCOP được thực hiện theo Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Bộ tiêu chí đánh giá và phân hạng sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.

Gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Nam. Ảnh 2. Các sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao trưng bày tại các buổi triễn lãm.

Đây là năm đầu tiên Quảng Nam áp dụng Bộ tiêu chí mới của trung ương đưa vào đánh giá các sản phẩm OCOP tại tỉnh Quảng Nam. Với Bộ tiêu chí này, cho phép các tiêu chuẩn thống nhất trong toàn quốc với 3 nhóm về chất lượng, sức mạnh cộng đồng và khả năng thương mại hóa.

Cụ thể, các tiêu chí đánh giá các sản phẩm OCOP gồm: Nguồn gốc nguyên liệu, kỹ thuật sơ chế, năng lực và quy mô sản xuất, các yếu tố về bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, tiềm năng sản xuất hàng loạt để phân phối ra sao…, buộc chủ thể OCOP phải có bộ hồ sơ trình bày cụ thể.

Cùng với đó, từ ý tưởng sản phẩm cho đến hoàn thiện bao bì, tổ chức sản xuất kinh doanh như thế nào để kêu gọi sự tham gia của cộng đồng… đều được Hội đồng đánh giá xem xét như một trong các thành tố chính.

Các sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao trưng bày tại các buổi triễn lãm.

Cũng như các năm, các sản phẩm OCOP từ 3 – 4 sao sẽ do tỉnh Quảng Nam cấp chứng nhận. Các sản phẩm đạt chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn 5 sao sẽ do cơ quan chức năng trung ương xếp hạng cấp quốc gia.

Ông Mai Đình Lợi – Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, năm nay, nhiều đơn vị sản xuất đã mạnh dạn đầu tư nâng cấp nhà xưởng, máy móc, hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cấp bao bì, tem nhãn sản phẩm với hình thức đẹp và chuyên nghiệp hơn.

“Trên cơ sở lựa chọn các sản phẩm OCOP đạt chất lượng tốt, luôn chú trọng nâng cao chất lượng, mẫu mã bao bì, quan tâm tới các yếu tố như: tem, nhãn mác, mã số, mã vạch truy xuất nguồn gốc, xuất xứ…, việc đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP nhằm giúp các chủ thể có điều kiện phát triển sản phẩm hơn”. – Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, cho biết thêm.

Sâm Ngọc Linh là dược liệu được xem là nhóm sản phẩm OCOP chủ lực của vùng núi tỉnh Quảng Nam.

Tại tỉnh Quảng Nam, Chương trình OCOP cấp tỉnh đang thực hiện là chuỗi những hoạt động nâng cấp, củng cố hơn 200 sản phẩm của giai đoạn 1, trong đó, phấn đấu có ít nhất 5 sản phẩm 5 sao (tức là sản phẩm xuất khẩu được hoặc tham gia xuất khẩu). Bên cạnh đó, tiến đến xây dựng những dòng sản phẩm chủ lực của từng vùng, bao gồm đồng bằng là các sản phẩm từ ngũ cốc, thực vật hoặc các sản phẩm chế biến từ thịt. Vùng miền núi cao là nhóm sản phẩm dược liệu, phía đông vùng cát ven biển xây dựng sản phẩm chủ lực từ chế biến hải sản.

Những năm qua, chương trình OCOP đã có sự tác động rất nhiều mặt đối với tình hình phát triển kinh tế – xã hội cho tỉnh Quảng Nam, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm, tái cấu trúc một số hợp tác xã. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, có ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng doanh nghiệp sản xuất sản phẩm OCOP vẫn đang cố gắng vượt qua, doanh thu của các sản phẩm này vẫn cao hơn hẳn so với sản phẩm cùng dòng khác từ 1,3 – 1,5 lần.

Trường Sơn

Back to top button