KINH TẾTài chính - ngân hàng

Ngân hàng ADB hỗ trợ Việt Nam 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả lũ lụt miền Trung

DNĐT - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết đã phê duyệt khoản viện trợ 2,5 triệu USD để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam cung cấp các dịch vụ cứu trợ khẩn cấp và nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gần đây ở miền Trung.

Khoản viện trợ không hoàn lại này được tài trợ từ Quỹ Ứng phó thảm họa châu Á – Thái Bình Dương, được thiết lập để hỗ trợ các quốc gia thành viên đang phát triển của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên tai nặng nề.

Đại diện ADB tại Việt Nam đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã ứng phó nhanh chóng trước tình hình khẩn cấp do thiên tai. Khoản viện trợ không hoàn lại của ADB sẽ giúp tăng cường hành động ứng phó rộng rãi hơn của chính phủ để cung cấp sự hỗ trợ kịp thời cho những người cần được hỗ trợ nhất, đặc biệt là những người vốn đã chịu ảnh hưởng nặng nề về kinh tế do đại dịch Covid-19.

ADB cũng cho biết, Ngân hàng này đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác phát triển khác để hỗ trợ những nỗ lực cứu trợ thảm họa của chính phủ, bao gồm đánh giá tác động của thiên tai và nhu cầu hỗ trợ ở các tỉnh miền Trung. Hỗ trợ của ADB nhằm mục tiêu bảo đảm rằng người dân sống trong các vùng bị thiên tai được tiếp cận các dịch vụ y tế và xã hội cơ bản, cũng như các nguồn lực để tái thiết đời sống và sinh kế của họ.

Trước đó, từ ngày 6/10, miền Trung Việt Nam đã hứng chịu các đợt mưa lớn kéo dài, bão lũ và gió mạnh gây lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng. Các đợt bão lũ liên tiếp đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cho miền Trung miền Nam.

Theo báo cáo của Tổng cục Phòng chống thiên tai, tính tới ngày 29/10, đã có 214 người thiệt mạng hoặc mất tích. Khoảng 7,7 triệu người dân Việt Nam sinh sống tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, trong đó hơn 1,5 triệu người tại chín tỉnh miền Trung đã bị ảnh hưởng trực tiếp và khoảng 380.000 nhà cửa bị hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn.

Mai Hoa

Back to top button