QUẢN LÝ THỊ TRƯỜNGTin hoạt động

QLTT Hà Tĩnh: Đảm bảo thị trường thông suốt trước, trong và sau mưa lũ

Chủ động, kịp thời khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, đưa hàng hóa không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường là những nội dung được lãnh đạo Cục QLTT Hà Tĩnh quán triệt đến từng thành viên trong các Đội QLTT trước khi mưa lũ diễn biến thất thường, gây hậu quả nghiêm trọng đến các tỉnh miền Trung trong những ngày qua.

Năm 2020, là năm đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng của đất nước cả về kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội; là năm toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Là một năm với không ít thời cơ thuận lợi cho đất nước phát triển khi Việt Nam chúng ta ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, tình hình chính trị tương đối ổn định, kinh tế tiếp tục có những bước phát triển nhanh và bền vững, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã lựa chọn Việt Nam là điểm đến để đầu tư kinh doanh, du lịch .v.v.

Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi, Việt Nam chúng ta cũng gặp không ít thách thức, khó khăn đến từ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, gây cho nền kinh tế nói chung và đời sống nhân dân nói riêng gặp nhiều khó khăn, sản xuất, kinh doanh có phần bị đình trệ.

Chưa dừng lại ở đó, thời gian qua liên tiếp xẩy ra những cơn bão, mưa lũ kéo dài, sạt lở đất gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản, làm cho một số địa phương gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

Lực lượng QLTT Hà Tĩnh thường xuyên kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, đưa hàng hóa không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường

Hà Tĩnh là một địa phương thuộc khu vực miền trung thường xuyên phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do mưa bão, lũ lụt gây ra. Tưởng chừng như dịch bệnh Covid-19 đã được khống chế thì người dân mảnh đất này sẽ có nhiều thời cơ thuận lợi để phát triển kinh tế, ổn định đời sống xã hội;

Tuy nhiên trong những ngày qua, do chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa kết hợp với rìa Bắc dải hội tụ nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh đã xẩy ra mưa lớn kéo dài kèm xã tràn một số hồ đập như: Kẻ Gỗ, Bộc Nguyên, Khe Xai, Tàu Voi, Thượng Sông Trí…để đảm bảo an toàn cho hồ chứa.

Với lưu lượng nước xả nhiều, nhanh do vậy nhiều địa phương trong tỉnh phải gánh chịu hậu quả hết sức nặng nề do mưa lũ gây ra; nhiều nhà dân phải di dời, sơ tán khẩn cấp trong mưa lũ, tài sản bị nước lũ nhấn chìm, gây thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản; hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân hết sức khó khăn; đây được xem là đợt mưa lũ lớn nhất từ trước đến nay nên có phần bất ngờ cho nhân dân trong quá trình phòng, chống lũ.

Trước tình hình nói trên, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Trên cơ sở bám sát các chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh về việc đảm bảo bình ổn thị trường, không để hiện tượng lợi dụng tình hình mưa lũ để trục lợi, đưa hàng hóa không đảm bảo chất lượng ra tiêu thụ, chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, đảm bảo an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản; đồng chí Nguyễn Cự Dũng, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng đã chỉ đạo ban hành Công văn số 288/CQLTT-NVTH và Công văn số 289/CQLTT-NVTH ngày 20/10/2020 yêu cầu, quán triệt một số nội dung như: Thường xuyên nắm bắt tình hình thị trường, lưu thông, giá cả hàng hóa; phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kết hợp với tuyên truyền, vận động, ký cam kết chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giá, đầu cơ, găm hàng, kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng… đặc biệt đối với các mặt hàng nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng, các mặt hàng bảo hộ, cứu hộ (áo phao, xuồng cao su…).

Báo cáo tình hình thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu (gạo, thịt lợn, thịt bò, mỳ ăn liền…) và kết quả kiểm tra xử lý hằng ngày để báo cáo Tổng cục. Thường xuyên theo dõi tình hình dự báo mưa lũ; chủ động lên phương án bảo vệ cơ sở vật chất, kho tàng, phương tiện (kê cao tài sản, phương tiện, hồ sơ, giấy tờ…).

Chuẩn bị trước các phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa lũ. Phân công công chức trực tại trụ sở cơ quan kể cả các ngày nghỉ, giữ liên lạc 24/24h; đảm bảo an toàn về tính mạng và xử lý tốt các tình huống phát sinh, hạn chế tối đa ảnh hưởng của mưa lũ. Sau mưa lũ khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định công tác; phân công công chức trực, xử lý công việc trong các ngày nghỉ; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Phối hợp tốt với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trong công tác phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ, hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt với tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều .v.v.

