Quản trị doanh nghiệp

Kinh nghiệm vượt qua cơn khủng hoảng Covid – 19 của các Shark

- Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng toàn diện đến nền kinh tế trên toàn thế giới. Quay trở lại với Shark Tank Việt Nam – Thương Vụ Bạc Tỷ mùa 4, các Shark đã chia sẻ về quan điểm kinh doanh giữa sự bất ổn, cách đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn, cũng như những lời khuyên cho các startup.

Các Shark chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh vươt qua đại dịch Covid – 19

Nhìn lại năm 2020, với nhiều biến động, Shark Phú cho biết Sunhouse đã chớp lấy cơ hội trong khó khăn và tạo ra những bước tiến mới. Chia sẻ kinh nghiệm thương trường, Shark Phú cho rằng trong “nguy” luôn có “cơ”. Khi thị trường khó tập trung, nhu cầu giảm thì giá cả hàng hóa, tài sản sẽ rơi xuống dưới giá trị thông thường. Điều đó lại tạo ra cơ hội cho nhà kinh doanh thực thụ, có kinh nghiệm.

Chia sẻ về quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp, Shark Phú cho biết tháng 6/2021, Sunhouse phải giao hàng cho đối tác ở Mỹ. Nhưng vì giãn cách xã hội mà buộc phải làm online, từ hướng dẫn kỹ thuật, quy trình sản xuất hay họp hành đều phải làm trực tuyến. Điều đó thúc đẩy mọi người trong tổ chức buộc phải sử dụng công nghệ. Shark Phú nhận định đó là một cách chuyển đổi số rất hữu hiệu.

Shark Bình cho rằng, Covid có thể “giết số doanh nghiệp nhiều hơn số người mà nó giết”, nhất là các Micro-SME – những doanh nghiệp chỉ đủ dòng tiền hoạt động từ 1-3 tháng. Shark Bình đặt ra vấn đề trong đại dịch “chúng ta bán hàng hay là chết” và khẳng định: “Chúng ta phải bán hàng bằng online, bằng chuyển đổi số”. Nhờ đó, năm 2020 Tập đoàn NextTech của Shark Bình tăng trưởng 180% so với năm 2019. Với bài học đã trải qua, Shark Bình rút ra kết luận: “Tất cả các cuộc cách mạng đều đến từ cuộc khủng hoảng. Và cuộc cách mạng chuyển đổi số này cũng vậy. Covid-19 đã thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, đặc biệt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hơn 10 năm trước đó”.

Bên cạnh đó, các Shark cũng đưa ra rất nhiều lời khuyên cho startup tìm cơ hội trong khủng hoảng. Shark Hưng nhận định, Covid có nhiều thứ để startup học hỏi. Thứ nhất, nó vô cùng đơn giản, nhỏ gọn mà lại rất mạnh. Thứ hai, nó có khả năng lây lan, lan tỏa rất mạnh mẽ. Và điều quan trọng nhất là nó biến thể nhanh, rất linh hoạt. Nếu có được 3 tố chất ấy, startup có thể lan tỏa và “chiếm lĩnh” thế giới.

Shark Việt và Shark Phú trong chương trình Thương vụ Bạc tỷ mùa 4

Shark Việt khuyên các startup nên lấy tinh thần “dĩ bất biến ứng vạn biến” bởi mọi thứ luôn biến đổi khôn lường, từ chính sách kinh tế vĩ mô cho đến rủi ro từ y tế, rủi ro từ các cuộc chiến thương mại. Startup cần lấy cái tâm bình thản để đối phó với mọi rắc rối có thể xảy ra. Nếu nghĩ được trước, doanh nghiệp sẽ phát triển lớn. Còn nếu không nghĩ được trước thì đến “đường cùng nước tận” phải có đột phá.

Cùng quan điểm với Shark Việt nhưng Shark Bình lại đưa ra cách nhìn nhận khác. Theo Shark Bình, startup truyền thống hãy “dĩ bất biến ứng vạn biến” bằng chuyển đổi số để tối ưu chi phí và phát triển kinh doanh. Chuyển đổi số đơn giản là sử dụng các công cụ công nghệ để tối ưu mọi mặt của quá trình kinh doanh, từ đó tối ưu chi phí. Riêng các startup công nghệ hãy nói ít về công nghệ mà tập trung nói về thị trường và bán hàng, phải tìm được “long mạch” và đón được “gió đông”.

Shark Đỗ Liên cho biết, năm 2020 là một năm tất cả mọi người và nền kinh tế thế giới đều có khoảng lặng. Và chúng ta có rất nhiều cơ hội để chiêm nghiệm lại chính bản thân mình. Trong thời gian đó, Shark Liên đã xuất bản một cuốn sách như là một món quà cho các bạn trẻ Việt Nam, đặc biệt là các bạn đang chuẩn bị khởi nghiệp mang tên “Liên – Người được chọn”. Shark Liên hy vọng cuốn sách này sẽ là động lực đi cùng những giấc mơ, khát khao, khát vọng và mang lại nhiều giá trị cho các bạn trẻ chuẩn bị khởi nghiệp.

< Trân Trân

Back to top button