Xe++

Năm 2025, GM dự kiến đầu tư cho xe điện lên đến 35 tỷ USD

Ngày 16/7, General Motors thông báo rằng họ đã tăng chi tiêu kế hoạch cho xe điện lên 35 tỷ USD vào năm 2025.

Với mức tăng 75% ở tháng 3/2020, vào thời điểm đó, GM cho biết họ sẽ chi 20 tỷ USD cho xe điện. Số tiền sau đó đã tăng lên 27 tỷ USD và hiện tại là 35 tỷ USD. GM trước đây cũng đã tuyên bố rằng họ hy vọng sẽ không sản xuất gì ngoài các loại xe không phát thải, bao gồm cả xe chạy bằng pin nhiên liệu điện và hydro vào năm 2035.

Với thông báo mới này, GM cũng cho biết họ sẽ bổ sung các xe tải thương mại chạy hoàn toàn bằng điện vào các kế hoạch sản xuất xe trong tương lai của mình. Nhà sản xuất ô tô cũng sẽ cố gắng tăng thêm năng lực sản xuất cho các mẫu SUV chạy điện. Điều này bổ sung cho nhà máy Zero được tu sửa gần đây của GM và các thay đổi đối với nhà máy Spring Hill, Tennessee, cũng như đầu tư thêm vào một số nhà máy khác để họ có thể sản xuất ô tô điện.

Nhà sản xuất ô tô cũng tuyên bố sẽ đẩy mạnh sản xuất pin tại Mỹ và sẽ đẩy nhanh kế hoạch xây dựng hai nhà máy pin mới. Điều này bổ sung cho các nhà máy pin đang được xây dựng ở Tennessee và Ohio.

Nam 2025 Gm Du Kien Dau Tu Cho Xe Dien Len Den 35 Ty Usd
GM tăng mức đầu tư cho xe điện vào năm 2025.

“GM đang đặt mục tiêu doanh số xe điện toàn cầu hàng năm sẽ đạt con số hơn 1 triệu vào năm 2025. Chúng tôi đang tăng cường đầu tư để mở rộng quy mô nhanh hơn vì chúng tôi nhận thấy động lực đang xây dựng ở Hoa Kỳ cho điện khí hóa, cùng với nhu cầu của khách hàng đối với danh mục sản phẩm của công ty.” Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành GM Mary Barra cho biết trong một tuyên bố.

Bà Marry Barra ghi nhận hoạt động tài chính mạnh mẽ gần đây của GM vì đã cho phép tăng cường đầu tư. GM cho biết họ hy vọng sẽ mang lại kết quả tốt hơn dự kiến trong quý II năm 2021.

Công ty cũng đang nỗ lực để tăng ứng dụng cho công nghệ pin nhiên liệu hydro, trong đó khí hydro được sử dụng để tạo ra điện bên trong xe thay vì phụ thuộc vào pin. GM gần đây đã thông báo sẽ cung cấp pin nhiên liệu cho Wabtec – một công ty đang phát triển đầu máy chạy bằng pin. GM cũng sẽ cung cấp pin nhiên liệu cho Navistar, công ty đang phát triển xe tải chạy bằng hydro và Liebherr-Aerospace để sử dụng như các đơn vị năng lượng phụ trợ cho máy bay phản lực chở khách.

Các loại xe điện duy nhất mà GM hiện đang cung cấp tại Mỹ là Chevrolet Bolt EV và Bolt EUV. Trong số các sản phẩm của GM tại Trung Quốc, chiếc Wuling Hong Guang Mini EV là mẫu xe điện bán chạy nhất tại quốc gia đó – thị trường xe điện lớn nhất thế giới.

Đối với thị trường Mỹ, GM đã công bố GMC Hummer EV và Hummer SUV, cũng như SUV hạng sang là Cadillac Lyriq và Chevrolet Silverado là những chiếc xe chạy điện mới. GM cũng đang hợp tác với Honda về các mẫu SUV chạy điện cho các thương hiệu Honda và Acura.

Xe điện hiện chỉ chiếm chưa đến 2% doanh số bán xe du lịch nhưng GM đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Ford đã bán dòng xe điện SUV Mustang Mach-E và gần đây đã tiết lộ chiếc bán tải chạy điện F-150 Lightning. Tập đoàn Volkswagen cũng tuyên bố đầu tư lớn vào sản xuất pin vào tháng 3 năm ngoái.

Phan Huy – Thi Trang

Back to top button