Thị trường quốc tế

Huawei sẽ có nhà máy sản xuất chip viễn thông mặc lệnh cấm của Mỹ

Vào tháng 5 năm ngoái Huawei đã bị Hoa Kỳ đưa vào “Danh sách thực thể”, đã có những hạn chế đối với công ty làm cho công ty gần như không thể sản xuất hoặc mua sắm chipset hoặc các thành phần cần thiết khác.

Tuy nhiên mới đây, theo tờ Financial Times, thì mới đây Huawei có thể đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất chip chuyên dụng ở Thượng Hải, Trung Quốc để vượt qua những hạn chế do chính phủ Hoa Kỳ áp đặt.

Tuy nhiên, đáng chú ý là các báo cáo cho biết thêm rằng nhà máy chip của Huawei ở Trung Quốc chỉ dành cho mảng kinh doanh cơ sở hạ tầng viễn thông cốt lõi chứ không phải mảng kinh doanh smartphone.

Financial Times cho biết rằng nhà máy này sẽ được điều hành bởi Trung tâm R&D Thượng Hải và công ty sẽ coi nó là thử nghiệm cho đến khi chip có thể được sử dụng thương mại.

Các chip viễn thông này sẽ được sản xuất bằng quy trình 45 nanomet (45nm) và vào năm tới và đến cuối năm 2021, công ty sẽ chuyển sản xuất sang chip 28nm.

Nhà máy cũng có thể bắt đầu sản xuất chip cho TV thông minh và các thiết bị IoT, với kế hoạch sản xuất chip 20nm vào năm 2022 và sẽ tạo ra hầu hết mọi phần cứng di động 5G.

Mảng kinh doanh smartphone của Huawei cũng đang giảm bớt gánh nặng càng có nhiều công ty được Hoa Kỳ cấp giấy phép đặc biệt để tiếp tục kinh doanh với Huawei.

Nhiều công ty, bao gồm Intel, AMD, Samsung Display và những công ty khác đã nhận được giấy phép cung cấp linh kiện cho Huawei.

Trần Phong

Back to top button