Thị trường quốc tế

Quan hệ đối ngoại đi xuống, Trung Quốc đình chỉnh đổi thoại kinh tế với Australia

Mối quan hệ giữa hai nước trở nên tồi tệ vào năm ngoái khi Australia kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus Sars-CoV-2 mới, khiến Trung Quốc phải trả đũa thương mại.

Ngày 6/5, nhà hoạch định kinh tế nhà nước của Trung Quốc cho biết nước này sẽ đình chỉ vô thời hạn tất cả các hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc-Australia. Đây là bước lùi mới nhất đối với quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

“Gần đây, một số quan chức Chính phủ Khối thịnh vượng chung Australia đã đưa ra một loạt các biện pháp nhằm phá vỡ các hoạt động trao đổi và hợp tác bình thường giữa Trung Quốc và Australia vì tư duy Chiến tranh Lạnh và ý thức hệ phân biệt đối xử.”, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết trong một tuyên bố ngắn về phán quyết. Ủy ban không cho biết trong tuyên bố những biện pháp cụ thể nào đã thúc đẩy hành động. Đồng đô la Úc đã giảm mạnh sau tin tức này phát ra và xuống mức thấp nhất.

Quan He Di Xuong Trung Quoc Dinh Chi Doi Thoai Kinh Te Voi Australia

Mối quan hệ song phương căng thẳng vào năm 2018 khi Australia trở thành quốc gia đầu tiên công khai cấm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei khỏi mạng 5G của họ. Mối quan hệ trở nên tồi tệ vào năm ngoái khi Australia kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus gây dịch Covid-19, khiến Trung Quốc phải trả đũa thương mại.

Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan cho biết quyết định của ủy ban là “đáng thất vọng” vì đối thoại kinh tế là “một diễn đàn quan trọng để Australia và Trung Quốc làm việc thông qua các vấn đề liên quan đến quan hệ đối tác kinh tế. Chúng tôi vẫn sẵn sàng tổ chức đối thoại và tham gia ở cấp bộ trưởng”.

Cuộc gặp gần đây nhất là tại Bắc Kinh vào năm 2017, khi Bộ trưởng Thương mại Australia ký thỏa thuận hợp tác về các dự án Vành đai và Con đường ở các nước bên thứ ba. Tuy nhiên, Australia đã từ chối ký các thỏa thuận về việc tham gia trực tiếp vào sáng kiến ​​chính sách đối ngoại hàng đầu của Trung Quốc.

Quốc hội liên bang Australia đã trao quyền phủ quyết đối với các thỏa thuận nước ngoài của các bang vào tháng 12/2020 trong bối cảnh tranh chấp ngoại giao ngày càng sâu sắc với Trung Quốc, quốc gia đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Australia, từ rượu vang đến than đá.

Các bộ trưởng thương mại kế nhiệm của Australia đã không thể đảm bảo một cuộc điện đàm với những người đồng cấp Trung Quốc kể từ khi căng thẳng ngoại giao trở nên tồi tệ vào năm 2020.

Trong 12 tháng tính đến tháng 3, Australia đã xuất khẩu hàng hóa trị giá 149 tỷ đô la Úc (115 tỷ USD) sang Trung Quốc, không bao gồm dịch vụ, trong đó quặng sắt là sản phẩm lớn nhất cho đến nay. Các chuyên gia kỳ vọng căng thẳng song phương sẽ không ảnh hưởng lớn đến thương mại quặng sắt.

Atilla Widnell, giám đốc điều hành của Navigate Commodities có trụ sở tại Singapore cho biết: “Chúng tôi tin rằng mối quan hệ buôn bán quặng sắt giữa Australia và Trung Quốc sẽ vẫn là rào cản liên quan đến căng thẳng chính trị hiện tại giữa hai quốc gia sẽ xấu đi. Đây là một mối quan hệ đồng phụ thuộc, theo đó một trong hai bên không thể tồn tại nếu không có bên kia”.

Hoàng Đông

Back to top button