Tài chính - ngân hàng

Kết thúc phiên 24/11, chỉ số Dow Jones của Mỹ thiết lập mức cao nhất trong lịch sử

Việc chuyển giao quyền lực chính trị tại Mỹ đang có những dấu hiệu tích cực khi phía Tổng thống Donald Trump dường như đã công nhận kết quả cuộc bầu cử cộng thêm nhiều lý do tác động đã giúp chứng khoán nước này khởi sắc trong phiên 24/11.

Đặc biệt, chỉ số Dow Jones lần đầu vượt qua mốc 30.000 điểm, lập nên kỷ lúc mới.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tỏ ra hứng khởi trong phiên 24/11 khi tiến trình chuyển giao quyền lực từ bộ máy của ông Donald Trump sang cho ông Biden và cộng sự có vẻ đang rất thuận lợi. Những dự đoán về việc ông Joe Biden sẽ bổ nhiệm ai làm Bộ trưởng Tài chính cũng khiến các nhà đầu tư có nhiều hy vọng. Tất cả những điều này đã tạo ra một lực đẩy lớn, giúp chứng khoán Mỹ tăng trưởng mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/11, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 454 điểm, tương đương 1,54% lên mốc 30.046 điểm. Đây là lần đầu tiên khi đóng cửa thị trường, chỉ số này có thể phá vỡ mốc 30.000 điểm, thiết lập nên kỷ lục chưa từng có trong lịch sử. Nếu xét đến mốc cao nhất đạt được trong phiên, chỉ số Dow Jones đạt mốc 30.116,51 điểm.

Các chỉ số quan trọng khác của nền kinh tế lớn nhất thế giới như S&P 500 và Nasdaq cũng có những mức tăng ấn tượng, lần lượt là 1,63% và 1,31%.

Chỉ số Dow Jones lập kỷ lục khi đóng cửa phiên 24/11

Đến nay, phiên giao dịch ngày 24/11 đã nối dài đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ đồng thời lập những cột mốc lịch sử. Đây cũng có thể coi là sự trở lại mạnh mẽ và có phần bất ngờ sau những tháng ngày “thảm hoạ” hồi tháng 3 vừa rồi.

Tính chung trong tháng, Dow Jones đã tăng khoảng 13% và dự báo sẽ tạo lập kỷ lục mức tăng trưởng trong tháng lớn nhất kể từ năm 1987 tới nay. Trong số các cổ phiếu tăng trưởng, Boeing và Chevron là hai mã rất đáng chú ý khi tăng 3,9% và 3,3%. Đây cũng được xem là một bất ngờ khác khi thị trường tỏ ra lạc quan với các ngành đang bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 như sản xuất máy bay hay dầu khí.

Đối với S&P 500, năng lượng là nhóm tăng trưởng mạnh mẽ nhất với mức 4,2%. Lĩnh vực tài chính cũng thể hiện bộ mặt khởi sắc với mức tăng cụ thể toàn ngành khoảng 2,7%. Ngoài ra, xu hướng chung cho thấy các nhà đầu tư đang rất ưu tiên các cổ phiếu có mức vốn hoá nhỏ, nguyên nhân có thể do việc các nhà đầu tư tin tưởng vào tính linh hoạt của các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu trên.

Phiên tăng hưng phấn này bắt đầu từ khi Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công Hoa Kỳ (GSA) chính thức thông báo ông Joe Biden được tiếp cận các nguồn lực liên bang để thực hiện chuyển giao quyền lực. Điều này cũng đã được Tổng thống Donald Trump nhắc đến trong phát biểu trên mạng xã hội.

Trước đó, chứng khoán Mỹ cũng đã những phiên tăng trưởng ấn tượng sau sự lạc quan khi thông tin về vắc-xin được công bố. Tất nhiên, các nhà đầu tư vẫn đang giữ một sự thận trọng nhất định dù thị trường rất tích cực. Nhiều nhận định cho rằng những tác động trên có tính ngắn hạn, hiệu quả của vắc-xin cũng chưa được kiểm chứng trên diện rộng nên thị trường hoàn toàn có thể rơi vào một bong bóng.

Hoàng Đông

 

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker