Thuế

Kiến nghị giảm thuế, miễn thuế giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19

Ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19 khiến hàng loạt doanh nghiệp lâm vào tình thế khó khăn. Đa số các doanh nghiệp mong muốn Nhà nước có chính sách không tăng thuế hay ra những sắc thuế mới trong vài năm tới, tiếp tục hỗ trợ về thuế để doanh nghiệp vượt qua thời kì khủng hoảng.

Hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Theo báo cáo “Đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ngân hàng Thế giới vừa công bố, đại dịch Covid-19 diễn ra từ đầu năm 2020 đến nay đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp và đẩy nền kinh tế thế giới rơi vào vực thẳm.

Tương tự như các nước khác, Việt Nam bị tác động nặng nề bởi đại dịch toàn cầu này. Năm 2020 có hơn 101.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh chờ giải thể và hoàn tất thủ tục giải thế, tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm trước. Mỗi tháng trung bình có 8.500 doanh nghiệp đăng ký rút khỏi thị trường.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, quý 1/2021, số doanh nghiệp thành lập mới giảm 1,4%; số rút lui khỏi thị trường tăng 15,5%; số doanh nghiệp hoạt động trở lại giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2020. Tính ra, mỗi tháng trung bình có 13.400 doanh nghiệp tạm sản xuất kinh doanh.

Kien Nghi Giam Thue Mien Thue Giup Doanh Nghiep Vuot Qua Dai Dich Covid 19
Kiến nghị giảm thuế, miễn thuế giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19

Trước bối cảnh đó, TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư (CIEM), cho biết: “Việt Nam cần phải xây dựng một kế hoạch dài hơi hơn, tránh rủi ro “cạn kiệt” không gian chính sách và giảm động lực cải cách thể chế kinh tế”. Mặt khác,  các chuyên gia của CIEM đề xuất năm 2021, cần thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệ quả, đồng thời hỗ trợ cho doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn và kết hợp cải cách thể chế kinh tế.

Năm 2022 tới đây, phải thực hiện đồng bộ giải pháp phục hồi kinh tế và cải cách thể chế kinh tế. Trong điều kiện lý tưởng, khi dịch bệnh Covid-19 đã được keierm soát hiệu quả, có thể rút dần các giải pháp hỗ trợ phục hồi tăng trưởng, tập trung cải cách thể chế kinh tế.

Trong đó, việc miễn giảm thuế, không ra những sắc thuế mới cũng là đề nghị phổ biến nhất của doanh nghiệp qua khảo sát của VCCI. Do chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19, một số doanh nghiệp kiến nghị nhà nước điều chỉnh giảm thuế hoặc thậm chí miễn thuế thu nhập doanh nghiệp và duy trì sự hỗ trợ này thêm trong ít nhất 1 năm nữa. Cùng lúc đo, một số doanh nghiệp cũng đề nghị cần miễn giảm cả thuế khoán, thuế môn bài cho những hộ kinh doanh nhằm khôi phục khu vực này đồng thời khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi sang hình thức kinh doanh doanh nghiệp.

Về lâu dài, trong các giải pháp, đảm bảo môi trường chính sách thuế ổn định (không tăng thuế hoặc ra thêm những sắc thuế mới trong những năm tới) là cơ sở quan trọng để doanh nghiệp có thể tập trung phát triển, đồng thời là tiền đề để mời gọi những nhà đầu tư nước ngoài.

Ổn định chính sách thuế để doanh nghiệp yên tâm

Chuyên gia kinh tế PSG-TS Ngô Trí Long cho biết, thuế là một lĩnh vực tương đối nhạy cảm đối với sản xuất, đời sống kinh tế – xã hội, có ảnh hưởng rất lớn đến năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, của doanh nghiệp và tác động to lớn tới sự ổn định kinh tế vĩ mô (tăng trưởng, lạm phát, công ăn việc làm…). “Chính vì thế, cần phải có những chính sách sắc thuế phù hợp với thực tiễn và ổn định để doanh nghiệp yên tâm sản xuất, phục hồi sau dịch Covid-19”, ông Long nhấn mạnh.

Hiện nay, Việt Nam vẫn là quốc gia có thu nhập trung bình thấp đạt 3.500 USD/người, đứng thứ 6/11 ở khu vực Đông Nam Á. Do vậy, việc tăng thuế, dù là thuế gián thu tác động như nhau lên tất cả đối tượng, nhưng chịu ảnh hưởng sâu sắc nhất sẽ là người nghèo – vốn là đối tượng khó khăn hơn cả trong đại dịch.

Bối cạnh dịch bệnh Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại. Do vậy, Chính phủ, mà trực tiếp là Bộ Tài chính cần tăng cường rà soát kiến nghị miễn, giảm thuế, phí và lệ phí mà đầu tiên là trên các ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi dịch bệnh.

Phan Huy – Hồng Nhung

Back to top button