Chuyển động doanh nghiệp

Masan bán 10% cổ phần công ty tài nguyên MHT cho đối tác Nhật

Mitsubishi Materials (MMC) sẽ mua 110 triệu cổ phiếu của Masan High-Tech Materials - MHT (UPCoM: MSR), tương đương 10% cổ phần do Masan phát hành với giá 90 triệu USD. Thông qua thương vụ này, công ty của Nhật sẽ trở thành cổ đông lớn thứ hai tại Masan High-Tech Materials chỉ sau Masan.

Masan High-Tech Materials tiền thân là công ty cổ phần tài nguyên Masan, được thành lập năm 2010 sau khi Masan nắm quyền kiểm soát liên doanh khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo từ Tiberon Minerals. Công ty này hiện có vốn hoá khoảng 730 triệu USD và đã được giao dịch trên sàn UPCoM từ năm 2015.

Sản phẩm chính mà MHT đang cung cấp là các khoáng sản vonfram, florit và bismuth, kim loại chịu nhiệt cho sản xuất công nghiệp (ô tô, hóa chất, y tế, hàng không,…). Công ty cũng đang vận hành nhà máy sản xuất và chế biến quặng đa kim tại Thái Nguyên trên cơ sở sở hữu mỏ đa kim Núi Pháo được biết đến là mỏ vonfram hàng đầu thế giới hiện nay.

Theo thông báo ngày 26/10 của tập đoàn mẹ Masan, họ sẽ phát hành 110 triệu cổ phiếu của MHT cho đối tác Nhật Mitsubishi Materials với giá 90 triệu USD. Đây được xem là một thương vụ nhằm thực hiện chiến lược liên minh, liên kết giữa hai doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh vật liệu vonfram công nghệ cao.

Hiện thương vụ này đang phải chờ quyết định từ các cơ quan chức năng để có thể thực hiện thành công. Khi thỏa thuận chiến lược được thông qua, hai bên sẽ thành lập đơn vị kinh doanh độc lập để phát triển nền tảng vonfram chế biến cận sâu.

Thương vụ này được xem là một bước tiến thúc đẩy hoạt động kinh doanh cho cả hai bên. Lãnh đạo Mitsubishi Materials tin rằng việc hợp tác sẽ giúp công ty của mình tằng trưởng tốt hơn khi hoạt động kinh doanh vonfram, bao gồm kinh doanh các-bua xi măng đang là lĩnh vực có vai trò quan trọng trong chiến lược của họ. Hiện tại, Mitsubishi Materials chuyên sản xuất vật liệu tích hợp (đồng, xi măng) và là công ty thuộc tập đoàn đa ngành Mitsubishi.

Phía Masan High-Tech Materials cũng kỳ vọng đây là là bước đà tạo ra sự tăng trưởng trở lại khi năm 2019, doanh thu thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh công ty đạt 4.706 tỷ đồng, giảm 31% so với năm 2018, lợi nhuận sụt giảm 56%, đạt 352 tỉ đồng, phản ánh môi trường kinh doanh đầy khó khăn.

Ngoài ra, một công ty con của Masan High-Tech Materials đã mua lại cổ phần chi phối tại H.C.Starck Group GmbH hồi tháng 6 vừa rồi. Đây là một nền tảng kinh doanh vonfram hoạt động tại các thị trường Đức, Canada và Trung Quốc.

Giá trị của thương vụ này không được tiết lộ nhiên nhiên nó cho thấy tham vọng của Masan High-Tech Materials và việc kết hợp với Mitsubishi Materials sẽ tạo ra những lợi thế nhất định trên thị trường.

Đông Đông

Back to top button