Bất động sản

Miền Trung quyết tâm xử lý chiêu trò thổi giá đất lũng đoạn thị trường bất động sản

Gần đây nhiều tỉnh thành miền Trung giá đất tăng đột biến do từ những nhóm người buôn bán bất động sản loan tin lũng đoạn thị trường nhằm thu lợi bất chính. Để đối phó tình trạng trên, chính quyền các địa phương đã có những biện pháp để cảnh báo người dân.

Giá đất tăng tại nhiều nơi

Sau Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 24/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế và Khánh Hòa là 3 tỉnh dự kiến trở thành các thành phố trực thuộc Trung ương giai đoạn 2021-2030 thì giá đất tại tỉnh Thừa Thiên Huế nhảy vọt.

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, nếu như trước đây giá đất nền tại trục đường chính của khu quy hoạch Xuân Phú chỉ 16 triệu đồng/m2 thì nay tăng lên 35 triệu đồng/m2.

Tương tự, tại khu quy hoạch Thuỷ Thanh, Thuỷ Vân từ 7-8 triệu đồng/m2 đã lên 12-16 triệu đồng/m2 hay đất khu quy hoạch Vinh Vệ, Phú Vang từ 3 triệu đồng/m2 lên 5,5 triệu đồng/m2…. Điều này cho thấy không chỉ giá trị bất động sản đã tăng lên đáng kể mà còn thể hiện cơ hội đầu tư cho thị trường.

Phối cảnh cảng Liên Chiểu tại phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.

Tại Đà Nẵng, sau thời gian “ngủ đông”, những ngày qua hàng loạt ki ốt giao dịch bất động sản trên đường Nguyễn Tất Thành nối dài, thuộc Khu đô thị sinh thái Golden Hills (quận Liên Chiểu) đồng loạt hoạt động trở lại.

Theo anh Hoàng, nhân viên giao dịch bất động sản tại ki ốt Lê Mỹ, khoảng 2 tuần nay các giao dịch mua bán đất tại Khu A khu đô thị sinh thái Golden Hills khá sôi nổi. Trước thông tin Đà Nẵng được Thủ tướng cho phép triển khai xây dựng cảng Liên Chiểu và dự án Khu du lịch Làng Vân chính thức tái khởi động, thị trường bất động sản Đà Nẵng nói chung và Liên Chiểu nói riêng đang nóng lên nhanh chóng.

Cũng theo anh Hoàng và các nhân viên tại điểm giao dịch này, riêng đất nền Khu đô thị sinh thái Golden Hills giao dịch rất nhanh và giá cũng tăng chóng mặt. “Riêng ngày 30/3, trên trục chính của khu đô thị này đã có khoảng 40 lô đất giao dịch thành công và trung bình mỗi lô tăng khoảng 500 triệu đồng. Nếu lô đất khoảng 100 m2 cách đây 2 tuần có giá 2,2 tỷ đồng thì đến ngày 31/3 đã là 2,7 tỷ đồng” – anh Hoàng nói và cho biết thêm, vì hầu hết đất tại khu này đã có sổ đỏ nên giao dịch khá nhanh.

Lời cảnh báo từ chính quyền các địa phương

Tại Quảng Nam, ngày 31/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu ký ban hành công văn về tăng cường công tác quản lý tình hình bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, ông Bửu yêu cầu Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Một góc trung tâm TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đồng thời, cần xử lý nghiêm theo thẩm quyền hoặc tham mưu cho UBND tỉnh xử lý các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất, buông lỏng quản lý,… vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật liên quan.

Tại Đà Nẵng, tối ngày 1/4, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng phát đi thông cáo liên quan đến thông tin về việc “giá đất nền Đà Nẵng tăng” được đăng trên một số báo điện tử tạo dư luận xã hội và khiến các nhà đầu tư băn khoăn.

Theo Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, hiện nay UBND thành phố đã ban hành hệ số điều chỉnh giá đất, trong đó, có 109 tuyến đường là giảm so với thời điểm năm 2020. Đồng thời, UBND thành phố cũng ban hành sửa đổi, bổ sung “Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024”, cụ thể giá đất thương mại dịch vụ và giá đất sản xuất kinh doanh giảm 10% so với thời điểm năm 2020. Nhìn chung, bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất của thành phố giảm so với năm 2020.

Về xác thực tính thanh khoản của thị trường, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết, để chứng minh được giao dịch thành công về chuyển quyền sử dụng đất thì giao dịch đó phải thông qua Hợp đồng công chứng chứng thực và phải được đăng ký biến động tại mục thay đổi tên người sử dụng đất mới tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất xác nhận thì mới kết luận được giao dịch đó là thành công.

Ghi nhận tại thời điểm tháng 3/2021, theo số liệu báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh quận Liên Chiểu, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý 1/2021 là 15 hồ sơ/ngày.

Trong tháng 3/2021 là khoảng 20 hồ sơ/ngày. Như vậy không có dấu hiệu tăng đột biến. Đối với các Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận huyện khác, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý 1/2021 là 12 hồ sơ/ngày. Vì vậy, thông tin một số báo điện tử, trang thông tin mạng xã hội nêu là giao dịch tăng nhanh là chưa đầy đủ cơ sở.

Qua khảo sát trước và sau lễ công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng vào ngày 29/3/2021. Song song với việc Thủ tướng có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng Liên Chiểu; khởi công Khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân, tại một số công ty môi giới bất động sản giá đất tăng khoảng 5 – 10% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Nhìn chung thị trường bất động sản có tăng nhẹ, chủ yếu tại khu vực Golden Hills, FPT và xung quanh Dự án Không gian sáng tạo tại phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ. Đối những khu vực khác không ghi nhận biến động gì lớn.

Sở TN&MT Đà Nẵng nhận thấy, có thể có hiện tượng đầu cơ tạo “sốt ảo” để trục lợi tập trung ở các khu vực có các dự án lớn chuẩn bị triển khai. Vì vậy, khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin có liên quan đến khu đất, dự án dự kiến đầu tư, để tránh rơi vào các chiêu trò thổi phồng thị trường, tăng giá đất ảo như đã từng xảy ra trước đây.

Tại Quảng Bình, Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh này nhanh chóng thực hiện các giải pháp để quản lý tình hình bất động sản, không để xảy ra tình trạng “cò” gây sốt giá đất và bong bóng bất động sản.

Ông Vũ Đại Thắng – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình vừa ký công văn gửi Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh; các huyện ủy, thị ủy, thành ủy; Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Bình về việc tăng cường quản lý đất đai, thúc đẩy thị trường bất động sản.

Theo đó, Tỉnh ủy Quảng Bình nhận định trong thời gian gần đây, thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh có sự phát triển chưa thực sự bền vững, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Giá đất thiếu ổn định, xảy ra hiện tượng đầu cơ, mua đi bán lại, tăng giá đột biến… gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội, thu hút đầu tư và đời sống, sinh hoạt của người dân; gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng và những người có nhu cầu chính đáng về đất ở.

Để tăng cường công tác quản lý đất đai, thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh triển khai thực hiện tốt một số nội dung: “Tổ chức thực hiện kịp thời, nghiêm túc, có hiệu quả các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực BĐS; chủ động theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường BĐS, không để xảy ra tình trạng sốt giá, đầu cơ và bong bóng BĐS trên địa bàn tỉnh.

Như vậy, có thể thấy chiêu trò thổi giá bất động sản tại các địa phương lại tái diễn như những năm trước. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ và khách hàng có nhu cầu mua đất nền làm nhà ở cần tỉnh táo để tránh tình trạng rơi vào bẫy “sốt ảo”!

Lương Phong

Back to top button