Sức khỏe

Lô vaccine Covid-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam

Lúc 10h55 ngày 24/2, chuyến bay vận chuyển lô vaccine Covid-19 đầu tiên đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM.

Theo đó, vaccine Covid-19 đầu tiên với số lượng 117.600 liều theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều Astrazeneca đã ký với Bộ Y tế và Hệ thống tiêm chủng VNVC đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 10h55 sáng nay 24/2. Như vậy, lô vaccine phòng Covid-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu trong tháng 2 này đã về Việt Nam sớm hơn dự kiến ban đầu.

vaccine AstraZeneca là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam.(Ảnh.Tuổi trẻ) 

Công ty Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) vận chuyển lô hàng xuống máy bay. Trong quá trình chuyển xuống, lô hàng được áp tải rất nghiêm ngặt bằng camera hành trình giám sát tất cả các công đoạn.

Ngay sau khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất, hoàn thành các thủ tục thông quan, lô vaccine này sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng, với hệ thống bảo quản nghiêm ngặt theo khuyến cáo của nhà sản xuất và nhập kho lạnh bảo quản tại TP HCM và chờ làm thủ tục xuất hàng.

Đại diện Chính phủ và Bộ Y tế, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho hay lô vaccine đầu tiên có 117.600 liều. Vaccine này đã được Tổ chức Y tế thế giới kiểm định và được sử dụng ở trên 50 nước, có hiệu quả tương đối cao, trên 80%.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (cầm cờ Việt Nam), đại diện Lãnh sự quán Anh tại TP.HCM (cầm cờ Anh) và đại diện công ty nhập khẩu tại sân bay đón lô vaccine. (Ảnh. Tuổi Trẻ)

“Để có được lô vaccine đầu tiên này, chúng tôi đánh giá rất cao sự chung tay của Công ty AstraZeneca, hệ thống tiêm chủng, VNVC và các cơ quan hữu quan. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng đưa nhưng lô tiếp theo trong thời gian sớm nhất để có vaccine phục vụ công tác phòng chống dịch”, thứ trưởng Cường nói.

Vaccine Astrazeneca do Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca phối hợp cùng Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất. vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho khả năng đáp ứng miễn dịch cao từ 62% đến 90% ở các liều dùng khác nhau.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, 100% người được tiêm vaccine đều có đáp ứng miễn dịch với COVID-19 mà không ghi nhận bất cứ vấn đề nghiêm trọng nào về độ an toàn ở cả hai chế độ liều dùng.

Được biết, Việt Nam cùng với Thái Lan là 2 nước đầu tiên của ASEAN nhận được vắc xin này.

Linh An

Back to top button