Bài phản ánh

IELTS Fighter – Anh ngữ Ms Hoa: Chất lượng đào tạo hay chỉ làm truyền thông suông?

IELTS Fighter và Anh ngữ Ms Hoa (Ms Hoa TOEIC) là hai thương hiệu “HÀNG ĐẦU” trên thị trường giáo dục tiếng Anh hiện nay. Nhóm đối tượng chính là học sinh phổ thông, sinh viên và người trẻ mới đi làm. Tuy nhiên, trên nhiều diễn đàn có không ít thông tin “phơi bày” chất lượng đào tạo của hai thương hiệu này không như quảng cáo. Điều này khiến nhiều người hoài nghi rằng hai thương hiệu này đang mải làm truyền thông mà quên đi chất lượng?

Mảng kinh doanh giáo dục tiếng Anh được xem là con gà đẻ trứng vàng nhiều năm gần đây khi nhu cầu học tập, nâng cao trình độ tiếng Anh là vô cùng lớn. Các trung tâm, cơ sở dạy tiếng Anh mọc lên như nấm đặc biệt là tại các đô thị lớn với đủ quy mô, hình thức khác nhau nhằm phục vụ mọi nhóm đối tượng. Trong đó IELTS Fighter và Anh ngữ Ms Hoa (Ms Hoa TOEIC) được biết đến như là hai thương hiệu “HÀNG ĐẦU” với quy mô lớn và độ phủ sóng rất cao trên các kênh truyền thông. Chỉ cần một nhấp chuột để tìm kiếm từ khoá liên quan đến hai thương hiệu này trên internet, một loạt kết quả hàng đầu đều là những thông tin giới thiệu, quảng bá, phản hồi của học viên, giáo viên,…

IELTS Fighter và Anh ngữ Ms Hoa là hai thương hiệu lớn tại Việt Nam

IELTS Fighter và Anh ngữ Ms Hoa cùng thuộc Công ty Cổ phần Giáo dục và Đào tạo IMAP Việt Nam (Cty IMAP Việt Nam). Trong đó IELTS Fighter tập trung đào tạo học viên nhằm mục đích thi chứng chỉ IELTS, còn Anh ngữ Ms Hoa hướng đến mục tiêu thi chứng chỉ TOEIC với đối tượng là học sinh phổ thông, sinh viên và người trẻ mới đi làm. Ngoài ra, Cty IMAP Việt Nam hiện đang sở hữu hai thương hiệu kinh doanh về giáo dục tiếng Anh khác là Ms Hoa Giao Tiếp và Aland Academic English.

Dù độ phủ sóng cao tại nhiều tỉnh, thành phố lớn, đặc biệt, công tác truyền thông trực tuyến rất mạnh nhưng IELTS Fighter và Anh ngữ Ms Hoa đang phải đối mặt với hoài nghi về chất lượng đào tạo. Trên một số diễn đàn, nhiều cá nhân “tố” IELTS Fighter và Anh ngữ Ms Hoa quảng cáo sai sự thật, chất lượng và trách nhiệm trong quá trình đào tạo không đúng với cam kết, không tương xứng giá tiền lên tới hàng chục triệu đồng. Trong số này có không ít người khẳng định từng là học viên tại các trung tâm của IELTS Fighter cũng như Anh ngữ Ms Hoa và cảm thấy vô cùng thất vọng.

Những mức học phí không hề rẻ đối với đối tượng học sinh, sinh viên.

Chất lượng đào tạo có vấn đề?

Nhiều người cho rằng IELTS Fighter và Anh ngữ Ms Hoa sử dụng giáo viên có trình độ không như quảng cáo, thậm chí không đạt yêu cầu để có thể đảm bảo chất lượng giảng dạy cho học viên. Trên trang chính thức của IELTS Fighter (https://ielts-fighter.com/), thương hiệu này quảng cáo đội ngũ giáo viên của mình trong mục “Đội ngũ chiến binh” toàn bộ đều có trình độ IELTS từ 8.0 trở lên, học tập tại rất nhiều ngôi trường nổi tiếng trong và ngoài nước, vài trường hợp cá biệt được giới thiệu rất dài về tính cách, sở thích… nhưng không có thông tin về trình độ ngoại ngữ hay sư phạm.

Trao đổi với đại diện của Cty IMAP Việt Nam, hàng loạt giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh và trình độ giáo viên của IELTS Fighter được đưa ra. Tuy nhiên khác với trên trang web, các giấy tờ này cho thấy giáo viên của IELTS Fighter chủ yếu chỉ đạt mức điểm IELTS từ 7.0 đến 7.5, mức điểm từ 8.0 trở lên thực tế rất ít. Nhiều giáo viên có điểm các kỹ năng không cân đối, đa phần chỉ đảm bảo trình độ ở kỹ năng nghe và đọc, còn điểm kỹ năng nói và viết không cao, đạt dưới 6.5. Nếu ai học tiếng Anh để thi chứng chỉ IELTS đều biết rằng cả bốn kỹ năng trong bài thi là quan trọng như nhau và cần được đầu tư đúng mức. Và đó cũng chỉ là một số trong đội ngũ giáo viên đông đảo bao gồm cả giáo viên chính thức và giáo viên bán thời gian của Cty IMAP Việt Nam.

Ngoài ra, theo quy định tại Thông tư 21/TT/BGDĐT về Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học. Giáo viên ngoại ngữ cần đảm bảo có bằng sư phạm ngoại ngữ hoặc bằng ngoại ngữ và chứng chỉ dạy ngoại ngữ phù hợp.

Thực tế qua làm việc Cty IMAP Việt Nam chưa đưa ra được các minh chứng về yêu cầu đối với giáo viên, dù luôn khẳng định chất lượng đội ngũ giáo viên và có quá trình đào tạo riêng nhưng ai là người đảm bảo rằng việc đào tạo này đạt tiêu chuẩn?

Một số thông tin khác còn cho biết học viên của IELTS Fighter từng yêu cầu được kiểm tra trình độ giáo viên nhưng không nhận được câu trả lời thoả đáng dẫn đến những nghi vấn về trình độ IELTS của các giáo viên tại đây. Nếu thực sự có tình trạng giáo viên không đạt yêu cầu về điểm IELTS thì có khác gì lừa dối học viên (khách hàng) khi người dạy cũng không hiểu hết hoặc chưa từng biết về thứ mình đang dạy. (?)

Ngoài ra, có thông tin “tố” “gương mặt đại diện” trong các video truyền thông của IELTS Fighter mắc lỗi phát âm và lỗi diễn đạt. Nếu đến “gương mặt đại diện” truyền thông còn mắc lỗi như vậy thì câu chuyện chất lượng đào tạo thực sự đáng lo lắng? Một số câu chuyện tương tự cũng được ghi nhận với thương hiệu Anh ngữ Ms Hoa.

Cam kết đầu ra cho có vì?

Ngoài vấn đề chất lượng, nhiều thông tin cũng cho thấy IELTS Fighter và Anh ngữ Ms Hoa đang không thực hiện đúng cam kết đầu ra đối với học viên. Khi tham gia các khoá học của hai thương hiệu này, học viên được đảm bảo mức đầu ra mục tiêu của khoá học bằng văn bản, nếu đã làm đúng các quy định mà vẫn không đạt học viên sẽ được học lại miễn phí.

Thực tế, việc cam kết bằng văn bản chỉ là một phiếu thu với nội dung sơ sài, nhiều học viên sau khi thực hiện đúng quy định của khoá học vẫn không thể đạt được kết quả đầu ra như mục tiêu.

Sẽ không có vấn đề gì nếu chỉ có số ít học viên rơi vào tình trạng này, nhưng qua ghi nhận cho thấy tỉ lệ này không nhỏ và không thể cho là trường hợp cá biệt. Có người sẽ giải thích rằng nếu không đạt thì có thể học lại nhưng ta cần thống nhất rằng cam kết nào cũng phải có lộ trình, không thể cứ không đạt là học lại vì thời gian và công sức cũng có giá của nó. Nếu tỉ lệ không đạt ở mức cao thì chỉ có thể kết luận rằng chất lượng đào tạo không đảm bảo.

Ấy vậy mà trên các công cụ truyền thông vẫn liên tục là các đánh giá, phản hồi vô cùng tích cực của học viên. Hàng loạt kết quả cao chót vót của học viên vẫn được hai thương hiệu này liên tục quảng bá. Đối với những thương hiệu có quy mô lớn như vậy mà phản hồi và kết quả gần như tất cả đều rất tốt thì quả thực rất đáng nể. Một số người nghi ngờ rằng có sự gian dối về thông tin, liệu đây có thực sự là học viên của hai thương hiệu này và những đánh giá có phải là thực chất hay cũng chỉ là chiêu trò?

Dù IELTS Fighter đã đăng đàn khẳng định các thông tin trên là không chính xác, được đưa ra nhằm mục đích xấu nhưng vẫn không thể làm lắng xuống những câu hỏi liên quan đến Cty IMAP Việt Nam cũng như hai thương hiệu IELTS Fighter và Anh ngữ Ms Hoa. Có hay không việc hai thương hiệu trên không đảm bảo chất lượng giảng dạy cũng như cam kết của khoá học? Và có hay không việc truyền thông sai sự thật nhằm mục đích “vợt” học viên? Nếu thật có điều này, rất cần sự lên tiếng của các cơ quan chức năng và người tiêu dùng.

Đồng Hoang – Bình Minh

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker