Quản trị doanh nghiệp

Nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận để khôi phục sản xuất thời hậu Covid-19 được “gỡ khó”

Để giải quyết vấn đề khó khăn trong việc vay vốn, sáng ngày 30/10/2020, tại TP. HCM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại & Đầu tư TP. HCM (ITCP) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức hội thảo “Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn đầu tư phục hồi sản xuất, kinh doanh hậu Covid-19”

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, trong 10 tháng đầu năm 2020, doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động có thời hạn là gần 42 ngàn doanh nghiệp, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm trước, hơn 30 ngàn doanh nghiệp ngừng hoạt động vĩnh viễn. Riêng TP.HCM, khoảng có 84% doanh nghiệp đang trong tình trạng khó khăn, trong đó vấn đề lớn nhất là nguồn vốn.

Hội thảo nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của thành phố tìm kiếm nguồn vốn để duy trì, ổn định sản xuất, kinh doanh thời kỳ hậu Covid-19 và tiếp cận các quỹ đầu tư, ngân hàng trong và ngoài nước.

Tọa đàm hội thảo có sự tham gia của đại diện các ngân hàng, quỹ tín dụng lớn trong và ngoài nước.

Với sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của đại diện hiệp hội các ngành nghề Việt Nam, khoảng 17 tổ chức qũy tín dụng, ngân hàng trong và ngoài nước và hơn 100 doanh nghiệp lớn, nhỏ tại TP.HCM.
“Đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề tới hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nhiều doanh nghiệp phải ngưng hoạt động, thu hẹp quy mô, cắt giảm lao động, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, mất khả năng cân đối dòng tiền”, Bà Cao Thị Phi Vân, Phó GĐ ITCP cho biết.

Theo bà Vân, hội thảo là cầu nối cho doanh nghiệp và các đơn vị tài chính, ngân hàng cùng ngồi lại, gặp gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc nhằm mục đích chung là quan hệ “win-win” (nguyên tắc thắng-thắng) và cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn nhất sau đại dịch Covid-19.

Tại hội thảo, các chuyên gia là chủ tịch của các hiệp hội ngành nghề cho biết, nước ta phần nhiều là các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất khó tiếp cận nguồn vốn bởi không có tài sản thế chấp, hoặc có tài sản thế chấp nhưng không hoàn toàn hợp lệ như về giá trị, pháp lý… Cho nên nếu doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, nhưng huy động được nguồn vốn thì rất khó khăn.

Hội thảo là cầu nối giúp doanh nghiệp hiểu về phương thức vay và tiếp cận được nguồn vốn cho phục hồi sản xuất.

Vì thế, để các tổ chức quỹ tính dụng và ngân hàng “yên tâm” hơn đối với tài sản thế chấp hay các dự án thì Nhà nước ta phải đóng vai trò quyết định trong việc thay họ thẩm định tính khả thi của dự án để từ đó các tổ chức này có căn cứ pháp lý nhằm giải quyết, hỗ trợ doanh nghiệp cần nguồn vốn phát triển.

Để khắc phục vấn đề trên, đại diện một số ngân hàng như HDBank, Wooribank, MBank… cho hay đang triển khai nhiều giải pháp về tín dụng nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vay vốn vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong thời gian tới. Theo đó, sẵn sàng để thế chấp các tài sản “khó” thanh lý máy móc thiết bị sản xuất để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn mà không cần phải thế chấp các tài sản là bất động sản như trước đây.

Mặc khác, tại các quỹ tín dụng sẽ ưu tiên chọn lựa doanh nghiệp có khả năng phát triển để rót vốn và đòi hỏi doanh nghiệp khi vay tiền tín chấp đó phải có phương pháp kinh doanh hoàn chỉnh không phân biệt nhóm ngành nhỏ, khó kinh doanh và chịu rủi ro cao như ngành cơ khí.

‘Ngoài việc áp dụng chính sách thuế, hỗ trợ tài chính, tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi phù hợp với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cần giải quyết được khó khăn trong sử dụng nguồn vốn và giải quyết được đầu ra cho sản phẩm để doanh nghiệp lấy lại chi phí, hoàn trả nguồn vốn vay”, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho hay.

Thanh Liêm

Back to top button