PHÁP LUẬT

Phòng quản lý đô thị vượt quyền để cấp phép xây dựng cho cơ sở kinh doanh?

Theo quy định tại các tuyến đường nội thành quan trọng của TP.Quảng Ngãi, việc cấp phép xây dựng dự án và cơ sở kinh doanh thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng công trình đang thi công tại khu đất số 34, đường Tô Hiến Thành là xây dựng cơ sở kinh doanh theo cấp phép của phòng quản lý đô thị (TP.Quảng Ngãi), điều này gây không ít bức xúc và nghi ngờ trong dư luận.

Tại thời điểm sáng 26/8, qua quan sát của chúng tôi thì khu đất tại số 34 đường Tô Hiến Thành, TP.Quảng Ngãi có diện tích ước khoảng 1000m2 được xây theo kiểu nhà hàng. Đến thời điểm này, công trình cơ bản đã xây dựng xong phần mái lợp và che, nền, sân….

 quang ngai: phong quan ly do thi vuot quyen de cap phep xay dung cho co so kinh doanh? hinh anh 1

Xác nhận việc cấp phép xây dựng khu đất số 34, đường Tô Hiến Thành là do TP.Quảng Ngãi cấp, nhưng ông Nguyễn Quốc Tự – Phó phòng QLĐT giải thích: “Phòng cấp giấy phép xây dựng nhà ở theo quy định đã phân cấp”.

Vào sáng cùng ngày để làm rõ ai cấp phép xây dựng công trình này và có đúng thẩm quyền hay không, đây là công trình gì?. PV Báo Dân Việt đã làm việc với ông Nguyễn Quốc Tự, Phó phòng Quản lý Đô thị (QLĐT), UBND TP.Quảng Ngãi.

Xác nhận việc cấp phép xây dựng công trình trên do phòng QLĐT TP.Quảng Ngãi cấp, gồm có 2 giấy (1 chính thức và 1 tạm có thời hạn tối đa là 5 năm), nhưng ông Tự giải thích: “Không nhớ hết, chỉ nhớ diện tích 1 trong 2 giấy phép đã cấp cho khu đất trên khoảng 300m2. Qua kiểm tra và đối chiếu hồ sơ xin cấp phép, khu đất này là đất ở của gia đình, nên phòng cấp giấy phép xây dựng nhà ở theo quy định đã phân cấp”.

 quang ngai: phong quan ly do thi vuot quyen de cap phep xay dung cho co so kinh doanh? hinh anh 2

Một phần công trình trên khu đất mà phòng QLĐT TP.Quảng Ngãi khẳng định là cấp phép xây dựng nhà ở

“Phòng khẳng định chỉ cấp giấy xây nhà ở gia đình, nhưng theo phản ánh và quan sát, công trình đang xây dựng tại khu vực trên là nhà hàng (cơ sở kinh doanh); sau khi cấp phép, phòng có lần nào đi kiểm tra việc xây dựng tại đây chưa?”, PV tiếp tục đặt câu hỏi và ông Tự trả lời: “Tôi có đi ngang qua và thấy, nhưng hiện công trình đang xây dựng dang dở nên chưa thể nói là nhà hàng, hay nhà ở được (?)”.

Tuy nhiên khi chúng tôi cung cấp hình ảnh chụp hiện trường công trình, đồng thời đề nghị ông Tự cung cấp hồ sơ liên quan (diện tích khu đất, bản thiết kế xây dựng…) để đối chiếu, vị phó phòng này bày tỏ: “Do yêu cầu gấp quá nên tạm thời chưa thể tìm ngay được, hẹn trong tuần này sẽ cung cấp”.

 quang ngai: phong quan ly do thi vuot quyen de cap phep xay dung cho co so kinh doanh? hinh anh 3

Văn bản mà UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành để quy định về thẩm quyền cấp phép xây dựng tại các tuyến đường nội thành tỉnh này.

Liên quan đến việc cấp phép xây dựng trên địa bàn, ông Nguyễn Quốc Tự, Phó phòng Quản lý Đô thị, UBND TP.Quảng Ngãi, thừa nhận: “Theo quy định hiện hành, tại 32 tuyến đường nội thành quan trọng (trong đó có đường  Tô Hiến Thành), phòng QLĐT chỉ cấp phép xây dựng đối với nhà ở; còn đối với công trình dự án, cơ sở kinh doanh… việc cấp phép thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng tỉnh”.

Trước hiện trạng đang xây dựng tại khu đất số 34, đường Tô Hiến Thành trái ngược với khẳng định của vị phó phòng QLĐT TP.Quảng Ngãi (chỉ cấp phép xây dựng nhà ở cho gia đình), dư luận nghi ngờ và đặt câu hỏi: Phòng vượt quyền, lách luật, thiếu kiểm tra hay chủ khu đất coi thường pháp luật?.

Back to top button