Sức khỏe

Nghiện trà sữa và cái giá phải trả trên khuôn mặt

Ai cũng biết sữa là thức uống tốt cho đường tiêu hóa và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Nhưng có nhiều người cho rằng uống sữa nhiều có thể là nguyên nhân gây ra mụn.

Nguyên nhân chính là gì?

Thành phần quan trọng khác trong trà sữa là đường. Khi lượng đường trong máu tăng sẽ thúc đẩy gan tiết ra yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF-1), không chỉ thúc đẩy sự hoạt động của tuyến bã nhờn ở nang lông mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của androgen (dihydrotestosterone) trong cơ thể.

Từ đó kích thích sự bài tiết của tuyến bã nhờn, làm cho tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, một số loại trà sữa có lượng caffein khá cao. Việc nạp quá nhiều caffein sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây rối loạn nội tiết trong cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân khiến da mặt dễ nổi mụn.

Lời khuyên giành cho bạn

Nếu da của bạn thuộc loại da dầu, thì nên hạn chế uống loại sữa tách béo và sữa bò nguyên chất. Trong sữa bò có chứa lượng DHT rất lớn, chính chất DHT là xúc tác thúc đẩy tuyến nhờn tiết ra nhiều hơn.

Khi hạn chế uống sữa, bạn nên bổ sung canxi cho cơ thể bằng những nguồn thực phẩm khác như rau củ quả, đậu, thịt cá… Điều này giúp bạn vừa ngăn nguyên nhân nổi mụn vừa bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ.

Các món rau củ quả luộc phổ biến trong mỗi bữa cơm

Không nên bỏ trà sữa hoàn toàn. Với một lượng sữa vào cơ thể vừa phải hoặc những lọai sữa từ đậu sẽ không tác động nhiều đến tuyến nhờn của bạn. Chỉ cần uống sữa đúng cách, bạn vẫn có một làn da đẹp và một cơ thể khỏe mạnh, đúng không nào?

Bên cạnh lưu ý đến vấn đề uống trà sữa, bạn cũng nên tránh những tác nhân gây mụn khác như cà phê, thuốc lá hoặc thức quá khuya. Hãy kết hợp cách ăn uống hợp lý cùng một chế độ sinh hoạt khoa học để giữ cho da đẹp dáng xinh nhé!

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Back to top button