Hiện nay, Trụ sở Cục và các đội QLTT còn chật hẹp, ẩm thấp, thậm chí một số đội vẫn còn nhà cấp 4; nhà kho tạm bợ, không có trang thiết bị bảo quản hồ sơ, hàng hóa nên sau mưa lũ một số hàng hóa, hồ sơ, tài liệu, tài sản bị ướt, hư hỏng; Gia đình của một số công chức, người lao động trong Cục bị ảnh hưởng nặng nề do nước lũ dâng cao, làm ngập lụt nhà, tài sản, phương tiện hư hỏng nặng; có gia đình thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Mặc dù việc nhà bề bộn nhưng công chức, người lao động trong cơ quan vẫn luôn đoàn kết, tạm gác việc gia đình để lo việc cơ quan, đơn vị; ngay sau khi nước lũ bắt đầu rút, Đoàn Thanh niên đã tập trung tại trụ sở Cục để dọn vệ sinh công sở, sắp xếp, đưa các hồ sơ, tài liệu, tang vật vi phạm, thiết bị, tài sản bị ngập nước ra để phơi; công chức, người lao động tại các đội QLTT tiến hành các hoạt động dọn dẹp vệ sinh công sở, khắc phục hậu quả sau mưa lũ; Đoàn Thanh niên chủ trì thành lập các Đoàn tiến hành đi từng gia đình để đánh giá thiệt hại, cứu trợ, hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau mưa lũ; cử đoàn viên tham gia cùng Đoàn Khối hỗ trợ nhân dân vùng lũ Cẩm Xuyên khắc phục hậu quả; tham gia cùng Thành phố dọn vệ sinh khu phố, khuôn viên xung quanh cơ quan, đơn vị.

Các phòng, các đội QLTT đảm bảo về quân số, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh, ngăn chặn không để xẩy ra tình trạng chặt chém, đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, gây rối loạn thị trường; thông báo rộng rãi số điện thoại đường dây nóng của Cục để tiếp nhận các tin báo tố giác vi phạm của nhân dân; phối hợp với chính quyền địa phương, Đài phát thanh truyền hình, Báo Hà Tĩnh đến tận các tổ chức, cá nhân kinh doanh để kiểm tra, ký cam kết, tập trung các mặt hàng phục vụ công tác phòng chống lũ lụt, khắc phục môi trường sau lũ lụt như: Lương thực, thực phẩm chế biến (sữa, mỳ tôm, lương khô, nước uống đóng chai và các nhu yếu phẩm khác), xăng dầu, chất đốt, vật liệu xây dựng (tấm lợp, đinh vít, dây thép buộc…), áo phao cứu sinh, phao các loại, thuốc chữa bệnh; vật tư, trang thiết bị y tế phòng dịch; hóa chất xử lý môi trường sau mưa lũ .v.v.

Trong đợt mưa lũ các đội QLTT đã kiểm tra, xử lý 6 vụ vi phạm, phạt thu nộp trên 50 triệu đồng. Điển hình ngày 21/10/2020, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin quán bún Thu Huế, địa chỉ tại số 249, đường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh có dấu hiệu bán chặt chém đối với đoàn đi làm từ thiện cho người dân Hà Tĩnh. Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 1 đã tiến hành xác minh và phối hợp với chính quyền địa phương xử lý các vi phạm về giá bán hàng hóa. Vụ việc được dư luận nhân dân đồng tình và đánh giá cao.

Trong thời gian tới, khi tình hình mưa bão còn nhiều diễn biến phức tạp, nhất là cơn bão số 8 đang cận kề, Cục QLTT tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục bám sát các chỉ đạo của cấp trên để chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an toàn về tính mạng cho công chức, người lao động, bảo vệ tài sản; tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương trong công tác hỗ trợ khắc phục hậu quả; đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường; không để xẩy ra các hành vi tăng giá, chặt chém khách hàng, đưa hàng hóa vi phạm ra lưu thông trên thị trường.

Cục QLTT tỉnh Hà Tĩnh sẽ nỗ lực đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh trong công tác phòng, chống thiên tai, cùng người dân vượt qua mọi khó khăn trong mùa mưa lũ để phát triển kinh tế và ổn định đời sống an sinh xã hội; xây dựng hình ảnh lực lượng QLTT ngày càng chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại, uy tín, thân thiện, trách nhiệm với chính quyền và nhân dân nơi đây.

Một số hình ảnh tại Cục QLTT Hà Tĩnh:

Nguyễn Văn Hảo – Cục QLTT Hà Tĩnh

Back to top button