Thị trường quốc tế

Người châu Âu đang có xu hướng chuyển sang sử dụng xe điện

Thị trường châu Âu vốn được biết đến là rất ừa chuộng những chiếc xe sử dụng động cơ Diesel nhưng hiện lại đang dần chuyển hướng sang các loại xe điện khí hóa hơn, tháng 9 vừa qua lần đầu tiên đánh dấu sự chuyển biến này.

Hãng thống kê Jato Dynamics đã đưa ra những dữ liệu cho thấy nhu cầu mua xe điện và Hybrid mới tại châu Âu đã lần đầu tiên vượt trên xe Diesel vào tháng 9 vừa qua. Ước tính cứ 4 chiếc xe được đăng ký tại 27 quốc gia ở lục địa già sẽ có 1 chiếc xe Hybrid, Hybrid sạc điện (PHEV) hoặc xe điện trong khi thị trường ôtô sử dụng động cơ Diesel sụt giảm thảm hại.

Trong tháng 9 vừa qua, thị trường châu Âu chỉ tăng trưởng 1,2% với gần 1,3 triệu xe du lịch được đăng ký nhưng nhu cầu mua các loại xe điện khí hóa lại tăng 156% so với cùng kỳ năm 2019, chiếm thị phần hơn 25%. Đây là tháng đầu tiên có hơn 300.000 chiếc ôtô điện và Hybrid được đăng ký và là lần thứ 2 các dòng xe này chiếm hơn 20% số lượng đăng ký ở châu Âu.

Tuy nhiên, lượng xe Diesel lại giảm kỷ lục trong cùng thời điểm với thị phần chỉ đạt 24,8%. Cách đây đúng 10 năm, tỷ lệ ôtô loại này bán ra tại châu Âu chiếm 50% trong khi xe điện và Hybrid khi đó chỉ có dưới 1% thị phần.

Biểu đồ sự thay đổi thị phần của các loại xe ở châu Âu.

Xe Hybrid và Hybrid nhẹ (Mild-hybrid) chiếm phần lớn trong lượng xe điện khí hóa được đăng ký, với mức tăng trưởng 124%. Như thường lệ, Toyota và hãng xe con – Lexus – chiếm thị phần lớn nhất với 32%, trong khi Ford, Suzuki và BMW theo ngay phía sau.

Trong đó, 69% lượng xe Ford Puma đăng ký mới thuộc các phiên bản Hybrid nhẹ, là mẫu SUV phổ biến thứ 3 tại châu Âu. Fiat 500 (59% xe bán ra là Hybrid nhẹ) được xướng danh mẫu xe đô thị bán chạy nhất.

Dẫn đầu về số lượng xe điện toàn phần vẫn là Tesla dù hãng mất đi 5% doanh số trong khi các đối thủ Volkswagen và Renault có mức tăng trưởng lần lượt 352% và 211%. Theo Jato Dynamics, tập đoàn Volkswagen (sở hữu Skoda, SEAT, Audi và Volkswagen) hiện là nhà sản xuất xe điện toàn phần số 1 tại châu Âu nhưng Mercedes-Benz dẫn đầu về PHEV với 22% thị phần.

Thị phần các loại xe ở châu Âu năm 2020 so với 2019.

Minh Quang

Back to top button