TIẾNG NÓI DOANH NHÂN

Nữ doanh nhân Trương Thị Hồng: Trọn vẹn hai sắc màu

Không chịu khuất phục trước khó khăn, ngã nơi nào đứng lên nơi đó, người phụ nữ có thân hình mảnh mai, bé nhỏ Trương Thị Hồng đã và đang đại diện cho những người phụ nữ Việt cần cù, chịu khó và giàu lòng nhân ái.

Người phụ nữ nhỏ vươn tầm thế giới lớn

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất đầy nắng gió Quảng Bình, vất vả trăm phần, chị Trương Thị Hồng vẫn may mắn được theo học ngành Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Công nghiệp TP HCM. Sau khi tốt nghiệp, chị bươn trải nơi Sài Thành làm nhân viên Sale cho một số công ty tại TP HCM.

Với tính cách ưa tìm tòi, thích khám phá và mong muốn phát triển bản thân, chị quyết định rời chiếc ghế của một nhân viên Sale để nghiên cứu và thâm nhập thị trường nhiều hơn. Dòng máu miền Trung đã phần nào giúp chị có hứng thú với việc làm nông, nuôi trồng thủy sản.

Đến năm 2014, chị quyết định về quê nhà thuê đất mở trang trại, mở đại lý thú y và nuôi trồng thủy sản.

Nhưng con đường khởi nghiệp mấy ai được “thuận buồm xuôi gió” ngay từ đầu! Vì chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi trồng và kiến thức kinh doanh, nên 3 mùa liên tiếp, chị bị thua lỗ nặng. Hoàn cảnh gia đình vốn đã nghèo, nay cộng thêm khoản nợ khổng lồ vì công việc làm ăn bất thành, chị nhiều lần đã có ý định từ bỏ kinh doanh, về lại công việc là một nhân viên bình thường.

“Khoảng thời gian đó thật sự khó khăn đối với tôi và gia đình. Nhiều đêm liên tiếp tôi không ngủ được, chỉ nằm suy nghĩ nên dừng lại hay đi tiếp. Đường đi nào đối với tôi lúc đó cũng thật khó khăn, bởi trên vai tôi là trách nhiệm với cả gia đình”, chị Hồng xúc động kể lại.

Nữ Doanh nhân Trương Thị Hồng cùng Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật trong buổi lễ gặp mặt kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt nam 13.10 vừa qua

May mắn thay, chị được người thân động viên và giúp đỡ nhiều, vì vậy trách nhiệm với gia đình cũng chính là động lực thôi thúc chị phải bước tiếp. Không để lãng phí thêm thời gian và sức trẻ, chị quyết tâm sang Trung Quốc học hỏi và tìm đầu ra cho ngành thủy sản quê nhà.

Sau 3 năm miệt mài học hỏi và trau dồi kiến thức, đến năm 2017, chị quay trở về quê nhà mở công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thế Giới Lớn. Cũng nhờ những thất bại từ những ngày còn non trẻ, cộng với những kiến thức học được từ Trung Quốc, việc nuôi trồng thủy sản và con đường kinh doanh thương mại của chị ngày càng phát triển, giải quyết được vấn đề việc làm cho người dân trong vùng cũng như hỗ trợ xuất hàng cho các hộ kinh doanh thủy sản tại địa phương.

Chị Hồng cùng Công ty vinh dự nhận được giải thưởng cao quý năm 2020

“Vì khí hậu miền Trung khắc nghiệt quanh năm, thiên tai, bão lũ triền miên nên việc nuôi trồng thủy sản cũng khó khăn hơn nhiều. Môi trường nước thay đổi đột ngột và ô nhiễm nhiều có thể làm thủy sản bị yếu do sốc, dẫn đến bỏ ăn, thậm chí  là chết. Tuy nhiên, tôi đã rút ra được nhiều bài học quý giá nhờ những lần thất bại trước, nên hiện tại công ty tôi đã phát triển rất mạnh, vươn ra nhiều các nước trong khu vực và sang cả châu Âu”, chị Hồng tự hào chia sẻ.

Danh hiệu Top 100 thương hiệu nổi tiếng đất Việt năm 2020

Sắp tới, công ty chị sẽ đầu tư mở nhà máy sấy trên chính mảnh đất miền Trung nắng gió để phục vụ cho các sản phẩm của công ty và của bà con địa phương như tép, tôm, cá… bởi, miền Trung khí hậu khắc nghiệt, máy sấy rất cần thiết để phục vụ cho việc lưu trữ sản phẩm.

Đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 hoành hành trên mọi mặt trận của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, tuy nhiên doanh nghiệp của chị vẫn đạt danh hiệu Top 100 thương hiệu nổi tiếng đất Việt năm 2020. Đồng thời chị cũng được vinh danh là nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc năm 2020.

Tấm lòng nhân đạo luôn hiện hữu trong tâm

Không chỉ xây dựng công ty tại chính vùng đất mình lớn lên, tạo công ăn việc làm cho bà con quê nhà, nữ doanh nhân Trương Thị Hồng cũng thường xuyên tổ chức các chương trình thiện nguyện phát quà cho các hộ nghèo trong vùng. Những ngày lễ, Tết không nơi nào vắng tiếng nói, hình dáng nhỏ bé của chị. Đặc biệt, chị đã dành riêng một phần quỹ của riêng mình để dành tặng cho các em nhỏ hiếu học tại địa phương, giúp các em chạm đến ước mơ đến gần hơn với con chữ.

Gần một tháng nay, người dân miền Trung oằn mình chống lũ. Mặc dù nơi chị sinh sống không bị ảnh hưởng quá lớn, nhưng trong những ngày tháng kinh hoàng ấy, chị không thể nào “ngồi im một chỗ” được. Chị đã đứng lên hô hào và cùng người dân vùng biển Hải Ninh không quản ngại hiểm nguy, đưa thuyền lên xe, chở đến các vùng ngập lũ để cứu dân ra ngoài vùng an toàn.

Chị Hồng luôn hết lòng cho công tác thiện nguyện tại địa phương

“Lũ dâng đáng sợ lắm, nhưng nhìn bà con bị cô lập, đói rét còn đáng sợ hơn”, nữ doanh nhân chia sẻ

Trong suốt 3 ngày liên tiếp, chị đã huy động được rất nhiều áo phao, gom gạo và lương thực, tổ chức nhân lực nấu cơm để mang vào cứu đói cho bà con. Một mình lái xe cả ngày đưa bà con ra vùng an toàn dể trú thân. Những nơi bị cô lập, chị trực tiếp xuống thuyền đưa lương thực cho bà con.

Không quản ngại khó khăn nguy hiểm, chị sẵn sàng xuống thuyền mang lương thực vào cho bà con vùng ngập lũ

Nhiều ngày đi liên tục, đứa con chưa đầy 10 tháng tuổi của chị khóc vì đòi mẹ. Theo tiếng kêu cứu của đồng bào, chị không kìm lòng, vừa lái xe vừa khóc, khóc thương cho người dân quê, khóc thương cho đứa con gái bé bỏng còn chưa cai sữa mẹ. Nhưng với tinh thần tương thân tương ái, chị gửi đứa con của mình cho người thân để lao vào tâm lũ cứu trợ cho đồng bào mình trước nguy hiểm .

“Nghe tiếng con khóc, tôi đau lắm nhưng nghe tiếng kêu cứu của người dân, tôi không thể ngồi yên được”, nữ doanh nhân bồi hồi kể lại.

Bất cứ nơi đâu gặp khó khăn, là nơi đó có dấu chân của chị cùng những người bạn đồng hành

Mặc dù những ngày này, lũ lụt cũng đã dần trôi đi, ngồi nghe chị kể lại những ngày vừa qua, chúng tôi thấy chị vẫn còn run run xúc động, đôi mắt thấm đẫm tình người luôn hiện hữu trên khuôn mặt người phụ nữ nhỏ nhắn và mảnh mai. Công cuộc phục hồi sau lũ vẫn còn rất nhiều khó khăn vất vả, nhưng ngay lúc này, chị cũng đã bắt đầu cho mình những kế hoạch thiện nguyện mới dành cho đồng bào miền Trung.

Nhìn những hình ảnh bình dị của người phụ nữ này, mấy ai nghĩ được đó lại là một doanh nhân thành đạt. Nhưng với nữ doanh nhân Trương Thị Hồng, chị có thể làm mọi điều để cuộc sống của mọi người xung quanh tốt lên, “chỉ cần mình quyết tâm và chân thành thì niềm vui sẽ đến”: nữ doanh nhân nói.

Kông Dương – Trần Thùy

Back to top button