KINH TẾ

Kinh tế Việt Nam trong trung hạn 2021 – 2025: Phục hồi và tăng tốc

Ngày 20/1, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) – Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tổ chức hội thảo “Kinh tế Việt Nam trong trung hạn 2021 – 2025: Phục hồi và tăng tốc”

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, trong năm qua nền kinh tế toàn cầu tương đối ảm đạm, mặc dù nền kinh tế trong nước có khả năng chống chịu tốt hơn nhiều quốc gia, nhưng cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương

Theo đó, kinh tế Việt Nam năm 2020 chịu cú sốc mạnh từ hai phía cung cầu. Tăng trưởng GDP năm 2020 giảm còn 2,91% so với con số 6,5 – 7% được như dự báo trước Covid-19. Mục tiêu tăng trưởng giai đoạn 2016 – 2020 không hoàn thành. Dù vậy, Việt Nam vẫn được đánh giá là nền kinh tế có sức chống chịu tốt nhờ đạt được sự cân bằng giữa việc duy trì các hoạt động kinh tế và kiểm soát tốt dịch bệnh. Tăng trưởng dương trong khi hầu hết các chỉ số kinh tế, tài chính vĩ mô được kiểm soát khá tốt.

Ông Đặng Đức Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết các xu hướng điều chỉnh và phục hồi giai đoạn 2021 – 2025 như sau:

Xét về những triển vọng, Việt Nam thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 và việc giữ được ổn định kinh tế vĩ mô. Sự phục hồi tăng trưởng của các thị trường đối tác lớn có thể hỗ trợ gia tăng xuất khẩu của Việt Nam năm 2021. Dự báo của hầu hết các tổ chức quốc tế cho thấy, kinh tế thế giới và các nước có thể đạt tăng trưởng cao trong năm 2021, đặc biệt là các quốc gia đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Trong bối cảnh đó, EVFTA cùng với CPTPP và RCEP được cho là nhân tố tích cực, hỗ trợ kinh tế Việt Nam phục hồi tốt hơn trong năm 2021 và giai đoạn 2021 – 2025. Xuất khẩu sang Mỹ và Trung Quốc có thể tiếp tục duy trì trong bối cảnh thương mại Mỹ – Trung chưa có dấu hiệu cải thiện.

Việt Nam cũng đang cho thấy “sức hấp dẫn” đáng kể với các nhà đầu tư quốc tế dựa trên khả năng chống chịu của nền kinh tế trong đại dịch, triển vọng phục hồi sau đại dịch và các cơ hội từ các FTA. Trong nội tại nền kinh tế, tiêu dùng nội địa và đầu tư công vẫn đóng vai trò quan trọng trong phục hồi tăng trưởng kinh tế năm 2021. Tiêu dùng nội địa đóng góp khoảng 68 – 70% trong GDP, có khả năng phục hồi nhờ yếu tố tâm lý thị trường và thu nhập được cải thiện.

Khu vực công nghiệp – dịch vụ có thể đạt tăng trưởng cao hơn trong năm tới nhờ sự phục hồi của thị trường tiêu thụ và các nguồn cung ứng. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, bán buôn, bán lẻ và vận tải, kho bãi được kỳ vọng phục hồi mạnh, trở lại vai trò dẫn dắt, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế 2021.

Ông Đặng Đức Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Về các rủi ro và thách thức, diễn biến của Covid-19 có thể vẫn còn phức tạp và khó lường. Bên cạnh đó là tác động của các chính sách kích thích kinh tế hạn chế; nhiều doanh nghiệp đã trong tình trạng kiệt quệ sau thời gian khó khăn kéo dài. Sức ép lạm phát và bất ổn vĩ mô do rủi ro chính sách siêu nới lỏng tiền tệ, tài khóa từ bên ngoài và chính sách tiền tệ mở rộng trong nước.

Các kịch bản dự báo tăng trưởng năm 2021 tập trung vào 5 vấn đề cốt lõi: các giả định về diễn biến dịch Covid-19 trong và ngoài nước; khả năng gia tăng xuất khẩu và đầu tư FDI; các điều kiện giúp đầu tư tư nhân và doanh nghiệp phục hồi (bao gồm các chính sách hỗ trợ, chính sách tài khóa, tiền tệ, sự phục hồi của các thị trường, các đơn hàng xuất khẩu); giải ngân vốn đầu tư công; triển vọng phục hồi các ngành, lĩnh vực.

Ông Đỗ Thành Trung – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: để nền kinh tế Việt Nam được phục hồi trong thời gian tới, các doanh nghiệp cần tăng cường liên kết và giao lưu mở rộng nhiều hơn. Ngoài ra, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân cũng nhấn mạnh cần đầu tư nhiều hơn về hạ tầng, xây dựng thành lập khu trung tâm tài chính tại các thành phố lớn. Đặc biệt, đầu tư công phải mang vai trò dẫn dắt, tập trung vào năng lực cạnh tranh quốc gia, trong đó chú trọng xây dựng đường cao tốc, cảng biển logistics, cầu đường nối đường cao tốc vào cảng biển.

Chuyên gia kinh tế trưởng ADB Nguyễn Minh Cường cho rằng, giai đoạn 2021 – 2025 là giai đoạn mang trạng thái bất bình thường mới, bởi tình hình Covid-19 vẫn khó đoán trước được. Vì vậy, vai trò của nhà nước trong các chính sách phát triển kinh tế, chuyển đổi số… cần phải phù hợp và có hiệu quả trong trạng thái bất bình thường mới này.

“Đặc biệt, trong giai đoạn 2021 – 2025 cần tiếp tục vai trò chuyển đổi kinh tế thị trường. Năm 2021 cần tiếp tục tạo tiền đề để chuyển đổi kinh tế thị trường qua thị trường đất đai, thị trường vốn, thị trường lao động. Trong đó, nhà nước có vai trò dẫn dắt nền kinh tế tư nhân, khi nền kinh tế tư nhân có môi trường phát triển thì các nguồn lực cũng dồi dào hơn”, TS. Nguyễn Minh Cường nhấn mạnh.

 Trần Thùy – Thanh Hằng

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker