Thị trường quốc tế

Ông Donald Trump thất bại trong cuộc tái tranh cử tổng thống và liệu có thể lật ngược tình thế?

Việc ông Trump đang cố gắng thúc đẩy các vụ kiện và yêu cầu làm rõ lại sự việc , kiểm tra lại phiếu bầu. Ông không chấp nhận kết quả và cho rằng Joe Biden đã gian lận trong bầu cử nhưng tình thế vẫn đang bất lợi đối với Tổng thống Mỹ.

Sau khi giành được chiến thắng tại 2 bang Nevada và Pennsylvania, các hãng truyền thông đồng loạt gọi tên về chiến thắng của ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ , ông Trump đã ngay lập tức lên tiếng và không chấp nhận kết quả này.

Có một thông báo gửi đến giới báo chí tại Mỹ, ông Trump cho rằng kết quả vẫn còn tiếp tục và ông đang thúc đẩy việc triển khai pháp lý và yêu cầu kiểm tra lại phiếu bầu để làm rõ vấn đề gian lận của kết quả bầu cử này. Giới truyền thông cho rằng ông Biden là người chiến thắng dựa trên số liệu họ thu thập được, ông Biden đã đủ trước 270 phiếu bầu để có thể trở thành tổng thống. Kết quả do hãng tin AP cho thấy, ứng cử viên Biden dành được 284 phiếu và đã dành chiến thắng cuối cùng. Con đường cơ hội với ông trump đã khép lại.

ong-donald-trump-that-bai-trong-cuoc-tai-tranh-cu-tong-thong-va-lieu-co-the-lat-nguoc-tinh-the
Ông Trump nhiều lần công khai cáo buộc xảy ra gian lận trong quá trình kiểm phiếu tại các bang chiến trường quan trọng. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu ở các bang sẽ không được xem là chính thức và vẫn có thể thay đổi. Ngày 14/12, các đại cử tri sẽ được đảng sẽ được lựa chọn bỏ phiếu bầu tổng thống dựa trên người chiến thắng số phiếu phổ thông. Hiện tại, Biden đang dẫn trước Trump hàng nghìn phiếu bầu và khoảng gần 4 triệu phiếu phổ thông nên việc thắng là điều không thể. Để thay đổi cục diện, sự tranh cử của ông Trump là phải thuyết phục được các thẩm phán cho rằng những phiếu bầu tại các địa điểm trên là bất hợp pháp. Nhưng việc thuyết phục này sẽ khó có thể thành công vì việc các quan chức tổ chức bầu cử đều được theo dõi, việc gian lận là việc khó có thể xảy ra ở Mỹ.

Donald Trump tuyên bố yêu cầu kiểm lại phiếu, tòa án Mỹ liệu sẽ can dự ?

Tại Wisconsin, yêu cầu kiểm lại phiếu nếu khoảng cách giữa hai ứng viên dưới một điểm phần trăm số phiếu bầu ( Biden hieenh dẫn trước 0,7%). Và tại Georgia, yêu cầu kiểm phiếu dưới 0,5%( Biden dẫn trước 0,2%) và tại Pennsylvania, việc kiểm lại phiếu sẽ tự động nếu hai ứng cử viên có khoảng cách nhỏ hơn 0,5%. Nhưng việc kiểm tra lại phiếu rất khó có thể thay đổi được kết quả ban đầu.

Trump hầu như không đưa được bằng chứng nào cụ thể, chưa nói đến việc những bằng chứng về các phiếu bầu được bỏ là bất hợp pháp. Hiện chỉ có một vụ án mà Tòa án Tối cao Mỹ cần xem xét đó là việc các phiếu tại bang Pennsylvania có được đóng dấu bưu điện mà lẽ ra phải được kiểm đúng trong ngày bầu cử.

Năm 2000, tòa án Tối cao Mỹ chỉ can dự vào đúng một bang duy nhất là Florida nhưng năm 2020, Biden được cho rằng đã chiến thắng tại nhiều bang và cả Trump đã không đưa ra được những bằng chứng cụ thể nên Tòa án Mỹ sẽ rất ngại can dự vào. Đây sẽ là một rào cản lớn cho cả Trump và luật sư của ông.

Phan Từ Liêm – Linh Đinh

Back to top button