VIDEOS

Ocean Group đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết sau nhiều năm lỗ liên tục?

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSX) cho biết, nếu báo cáo tài chính năm nay của Ocean Group còn nhận được ý kiến ngoại trừ từ các kiểm toán viên thì công ty này sẽ bị hủy niêm yết.

Nguy cơ hủy niêm yết

HSX yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) khắc phục ý kiến sau khi bị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ liên quan đến tổng số dư nợ hơn 1000 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính kiểm toán của công ty này cho thấy số dư nợ khủng đến từ các khoản nợ phải thu, đầu tư, cho vay và góp vốn. Theo HSX, dù vẫn có lợi nhuận nhưng các khoản lỗ lũy kế của Ocean Group còn lớn. Vấn đề ngoại trừ đã tồn tại từ trước do báo cáo tài chính của công ty này. Nếu báo cáo tài chính kiểm toán năm còn tiếp tục nhận ý kiến ngoại trừ thì Ocean Group sẽ bị HSX buộc hủy niêm yết.

Ocean Group Dung Truoc Nguy Co Bi Huy Niem Yet Sau Nhieu Nam Lo Lien Tuc 2
Ocean Group đứng trước nguy cơ bị HSX buộc hủy niêm yết (Nguồn: Internet)

Ban lãnh đạo Ocean Group đã gửi HSX giải trình và cho biết đang cố gắng khắc phục, giảm dần số lượng và giá trị của ý kiến kiểm toán ngoại trừ từ báo cáo tài chính. Công ty này từng nhận được 5 ý kiến ngoại trừ vào năm 2018 và giảm dần đến kỳ báo cáo này chỉ còn 1 ý kiến.

Về ý kiến ngoại trừ của kiểm toán liên quan đến các khoản nợ phải thu, cho vay, góp vốn cho đối tác để triển khai dự án, tài sản thiếu chờ xử lý và các khoản đầu tư khác hơn 1000 tỷ đồng, trong đó đã trích lập gần 300 tỷ đồng của Ocean Group, kiểm toán viên cho rằng không thể thu thập được bằng chứng, đánh giá khả năng thu hồi. Ngoài ra, kiểm toán còn nhấn mạnh khoản lỗ lũy kế của công ty này đến 30/06/2021 là hơn 2600 tỷ đồng.

Còn phía Ocean Group vẫn giải thích như những gì nhà đầu tư đã nhận được hàng năm. Công ty này cho biết công ty mẹ đang thực hiện tái cơ cấu các khoản đầu tư cổ phẩn, cổ phiếu và các dự án bất động sản. Và, khoản nợ gần 300 tỷ trên là khoản nợ có tính lịch sử của công ty tồn tại từ năm 2014. Công ty và các đơn vị thành viên đang hoàn thiện hồ sơ liên quan đến các khoản công nợ này, thực hiện mọi biện pháp nhằm thu hồi công nợ, tìm đối tác bán nợ để thu hồi tối đa các tài sản và giảm hoặc xóa bỏ ý kiến ngoại trừ trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021.

Liên tục lỗ nhiều năm

Tại thời kì “hậu Hà Văn Thắm” thì tình hình kinh doanh của Ocean Group được các nhà đầu tư đánh giá là chỉ xoay quanh điệp khúc thua lỗ và bán tài sản. Tiếp đó là báo cáo tài chính của công ty luôn nhận được “ý kiến ngoại trừ của kiểm toán viên”. Báo cáo tài chính bán niên của công ty này bị Công ty kiểm toán AFC Việt Nam đặt ra nhiều nghi vấn với các khoản mục trên bảng cân đối kế toán và hoạt động phát sinh từ công ty con của Ocean Group là công ty Cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Ocean Hospitality (OCH).

OCH là công ty chủ sở hữu hãng kem Tràng Tiền, thương hiệu bánh Givral nổi tiếng hơn 70 năm tuổi tại TPHCM và chuỗi khách sạn Sunrise tại khu vực miền Trung. Công ty này được coi là nguồn thu chính của Ocean Group trong nhiều năm qua. Những năm gần đây, có đến trên 90% các chỉ tiêu kinh tế hợp nhất của Ocean Group phụ thuộc vào hoạt động của OCH.

Ocean Group Dung Truoc Nguy Co Bi Huy Niem Yet Sau Nhieu Nam Lo Lien Tuc 3
Tài chính của Ocean Group phụ thuộc nhiều vào OCH (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, báo cáo tài chính quý 2 của OCH với khoản doanh thu vẫn tăng so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận sau cùng lại lỗ hơn chục tỷ đồng. Ngoài ra, nửa đầu năm nay, OCH cũng không có lợi nhuận ở mảng tài chính do không thanh lý khoản đầu tư nào tại các công ty con. Khoản lỗ ròng năm nay đã khiến tổng lỗ lũy kế của OCH lên đến 426 tỷ đồng, tương đương với hơn 1/5 vốn điều lệ của công ty này.

Bên cạnh đó, những lùm xùm liên quan đến tranh chấp nội bộ của Ocean Group về việc chuyển nhượng cổ phần OCH nhằm lấy vốn trả nợ cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tài chính của tập đoàn. Tháng 1/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đề nghị Ocean Group tạm dừng mọi biến động đối với gần 120 triệu cổ phiếu OCH. Đến tháng 6/2021, Ocean Group tiếp tục bị cưỡng chế kê biên gần 4 triệu cổ phiếu OCH. Tại thời điểm đó, khối tài sản kê biên này có giá trị gần 34 tỉ đồng.

Ocean Group đã từng là tập đoàn nằm trong top tốc độ tăng trưởng thần tốc ở Việt Nam. Công ty được thành lập từ năm 2007 với vốn điều lệ là 10 tỷ nhưng sau 4 năm, số vốn đã tăng lên 3000 tỷ. Doanh nghiệp này gắn với tên tuổi của ông Hà Văn Thắm từng giữ chức nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ocean Group và ngân hàng Oceanbank trước khi bị bắt vào tháng 10/2014. Ngay trong năm đó, Ocean Group lỗ 2500 tỷ đồng và liên tục lỗ đến tận thời điểm này.

Hiền Lương

Back to top button