Gian lận thương mại

Quảng cáo sai sự thật, thực phẩm Hoàn Nguyên Nữ bị đề nghị xử lý

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Hoàn Nguyên Nữ đang được quảng cáo có tác dụng như thuốc chữa bệnh; sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm. Nhận thấy những nội dung trên có dấu hiệu sai sự thật, Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàn Nguyên Nữ

Cụ thể, theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ y tế), vừa qua, cơ quan này đã có thông tin cảnh báo sản phẩm TPBVSK Hoàn Nguyên Nữ quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; Liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm; Sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.

Sản phẩm của công ty này được cục ATTP phát hiện bày bán và quảng cáo tràn lan trên các website : www.yeuzym.xyz, www.lamdep.com, www.muasamphunu.com, www.hoannguyenplus.com, www.hoannguyennu.online.

Được biết, sản phẩm Hoàn Nguyên Nữ là TPBVSK do Công ty TNHH Supharmco (Địa chỉ: tầng 4, DV01-LK32 Khu đất dịch vụ Đìa Lão, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm, và được sản xuất tại Nhà máy 2 – Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế Thăng Long (Địa chỉ:  Lô 7-1 Protrade International tech park, xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương).

Giấy xác nhận: ảnh minh họa (nguồn hoannguyennu.com)

Theo nội dung trong “Giấy xác nhận nội dung quảng cáo” số 1006/2020/XNQC-ATTP, do cục ATTP cấp ngày 25/2/2020 cho chủ thể là Công ty TNHH Supharmco, sản phẩm Hoàn Nguyên Nữ chỉ có tác dụng: “Hỗ trợ bổ huyết, điều hòa kinh nguyệt, hỗ trợ cải thiện và giảm các nguy cơ rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, khí hư, bạch đới”.

Thế nhưng, các website bị cục ATTP nêu trên được cho là của Công ty TNHH Supharmco đang quảng cáo sản phẩm với nhiều công dụng không khác thuốc chữa bệnh. Thậm còn khẳng định 100% cải thiện các vấn đề sinh lý nữ.

Ngoài ra, các website này còn liệt kê công dụng của từng thành phần có trong sản phẩm, chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, không gây tác dụng phụ, đặc biệt là chúng chứa thành phần giống như thuốc chữa bệnh khiến không ít người tiêu dùng hoang mang về công dụng sản phẩm.

Bác sĩ, khách hàng: ảnh minh họa (nguồn hoannguyenplus.com)

Bên cạnh đó, nhằm tăng độ tin cậy và thu hút người tiêu dùng mua sản phẩm TPBVSK Hoàn Nguyên Nữ, các website trên còn sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo, cùng hình thức đăng tải bài viết dạng tin nhắn cảm ơn, đánh giá, nhận xét về sản phẩm trước và sau khi dùng lên trang website để lấy lòng tin của người bệnh, đã khiến nhiều người tin rằng loại thực phẩm chức năng được nói đến có công dụng chữa bệnh, trái với các quy định của pháp luật.

Được biết, quảng cáo thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khoẻ gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 70 của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/ 2013, theo đó mức phạt tiền từ 20.000.000-30.000.000 đồng đối với cá nhân và mức phạt tiền của tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân, đồng thời phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm buộc cải chính thông tin.

Hiện, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm nêu trên, đồng thời đề nghị người tiêu dùng không nên mua, sử dụng sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàn Nguyên Nữ trên các website trên để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Thanh Hằng

Back to top button