Chuyển động thị trường

Phát triển kinh tế số Việt Nam trong thời kì hậu Covid-19

Sáng 25/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã tổ chức Hội thảo: “Phát triển kinh tế số Việt Nam trong thời kì hậu Covid-19: Một số yêu cầu và lộ trình cải cách thể chế” nhằm đánh giá và thảo luận về chính sách và yêu cầu cải cách thể chế cho phát triển kinh tế số trong thời gian tới.

Tham gia buổi hội thảo, Tiến sỹ Nguyễn Thị Hồng Minh, Viện trưởng CIEM đưa ra đánh giá: Việt Nam không ngừng tìm kiếm động lực mới cho tăng trưởng, đã chủ động tiếp cận cơ hội từ kỹ thuật số nói chung và thương mại điện tử nói riêng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đại diện CIEM phát biểu tại buổi hội thảo. (Ảnh: SGGP)

Chính phủ và doanh nghiệp có nhiều sự quan tâm mạnh mẽ hơn đối với kỹ thuật số bởi đại dịch Covid-19. Sự đứt gãy của không ít hoạt động kinh tế dựa trên nền tảng truyền thống buộc các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải mạnh dạn hơn trong nghiên cứu, ứng dụng nền tảng số hóa trong các hoạt động quản lý, sản xuất – kinh doanh.

“Sự chuyển đổi số của nền kinh tế sẽ triệt để và có ý nghĩa nếu như chuyển đổi số của chính phủ và doanh nghiệp song hành với nhau. Bên cạnh đó, phát triển kinh tế số phải đủ bao trùm đối với các địa bàn khó khăn và các nhóm yếu thế như phụ nữ, người dân ở khu vực miền núi.” – bà Nguyễn Thị Hồng Minh nhấn mạnh.

Sau đại dịch Covid-19, Việt Nam chủ động tiếp cận cơ hội từ kỹ thuật số. (Ảnh: TTXVN)

Với sự phát triển như vũ bão của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó không thể không kể đến làn sóng số hóa của lĩnh vực sản xuất. Với những thế mạnh đang có, rất nhiều nước đã và đang ngày càng quan tâm ưu tiên phát triển kỹ thuật số. Đặc biệt, bối cảnh đại dịch Covid-19 càng khiến Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến kinh tế số nhiều hơn.

Theo như báo cáo của Ban Nghiên cứu Tổng hợp, Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương cho biết: “Phát triển kinh tế số Việt Nam trong thời kì hậu Covid-19: Một số yêu cầu và lộ trình cải cách thể chế” được thực hiện nhằm đánh giá những ưu tiên chính sách, triển khai thực thi và thực trạng phát triển kinh tế số ở Việt Nam. Đồng thời, xác định những điều kiện và yêu cầu về cải cách thể chế nhằm phát triển bao trùm về kinh tế số và đề xuất lộ trình phát triển kinh tế số ở Việt Nam…

Đại diện Ban Nghiên cứu Tổng hợp, CIEM cho rằng: “ Ngoài việc hưởng các chế độ thông thường, việc tham gia vào các thị trường lao động sẽ đảm bảo cho người lao động được nâng cao các kỹ năng công nghệ, góp phần vào thành công xây dựng nền kinh tế số ở Việt Nam.”

Thời gian vừa qua, Việt Nam không ngừng tìm kiếm động lực mới cho tăng trưởng, chủ động tiếp cận cơ hội từ kỹ thuật số nói chung và thương mại điện tử để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đó là, hành lang chính sách phát triển kinh tế số được xây dựng và hoàn thiện theo hướng mở, hỗ trợ doanh nghiệp. Chính phủ nói riêng và khu vực kinh tế nhà nước nói chung đã giữ vai trò động lực quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế số phát triển. Cùng đó, quyết tâm chuyển đổi số, cũng như tinh thần đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp được thể hiện khá rõ nét.

Hoàng Tùng

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker