Nông nghiệp

Nông sản bị ùn tắc, nông dân Hải Dương thiệt hại nặng nề

Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến việc vận chuyển nông sản từ Hải Dương đến các tỉnh, thành phố cả nước. Dự kiến, nông dân hải Dương bị thiệt hại trăm tỷ đồng do ùn tắc nông sản.

Tính đến ngày 19/2, Hải Dương còn khoảng 90.000 tấn rau màu vụ đông cần tiêu thụ, chủ yếu là hành, tỏi, cà rốt, rau ăn lá.

Diện tích cà rốt đang thu hoạch khoảng 500ha với sản lượng 30.000 tấn, chủ yếu trồng tập trung tại Cẩm Giàng, Nam Sách, Chí Linh và TP Hải Dương. Trong đó, 90% sản lượng cà rốt đã có đầu mối thu mua phục vụ xuất khẩu.

Theo báo cáo ngày 20/2/2021 của UBND xã Đức Chính (Cẩm Giàng, Hải Dương), tổng diện tích trồng cà rốt vụ đông (trên địa bàn xã và người dân đi thuê đất ở địa phương khác) là hơn 1.100 ha với sản lượng 66.000 tấn. Đến thời điểm ngày 20/2, nhân dân thu hoạch gần 300ha, còn hơn 800 ha đã đến kỳ thu hoạch.

Đối với các loại như su hào, bắp cải, diện tích đang thu hoạch còn khoảng 200ha, sản lượng 7.000 tấn (5.000 tấn đã đến thời điểm thu hoạch).

Nông sản bị ùn tắc, nông dân Hải Dương thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Ảnh: Internet

Ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc cho biết, ngoài rau củ, trên địa bàn còn tồn đến cả trăm vạn trứng gia cầm, tồn gà giống, vịt giống không thể vận chuyển được. Trứng vịt lộn để quá vài ngày là không dùng được nữa.

Sở dĩ, nông sản Hải Dương gặp khó khăn trong khâu vận chuyển là do cách hiểu và vận dụng chưa thống nhất giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các địa phương yêu cầu người lái xe, giao hàng phải làm xét nghiệm SARS-CoV-2 phải âm tính (trong vòng 3 ngày). Tuy nhiên, hiện tại năng lực xét nghiệm PCR tại Hải Dương hạn chế vì phải ưu tiên xét nghiệm cho F1, F2.

Ngoài ra, các chốt kiểm soát ở các tỉnh đều hạn chế xe ra vào, nhiều xe hàng phải chờ rất lâu nhưng vẫn buộc phải quay đầu. Vì vậy, hàng hóa bị ách tắc, nông sản hư hỏng, vật nuôi con giống quá hạn xuất chuồng… gây thiệt hại rất lớn cho người dân.

Trước thực trạng trên, Sở Công Thương tỉnh Hải Dương đã có văn bản số 279/SCT-QLTM ngày 19/2/2021 gửi Bộ Công Thương về việc tiếp tục kiến nghị các biện pháp để triển khai lưu thông hàng hóa.

Sở Công Thương tỉnh Hải Dương mong muốn được xem xét để thống nhất cách áp dụng các biện pháp an toàn phòng dịch cho người, phương tiện và hàng hóa; xác định rõ các điều kiện để cho phương tiện vận chuyển hàng hóa được lưu thông thuận tiện qua địa bàn các tỉnh nói trên, cũng như trong vùng dịch nói riêng.

Đồng thời, cần xem xét đưa ra những điều kiện tạm thời như áp dụng 5k, mặc quần áo bảo hộ y tế, sát khuẩn xe và đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch khác… để tạo điều kiện cho các xe lưu thông trong khoảng 1 – 2 ngày trước khi đưa ra các điều kiện chung áp dụng dài hạn để các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị.

Trần Thùy

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker