Doanh nghiệpQuản trị doanh nghiệp

Những điểm mới về Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2020 cần biết

DNĐT – Sáng 4/11, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) tổ chức Hội thảo "Điểm mới và các lưu ý cho doanh nghiệp về Luật Doanh nghiệp 2020 và Luật Đầu tư 2020" tại TP.HCM.

Toàn cảnh hội thảo sáng 4/11

Với việc ban hành và có hiệu lực vào đầu năm 2021, Luật Doanh nghiệp 2020 và Luật Đầu tư 2020 đã tạo ra bước ngoặt mới cho doanh nghiệp. Việc thay đổi một số điều khoản hứa hẹn tạo thuận lợi và mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội mới, nhất là trong bối cảnh hiện tại.

Tuy nhiên, để áp dụng các điều luật sao cho hiệu quả và an toàn, doanh nghiệp cần được hướng dẫn và lưu ý một cách kỹ lưỡng về các điều khoản, hệ quả pháp lý và các rủi ro có thể phát sinh.

Theo ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), Luật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực vào tháng 1/2021 đang được kỳ vọng sẽ tạo nên những thay đổi lớn trên thị trường, ở cả góc độ doanh nghiệp và quản lý nhà nước.

Những điểm mới của luật này cho phép doanh nghiệp được thuận lợi hơn không chỉ trong việc thành lập mà còn trong cả quá trình gia nhập thị trường và nhất là quản trị doanh nghiệp.

Theo đó, các điểm thay đổi liên quan đến: Thành lập doanh nghiệp, quản trị công ty, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp.

Cụ thể, có một số điểm nổi bật cần lưu ý như:

Bỏ quy định về thông báo mẫu dấu doanh nghiệp trước khi sử dụng.

Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về con dấu của doanh nghiệp: Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.

Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

Như vậy, so với quy định về con dấu tại Luật Doanh nghiệp 2014 thì Luật Doanh nghiệp 2020 đã bỏ quy định “Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp”.

Thêm đối tượng không được thành lập doanh nghiệp

Cụ thể, Luật Doanh nghiệp 2020 bổ sung thêm nhiều đối tượng không được phép thành lập, quản lý doanh nghiệp, gồm: Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; Công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam (trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp); Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Rút ngắn thời gian báo trước khi tạm ngừng kinh doanh từ 2021

Khoản 1 Điều 200 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh. Quy định này áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Tuy nhiên, Luật Doanh nghiệp 2020 đã rút ngắn thời gian báo trước khi tạm ngừng kinh doanh. Cụ thể: Doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Như vậy, thời gian báo trước khi tạm ngừng kinh doanh được rút ngắn từ chậm nhất 15 ngày xuống còn 03 ngày làm việc….

Diễn giả nói về những điểm thay đổi đáng chú ý của Luật DN và Luật Đầu tư

Trong khi đó, ông Phạm Tuấn Anh – Phó Trưởng phòng Kinh tế Đối ngoại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cũng đã có phân tích về những điểm mới của Luật Đầu tư 2020.

Ông Tuấn Anh nêu ra các sửa đổi cơ bản của Luật Đầu tư và vấn đề áp dụng luật, thủ tục áp dụng. Theo ông Tuấn Anh, luật có nhiều thay đổi, nổi bật trong số đó là thay đổi liên quan đến vấn đề ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, thủ tục đầu tư kinh doanh, thực hiện dự án.

Luật Đầu tư 2020 hứa hẹn là bước đà tốt thúc đẩy các dòng vốn đầu tư, giúp doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận gần hơn với các nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Đồng thời doanh nghiệp nước ngoài cũng có cơ hội để phát triển tại Việt Nam.

Tại Hội nghị, bên cạnh đánh giá về triển vọng của Luật Doanh nghiệp 2020 và Luật Đầu tư 2020 khi đi vào thực thi trong thời gian tới, ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng phòng Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng đã đưa ra các lưu ý và một số khúc mắc mà hai văn bản này chưa điều chỉnh một cách hoàn thiện.

Thông qua các số liệu thống kê, diễn giả đã phân tích một số điểm chồng chéo, khó khăn, đồng thời cung cấp cho doanh nghiệp một số lưu ý cần thiết trong việc vận hành quy định pháp luật.

Thịnh Châu

Back to top button