Bất động sản

Lỗ “khủng” ở C.T Land?

Trong cơn dịch Covid, các Tập đoàn Bất động sản lớn có dư nợ vài chục ngàn tỷ đến hàng trăm ngàn tỷ... Một số tờ báo và mạng xã hội xuất hiện thông tin rằng C.T Land lỗ "khủng", thực hư như thế nào?

Là một tập đoàn đa ngành lâu đời được thành lập năm 1992. Tập đoàn này kinh doanh với hệ sinh thái 5 nhóm ngành chính gồm: Bất động sản, xây dựng, tài chính, bán lẻ và du lịch.

Trong đó, đối với bất động sản chủ yếu do Công ty Cổ phần Bất động sản CT (C.T Land) đảm nhận, công ty này có vốn điều lệ 4.000 tỷ.

Trong bối cảnh hậu Covid-19, kinh tế gặp nhiều biến động và hàng loạt doanh nghiệp phải lao đao vì dịch bệnh. Nhiều doanh nghiệp thua lỗ nặng, nhiều doanh nghiệp bất động sản có dư nợ ngân hàng hàng chục tỷ đồng, thì C.T Land như thế nào? Có bị thua lỗ khủng như một số thông tin gần đây?
Công ty Cổ phần Bất động sản C.T (C.T Land) là doanh nghiệp tách ra từ Tập đoàn C.T Group, có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, với đa dạng loại hình như bất động sản nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản văn phòng, hậu cần… với đầy đủ các phân khúc từ cao cấp, trung cấp đến giá rẻ.

C.T Land là doanh nghiệp có sự phát triển chuyên nghiệp, có nhiều dự án nổi bật tại TP.HCM và các tỉnh đã nhận được các giải thưởng quốc tế.

Theo tra cứu từ Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, C.T Land được đánh giá thuộc nhóm 1 trong 5 năm liền và hiện nay có dư nợ ngân hàng bằng 0.

Trong định giá của Colliers International (công ty định  giá Anh quốc) cho 11 dự án của C.T Group trong số 80 dự án của Tập đoàn này thì tài sản đã đạt hơn 1,078 tỷ USD  tương ứng với 25.000 tỷ đồng.

Riêng các sản phẩm đã bán ra chưa thu tiền và các sản phẩm  đang mở bán có giá trị 11.000 tỷ đồng lớn hơn nhiều tổng dư nợ của các Công ty liên kết.  Ban Lãnh đạo C.T Group cho biết Tập đoàn còn  60 dự án đang chuẩn bị  triển khai trong 2021.

Tập đoàn này hàng năm vẫn sử dụng dịch vụ kiểm toán của Big 4 cho các công ty sắp niêm yết.

Chia sẻ về kế hoạch kinh doanh, ban lãnh đạo C.T Land cho biết, từ nay đến cuối năm 2021, doanh thu các khoản của C.T Land như các khoản phải thu là 11.000 tỷ đồng bao gồm các sản phẩm đã bán ra chưa thu tiền 4.000 tỷ đồng, các sản phẩm đang bán ra 7.000 tỷ đồng. Dự kiến mở bán các dự án mới trong 2021 khoảng 12.000 tỷ đồng.

Lãnh đạo C.T Land cũng cho biết, kế hoạch kinh doanh này đã được các tổ chức quốc tế uy tín kiểm tra và xác nhận.

Trong năm 2019 – 2020, C.T Land tập trung hoàn thiện pháp lý các dự án, thi công hạ tầng. Hiện nay, tình hình kinh doanh thể hiện số liệu chính thức với các cơ quan quản lý nhà nước là đang có lãi và đang đóng thuế thu nhập đầy đủ, giống như Tập đoàn mẹ C.T Group hiện đang kinh doanh hiệu quả.

C.T Land đang sở hữu những quỹ đất rộng lớn tại các khu vực chiến lược của TP.HCM và các tỉnh lân cận, một số khu đô thị mới ở các vùng tiếp giáp TP.HCM.

Với sự nghiên cứu sâu rộng trong quy hoạch tổng thể từng vùng kinh tế, C.T Land có khả năng dự báo chính xác xu hướng phát triển toàn diện của khu vực. Từ đó tạo ra các giá trị gia tăng cho toàn bộ đô thị.

Lê Tuấn

Back to top button