Chính sách pháp luật

Lấy ý kiến doanh nghiệp để dự thảo nghị định và hướng dẫn thi hành luật đầu tư

“Lấy ý kiến doanh nghiệp dự thảo nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật đầu tư” thông qua Hội thảo được tổ chức sáng 19/11 tại Hà Nội, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Kế Hoạch và Đầu tư.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Hiện tại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư và lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động.

Dự thảo quy định về: Việc áp dụng, kiểm soát, công bố điều kiện đầu tư kinh doanh; các biện pháp bảo đảm đầu tư kinh doanh; các hình thức ưu đãi, hỗ trợ đầu tư; thủ tục thực hiện hoạt động đầu tư và quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư kinh doanh…

Dự kiến, những văn bản trên sẽ có tác động đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư có hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Luật sư Trần Thị Thanh Huyền, đại diện Văn phòng luật sư NH Quang & Cộng sự cho rằng: Dự thảo nghị định hiện chưa quy định và chưa có văn bản dự kiến ban hành khác hướng dẫn Luật Đầu tư, cũng như chưa có quy định về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt.

Bà Trần Thị Thanh Huyền, đại diện Văn phòng luật sư NH Quang & Cộng sự đưa ra ý kiến tại hội thảo

Nội dung này cần thiết phải có hướng dẫn thi hành sớm để có thể thu hút các nhà đầu tư lớn cả trong và ngoài nước tham gia, trong đó chú trọng vào việc thực hiện các dự án trọng điểm, dự án có tác động lớn đến phát triển kinh tế – xã hội.

Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư nước ngoài trên thế giới đang có xu hướng dịch chuyển, biến động theo hướng có lợi cho Việt Nam thì việc chậm trễ hướng dẫn cụ thể vấn đề này sẽ làm giảm khả năng thu hút hoạt động đầu tư của các tập đoàn lớn.

Bà Huyền cũng bổ sung thêm, cần phải có quy định của Chính phủ để xác định trách nhiệm, vai trò của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các bộ, ngành có liên quan trong việc xây dựng và ban hành cơ chế phối hợp để giải quyết vướng mắc của nhà đầu tư và phòng ngừa tranh chấp đầu tư quốc tế.

Từ thực tiễn của các doanh nghiệp trong ngành, Tiến sĩ Trần Hồng Mai, Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế Xây dựng Việt Nam góp ý, nếu nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư, thì bố cục nội dung cần phù hợp với bố cục của Luật và phải hướng dẫn đầy đủ các nội dung quy định thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, VCCI khẳng định, dưới góc nhìn của doanh nghiệp, cộng đồng doanh nhân thì Luật Đầu tư có vai trò, vị trí rất quan trọng, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2020, thay thế Luật Đầu tư 2014 có nhiều điểm mới, tháo gỡ những chồng chéo, vướng mắc hiện nay; cải cách thủ tục hành chính, giải quyết những vấn đề mới, nóng.

Theo đại diện VCCI, Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư là rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp, người dân. Mặc dù Nghị định được ban hành theo quy trình rút gọn nhưng các đơn vị liên quan vẫn tổ chức tham vấn doanh nghiệp nhằm lắng nghe ý kiến, đóng góp của các bên chịu ảnh hưởng trực tiếp để bảo đảm tính hợp lý, khả thi của văn bản.

Ông Hoàng Mạnh Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Ông Hoàng Mạnh Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh những thay đổi về nội dung quy định như trình tự thủ tục, điều chỉnh dự án, chấm dứt ngừng hoạt động,… Đây là phần nặng nề nhất và vẫn còn nhiều vấn đề kỹ thuật, tiếp tục xử lý.

Ông cũng mong rằng qua buổi hội thảo sẽ nhận được nhiều chia sẻ, góp ý cụ thể, đề xuất những phương án để hỗ trợ, hoàn thiện sớm dự thảo nghị định này để kịp tiến độ quy định ngày 01/01/2021 luật sẽ có hiệu lực.

Cộng đồng doanh nghiệp quan tâm đến các thay đổi của Luật Đầu tư. Đại diện từ phía các doanh nghiệp đã đóng góp nhiều ý kiến, bảo đảm tính hợp lý, khả thi của văn bản, bảo đảm quyền và lợi ích của mình.

Vương Vũ – Hoàng Tùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button