Kết nối giao thương

Ngân hàng Thế giới và Đà Nẵng nâng tầm quan hệ đối tác toàn diện

– Ngân hàng Thế giới và UBND thành phố Đà Nẵng đã ký kết Biên bản ghi nhớ quan hệ đối tác toàn diện, nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng cạnh tranh, bền vững và toàn diện của thành phố Đà Nẵng.

 

Lãnh đạo Ngân hàng Thế giới và UBND thành phố Đà Nẵng ký kết Biên bản ghi nhớ quan hệ đối tác toàn diện. Ảnh VGP/Thế Phong

 

Là trung tâm kinh tế và cửa ngõ quốc tế của miền Trung, Đà Nẵng đã thể hiện tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong lĩnh vực sản xuất và dần chuyển hướng sang các ngành dịch vụ (du lịch, thương mại – tài chính và logistics). Đồng thời, thành phố cũng đối mặt với các thách thức mới nổi, như tốc độ đô thị hóa tăng nhanh và biến đổi khí hậu, nên cần đánh giá lại cách tiếp cận về phát triển.

Với biên bản được ký kết, thành phố Đà Nẵng có thể tận dụng nguồn tri thức, tài chính và khả năng huy động nguồn lực tổng hợp của Ngân hàng Thế giới để giải quyết các vấn đề tại một đô thị có tốc độ phát triển nhanh như Đà Nẵng.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng: “Đà Nẵng là một thành phố năng động và đang phát triển nhanh. Trong thời gian tới Đà Nẵng sẽ là địa phương tiên phong trong phát triển đô thị hiệu quả, ứng phó với biến đổi khí hậu và là điểm đến cho đổi mới sáng tạo. Chúng tôi vui mừng khi hai bên thống nhất tăng cường hợp tác trên một tầm cao mới để đồng hành với thành phố trong quá trình phát triển này”.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, Đà Nẵng và Ngân hàng Thế giới đã có mối quan hệ hợp tác trong hơn 20 năm qua, đem lại những kết quả to lớn cho sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Việc nâng tầm mối quan hệ đối tác toàn diện sẽ là cơ hội để Đà Nẵng tận dụng nguồn tri thức, tài chính và khả năng huy động nguồn lực tổng hợp của Ngân hàng Thế giới cho các chính sách, chiến lược phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Dự kiến, các hoạt động hợp tác tiếp theo sẽ tập trung vào những lĩnh vực như lập quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội tích hợp, quản lý tài chính công, phát triển đô thị bền vững (giao thông, năng lượng, nước sạch và vệ sinh môi trường), bảo vệ môi trường và phát triển lực lượng lao động cạnh tranh.

Hai bên sẽ xây dựng cơ chế để thường xuyên tổ chức thảo luận chiến lược, chia sẻ kiến thức, bài học kinh nghiệm cũng như huy động, tận dụng các nguồn lực và tri thức chuyên môn.

Mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Ngân hàng Thế giới và thành phố Đà Nẵng đã phát triển mạnh, từ đầu tư hạ tầng cơ bản đến tiếp cận đa ngành, trong đó tập trung kết hợp và tăng cường phối hợp giữa các bên liên quan. Đến thời điểm này, các khoản vay, tín dụng của Ngân hàng Thế giới cho thành phố  Đà Nẵng đã lên tới khoảng 500 triệu USD.

Back to top button