Ẩm thực - Đồ uống

Lợi ích không ngờ của các loại rượu với sức khỏe con người

Rượu là một thức uống quen thuộc và không thể thiếu trong cuộc sống, rượu thường được dùng trong các dịp lễ, các nghi thức, tiệc chúc mừng cũng như đời sống hàng ngày. Thông thường, chúng ta chỉ biết tới những tác hại mà rượu đem lại, rất ít người có thể biết đến những công dụng tuyệt vời này của chúng nếu như biết sử dụng hợp lý.

Tequila

Tequila từ lâu đã được coi là một phương thuốc cho các bệnh khác nhau.

Trong đại dịch cúm năm 1918, các bác sĩ Mexico sẽ kê toa rượu Tequila với chanh và muối để điều trị các triệu chứng cúm. Cho đến ngày nay, người Mexico khuấy nó vào trà nóng với mật ong để làm dịu cơn đau họng.

Trong những năm gần đây, có nghiên cứu cho rằng một ly rượu Tequila mỗi ngày có thể làm giảm Cholesterol xấu và lượng đường trong máu.

Vào năm 2010, các thí nghiệm được thực hiện tại Học viện Bách khoa Guanajuato của Mexico đã tiết lộ rằng cây agave- một giống cây để nấu rượu Tequila, (có nhiều fructans, một loại polymer fructose) có thể kích thích hormone GLP-1, hỗ trợ tăng sản xuất insulin giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Bia

Bia có chứa chất chống oxy hóa ngăn ngừa lão hóa da, làm tăng khả năng tái tạo da, giúp da co lại do đó làm giảm các nếp nhăn nhỏ.

Hoa bia là một trong những thành phần quan trọng trong bia và là một loại thuốc an thần tự nhiên được biết đến như một phương thuốc thảo dược có hiệu quả chữa chứng mất ngủ. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc uống bia là dễ ngủ.

Hiệu ứng sủi bọt liên tục của bia sẽ giúp đôi chân trở nên thư giãn và chất cacbonat trong bia lạnh sẽ giảm tình trạng đau nhức nhanh chóng sau ngày dài hoạt động.

Ngoài việc giúp da trở nên săn chắc như đã nói ở trên, bia còn giúp loại bỏ các tế bào chết trên da. Điều này sẽ giúp da trở nên căng tràn và sáng bóng, kích thích tái tạo tế bào cho da của bạn.

Whiskey

Whiskey chứa nhiều các chất chống ô-xy hóa, giúp hạn chế sự phát triển của những tế bào ung thư.

Uống Wiskey giúp làm nóng cơ thể ,có lợi cho những người mắc chứng dị ứng hoặc đang bị cảm lạnh,  nhằm làm dịu các cơn đau rát ở họng.

Không những thế Whiskey còn giúp ngăn ngừa sự hình thành các khối máu đông trong động mạch loại đồ uống rất tốt cho hệ cơ của tim. Nhờ đó, làm hạn chế nguy cơ xảy ra các cơn đau tim hay đột quỵ. Loại rượu này còn làm tăng lượng Cholesterol có lợi trong cơ thể và làm giảm hàm lượng chất béo trong các động mạch.

Không chỉ cung cấp ít calo, Whiskey còn không chứa chất béo và cholesterol, hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm cảm giác thèm ăn nên sẽ góp phần hạn chế tình trạng ăn quá mức ở những người thừa cân, béo phì.

Whiskey có thể giúp cho não hoạt động hiệu quả hơn, đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Chúng có khả năng ngăn ngừa nhiều căn bệnh khác nhau như Alzheimer và chứng mất trí. Chất Ethanol trong rượu còn đảm bảo cho hoạt động của các nơ-ron thần kinh trong não luôn chính xác và thông suốt.

Champagne

Có nghiên cứu cho rằng , uống một ly Champagne mỗi ngày có lợi cho tim. Rượu Champagne có chứa hợp chất Polyphenol có tác dụng giảm huyết áp và bảo vệ chống lại các bệnh về tim..

Lựa chọn Champagne thay vì rượu mạnh hoặc bia là một lựa chọn tốt nếu bạn đang muốn giảm cân. Trung bình 1 ly Champagne chứa khoảng 90 calo/120ml, ít hơn so với lượng calo trung bình trong 1 ly rượu mạnh (khoảng 100 calo/45ml) và ít hơn nhiều so với 1 cốc bia (khoảng 150 calo/300ml).

Một nghiên cứu của Anh chỉ ra rằng Champagne có lợi cho sức khỏe tương tự với rượu vang. Theo đó, việc thưởng thức loại rượu sủi tăm này vừa phải (1 – 2 ly/ngày) có thể giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim.

Vang đỏ

Trong rượu vang đỏ có chứa chất Polyphenol, chất này có tác dụng làm cho cơ thể ít sản sinh ra loại Cholesterol gây co thắt mạch máu, khiến lượng máu và oxy có thể vận chuyển dễ dàng đến tim, bảo vệ cho tim chống lại được xơ vữa mạch máu.

Trong rượu vang đỏ còn có thêm thành phần chất Resveratol và Tannin, đây là những chất có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư phổi và tuyến tiền liệt.

Chất Resveratol này còn có thêm tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh béo phì, giảm lượng mỡ trong máu bằng cách hấp thu mỡ từ thức ăn qua ruột. Làm giảm các Cholesterol xấu.

Bên cạnh đó, rượu vang còn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Điều tiết được  giấc ngủ – giúp bạn ngủ ngon hơn, do trong rượu vang đỏ có chứa metatoin, chất này đóng vai trò như chiếc đồng hồ sinh học bên trong cơ thể bạn.

Brandy

Rượu Brandy có đặc tính chống viêm cao,  nên chúng đã được sử dụng như một phương tiện hiệu quả để làm giảm các vấn đề về hô hấp. Hàm lượng cồn mạnh giúp loại bỏ vi khuẩn và làm long đờm và chất nhầy.

Một nghiên cứu so sánh được công bố bởi Tạp chí Bệnh về Ngực của Anh cũng cho thấy rằng uống rượu có thể giúp cải thiện các triệu chứng hen suyễn.

Brandy là một loại rượu phổ biến và ngon miệng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, nó được sử dụng như một giải pháp cho cảm lạnh thông thường. Nó có đặc tính làm ấm tự nhiên pha trộn với chất lượng thư giãn gây ra giấc ngủ khỏe mạnh

Tạp chí Food Chemistry, đã công bố một nghiên cứu vào năm 2009 kết luận rằng rượu Brandy có đặc tính chống oxy hóa, giúp giảm lượng Cholesterol âm trong tim, cân bằng mức Cholesterol và giảm sự tích tụ mảng bám, đồng thời giảm căng thẳng trong mạch máu và giảm huyết áp, ngăn ngừa cơn đau tim và đột quỵ.

Thanh Thúy

Back to top button