Kết nối giao thương

Israel là thị trường tiềm năng về nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản (VASEP), Israel tiếp tục là thị trường xuất khẩu cá ngừ đơn lẻ lớn thứ 3 của Việt Nam sau Mỹ và Italy.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), trong 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã vượt qua Thái Lan trở thành nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho thị Israel, chiếm gần 31% tổng giá trị nhập khẩu cá ngừ của nước này. 

Đáng chú ý, trong nửa đầu năm nay trong khi nhập khẩu cá ngừ của Israel từ các nguồn cung phần lớn đều giảm, trong khi đó nhập khẩu từ Việt Nam tăng.

VASEP cho biết, so với cùng kỳ năm 2020, xuất khẩu các nhóm sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ. Trong đó, thịt/phi lê cá ngừ đông lạnh của Việt Nam mã HS03048700 vẫn là sản phẩm xuất khẩu chủ lực sang Israel, với tỷ trọng chiếm 47% tổng giá trị xuất khẩu. Giá trung bình xuất khẩu các sản phẩm sang thị trường Israel trong 7 tháng đầu năm nay ở mức 5.464 USD/tấn.  

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 09 15 Lúc 17.23.14
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Israel. Nguồn: VASEP

Tính đến ngày 15/8/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Israel tăng 34% so với cùng kỳ năm 2020, đạt gần 25 triệu USD, chiếm 5,6% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ. 

VASEP nhấn mạnh, Israel tiếp tục là thị trường xuất khẩu cá ngừ đơn lẻ lớn thứ 3 của Việt Nam sau Mỹ và Italy. 

VASEP nhận định, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang Israel như hiện nay cho thấy cơ hội xuất khẩu cho Việt Nam đang rộng mở. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại các thị trường trên thế giới đang phục hồi và tăng trưởng trở lại, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam đang khiến cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đứng trước muôn vàn khó khăn. 

Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Israel tăng so với cùng kỳ là nhờ sự bù đắp từ những tháng trước đó. Vì vậy, để có thể tiếp tục duy trì được sự tăng trưởng xuất khẩu thì buộc các doanh nghiệp phải ổn định lại sản xuất và không chật vật lo chống đỡ dịch bệnh bị lan tràn vào đội ngũ công nhân, người lao động, VASEP nhận định.

Thuỳ Chi

Back to top button