Chính sách đầu tưĐẦU TƯ

Mô hình chia sẻ phòng thuê Airbnb – quản thế nào cho hiệu quả

DNĐT – Trước thực trạng mô hình kinh doanh chia sẻ phòng thuê theo hình thức Airbnb đang ngày càng nở rộ khắp nơi và có dấu hiệu biến tướng. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (Horea) cho rằng trong Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 chưa tiên lượng, nên chưa có khung pháp luật để điều chỉnh hoạt động kinh doanh cho thuê loại hình này và cần điều chỉnh những điều bất hợp lý cho phù hợp.

Theo báo cáo khảo sát năm 2019 của Grant Thornton, mô hình dịch vụ “chia sẻ phòng thuê Airbnb” đang tăng trưởng mạnh ở Việt Nam, với khoảng 30.000 đơn vị lưu trú Airbnb.

Đây là một trong nhiều hình thức hoạt động kinh doanh của “nền kinh tế chia sẻ” trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ứng dụng công nghệ mới, tương tự như loại hình Uber, Grab, “không gian làm việc chung (co-working space)” …

Theo đánh giá của Horea mô hình chia sẻ phòng thuê có những mặt tích cực: Phương thức kinh doanh cho thuê nhà, cho thuê phòng ở theo hình thức “chia sẻ phòng thuê”, thông qua dịch vụ Airbnb có triển vọng tăng trưởng cao trong tương lai.

Khách hàng thuê chủ yếu là phục vụ khách vãng lai nên thường có nhu cầu ngắn ngày. Do chi phí thấp nên dịch vụ này được sử dụng phổ biến và có tác động tích cực đến việc thu hút khách du lịch quốc tế và trong nước. Mô hình này được khai thác hiệu quả thông qua công nghệ

Các chung cư có nhiều tiện ích cao cấp là đích ngắm của nhiều khách hàng thuê Airbnb (nguồn ảnh Internet)

Tuy nhiên loại hình này cũng có những mặt hạn chế như: Chưa có đầy đủ các quy định pháp luật để quản lý, điều chỉnh hoạt động kinh doanh theo phương thức “chia sẻ phòng thuê” thông qua sử dụng dịch vụ Airbnb, dẫn đến nhiều hệ quả tiêu cực như làm thất thu ngân sách nhà nước; ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, thậm chí có những trường hợp sử dụng nhà thuê sử dụng dịch vụ Airbnb để hoạt động phạm pháp.

Nhiều “xung đột lợi ích” đã xảy ra giữa người cho thuê căn hộ nhà chung cư sử dụng dịch vụ Airbnb với cư dân, do thường xuyên có người thuê nhà lạ mặt đến cư ngụ, gây tâm lý bất an và ảnh hưởng đến không gian riêng tư của các hộ gia đình khác trong chung cư.

Trong Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định cấm “sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”, nhằm mục đích không “làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư”, nhưng cụm từ “sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở” chưa được Luật Nhà ở giải thích cụ thể.

Bên cạnh đó, Điều 10 Luật Nhà ở quy định “Quyền của chủ sở hữu nhà ở” được “cho thuê” nhà ở và Điều 121 Luật Nhà ở quy định bên cho thuê nhà và bên thuê nhà được thỏa thuận về thời hạn cho thuê, có nghĩa là bao gồm cả trường hợp cho thuê ngắn hạn.

Các dự án sát biển là một thị trường sôi động cho mô hình chia sẻ phòng

Trong luật có Quy định cấm “sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”, có một số bất cập (nêu trên). Ngoài ra, còn không cho phép đăng ký kinh doanh khởi nghiệp tại căn hộ chung cư (đối với cả các doanh nghiệp “siêu nhỏ” có dưới 05 lao động và sử dụng công nghệ thông tin, không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng), đã làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của chủ sở hữu căn hộ chung cư, nên trong 06 năm qua, Hiệp hội đã nhiều lần có ý kiến đề nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ và Quốc hội xem xét sửa đổi cho phù hợp với thực tế cuộc sống.

Do vậy, Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM chia sẻ: Chúng tôi đề xuất một số ý kiến như: Người cho thuê nhà theo phương thức “chia sẻ phòng thuê Airbnb” phải đăng ký kinh doanh và nộp thuế; Người cho thuê nhà theo phương thức “chia sẻ phòng thuê Airbnb” chỉ được cho thuê nhà trong một khoảng thời gian nhất định trong năm, theo thỏa thuận với chính quyền địa phương hoặc với cư dân bị ảnh hưởng.

Chúng tôi nhận thấy đây là phương thức cho thuê nhà mới, sử dụng dịch vụ Airbnb, phù hợp với “nền kinh tế chia sẻ”, chắc chắn sẽ phát triển rất mạnh trong thời gian tới, cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ số. Do vậy, không thể tiếp tục quản lý theo kiểu “tư duy cũ, không quản được thì cấm”, mà cấm cũng không được, vì đây là nhu cầu thực tế của cuộc sống, có “cầu” thì tất có “cung”, ông Châu nêu ý kiến.

Bùi Thu

Back to top button