Chuyển động thị trường

Ngành công nghiệp vũ trụ sẽ tạo thêm 20.000 việc làm mới vào 2030

– Nhiều công ty hiện nay đã có thể định hình công nghệ vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới và tìm hướng đi để giải quyết các thách thức, đưa ngành này trở thành một trong những ngành phát triển.

Cơ quan Vũ trụ Australia ngày 4/9 dự báo lĩnh vực mới nổi này sẽ tạo thêm 20.000 việc làm mới trên toàn thế giới vào năm 2030, chủ yếu dành cho các kỹ sư, kỹ thuật viên, nhà nghiên cứu và nhà vật lý học, cũng như các việc làm liên quan tới vai trò hỗ trợ cho sự phát triển của ngành này.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Phó Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Anthony Murfett cho biết một loạt các công việc mới đã được tạo ra, nhờ chi phí thành lập doanh nghiệp trong ngành này trở nên hợp lý và công nghệ vũ trụ đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Theo ông, công nghệ vũ trụ phát triển đem lại nhiều tiện ích, chi phí thấp và dễ dàng tiếp cận hơn. Các vệ tinh ngày càng nhỏ gọn, có giá thành rẻ hơn và hiện đang có khoảng 1.500 chiếc bay trong quỹ đạo trên không trung.

Ông nói rất nhiều công ty hiện nay đã có thể định hình công nghệ vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới và tìm hướng đi để giải quyết các thách thức, đưa ngành này trở thành một trông những ngành công nghiệp phát triển của thế giới.

Các công việc trong lĩnh vực luật vũ trụ sẽ giải quyết các vấn đề mới như cách làm thế nào để các công ty hoạt động phù hợp với các điều ước quốc tế và khuôn khổ pháp lý cần thiết để cung cấp dịch vụ trong một “không gian mở.”

Trong bối cảnh nhu cầu về công nghệ không gian đang ngày càng tăng cao nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, kết nối xã hội, sự phát triển của ngành công nghiệp vũ trụ đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy những tiện ích như GPS, truyền hình vệ tinh, Internet.

Chẳng hạn, các công ty quản lý mạng viễn thông có thể thông qua kết nối vệ tinh để đảm bảo mạng lưới Internet được phủ sóng rộng khắp, kể cả các khu vực không tiếp nhận sóng di động, hay việc sử dụng các vệ tinh để giám sát quản lý nông nghiệp và nước, quản lý và khắc phục thảm họa thiên nhiên đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều so với trước đây.

Cơ quan Vũ trụ Australia được thành lập vào cuối năm 2017. Đây được xem là nỗ lực của Australia nhằm khai thác ngành công nghiệp vũ trụ đang phát triển mạnh và đưa ngành này trở thành một sân chơi hấp dẫn với các tập đoàn.

Chính phủ Australia ước tính ngành không gian vũ trụ toàn cầu sẽ có giá trị trên 320 tỷ USD mỗi năm./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

Back to top button