Công nghiệp

Ngành vật liệu xây dựng tập trung phát triển hướng tới nền kinh tế tuần hoàn

Công nghệ và đột phá trong ngành xây dựng đã mang lại sự phát triển ổn định của ngành trong cả thời gian đại dịch Covid-19 và hứa hẹn sẽ thúc đẩy năng lực cạnh tranh của các sản phẩm vật liệu xây dựng trong và ngoài nước.

Trong 10 tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lên hầu hết các ngành kinh tế trong nước nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Tuy nhiên, đối với ngành vật liệu xây dựng trong thời gian qua lại ghi nhận có sự phát triển ổn định.

Theo Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng – Bộ Xây dựng Phạm Văn Bắc, tình hình tiêu thụ sản phẩm vật liệu xây dựng có tăng trưởng ở mức độ dương, ổn định. Cụ thể, lĩnh vực xi măng tiêu thụ khoảng 74 triệu tấn, kính xây dựng là 171 triệu m2, sứ vệ sinh khoảng 12,8 triệu sản phẩm, gạch ốp lát khoảng 452 triệu m2… Đặc biệt tỷ trọng xuất khẩu xi măng đạt tỷ lệ xuất khẩu cao (chiếm 27 – 28%) bất chấp sự ảnh hưởng của đại dịch Covid, giúp Việt Nam trở thành một trong những nước xuất khẩu xi măng lớn nhất thế giới chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ (chiếm 37 triệu tấn trên tổng 200 triệu tấn xuất khẩu trên toàn thế giới).

Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng – Bộ Xây dựng Phạm Văn Bắc.

Cũng theo Th.S Phạm Văn Bắc, từ năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt cho Bộ Xây Dựng tổ chức nghiên cứu chiến lược phát triển ngành vật liệu xây dựng Việt Nam và định hướng cho sự phát triển của ngành vật liệu trong giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phát triển bền vững. Tiếp đó, trong thời gian tới ngành vật liệu xây dựng tăng cường áp dụng khoa học công nghệ, tiết kiệm tài nguyên và giảm thiểu các tác động gây ô nhiễm môi trường như: hiệu ứng nhà kính, giảm nguồn ô nhiễm rác thải… và tích cực nâng cao năng lực cạnh tranh của các vật liệu xây dựng trong và ngoài nước.

“Định hướng chính trong tương lai, ngành vật liệu xây dựng sẽ là một ngành kinh tế tuần hoàn, không có chất thải ra môi trường và tập trung nghiên cứu các công nghệ để tái chế rác thải, sử dụng tối đa năng lượng tái tạo, dần trở thành một nước có nền công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng tiên tiến nhất thế giới”, Vụ trưởng Phạm Văn Bắc nhấn mạnh thêm.

Thời gian qua, rất nhiều vụ  hỏa hoạn chung cư, nhà ở, quán karaoke… gây thiệt hại lớn về kinh tế, tính mạng và sức khỏe lâu dài đến con người.

Qua phân tích, nguyên nhân cháy nổ đa phần xuất phát từ các vật liệu dễ bắt cháy lan, do đó quy chuẩn 06/2020 đã bổ sung chi tiết hơn những yêu cầu liên quan đến các chất dễ bắt cháy như gỗ, ván ép, vải móc, mút xốp nệm, nhựa…

Sự phát triển của vật liệu xây dựng phải kể đến chất phủ chống cháy Nano. Hiện nay chất phủ chống cháy Nano đang được nhiều nhà sản xuất vật liệu xây dựng và các nhà đầu tư chú ý đến.

Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần MIVIKO Việt Nam – đơn vị cung cấp hóa chất, chất phủ Nano chống cháy cho biết, sản phẩm đã được ứng dụng nhiều trong các công trình trên cả nước như:  Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao, khu công nghiệp, casino… Sản phẩm gốc nước và không mùi, khi cháy không có khói độc nên an toàn sử dụng cho đồ gỗ nội thất, chùa chiền hay các công trình quốc phòng.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần MIVIKO Việt Nam.

Hiện tại cũng ghi nhận rất nhiều các công ty sản xuất vật liệu xây dựng đã triển khai những dự án chế biến vật liệu xây dựng từ phế liệu, rác thải với hiệu quả sử dụng cao.

Cụ thể, công ty Khai thác và Chế biến Đá Việt Long đã thành lập dự án trung tâm Công nghệ đá Cẩm thạch Ý – Việt với ý tưởng rất cao đẹp, tận dụng tối đa khoáng sản đá để sản xuất vật liệu xây dựng và khởi đầu cho thời kỳ sử dụng tối đa nguồn đá để chế biến sản phẩm.

Ông Nguyễn Phan Tuấn – Chủ tịch HĐQT Công ty Khai thác và Chế biến Đá Việt Long cho biết, hiện nay tất cả các mỏ khai thác đá tại Việt Nam có số lượng đá đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu chỉ đạt từ 2- 5%, còn lại số lượng đá không đủ tiêu chuẩn đã trở thành rác thải tại các bãi rác khai thác.

Chủ tịch HĐQT Công ty Khai thác và Chế biến Đá Việt Long Nguyễn Phan Tuấn.

Vì vậy, dự án trung tâm đã được thành lập để tận dụng công nghệ của Italia để xây dựng các cơ sở, công nghệ phục vụ tái sản xuất các loại đá thải trở thành những sản phẩm vật liệu xây dựng mang lại giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó có thể tái xuất khẩu hay phục vụ xây dựng nhà tình thương cho những hoàn cảnh khó khăn để họ tái thiết cuộc sống.

 Linh Chi – Trần Thùy

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker