Bất động sảnĐẦU TƯ

HoREA kiến nghị chung cư cao từ 100m phải bố trí tầng lánh nạn

DNĐT – Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), quy định cần phải có tầng lánh nạn đối với nhà có chiều cao từ 100 - 150 m là hết sức cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân và khách vãng lai khi xảy ra cháy, trong lúc chờ được cứu hộ cứu nạn.

Hiện nay ngày càng có nhiều tòa nhà chung cư cao tầng, trong đó, có những tòa nhà có chức năng hỗn hợp, khu căn hộ cao hơn 460m. Điển hình như dự án Landmark 81 cao 461m

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM đề nghị bổ sung các quy định chi tiết về tầng lánh nạn tại các tòa nhà cao tầng để đảm bảo tính khả thi và phù hợp với thực tiễn.

HoREA cho rằng, cần có các quy định chi tiết và cụ thể hơn về tầng lánh nạn chung cư.

Theo đó, đối với nhà có chiều cao từ 100 – 150 m, ngoài việc tuân thủ các quy định tại Điều 2.9.1, 2.9.2 (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD), cần phải bố trí tầng lánh nạn, gian lánh nạn. Việc bố trí phải đáp ứng các yêu cầu như tầng lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng. Nhà có 30 – 40 tầng bố trí 1 tầng lánh nạn; Nhà có 41-50 tầng bố trí 2 tầng lánh nạn.

Không cho phép bố trí các căn hộ hoặc một phần căn hộ, văn phòng trên tầng lánh nạn. Không cho phép bố trí các hoạt động thương mại trên tầng lánh nạn.

Theo HoREA, do quy định tầng lánh nạn không được bố trí căn hộ, văn phòng, hoặc diện tích kinh doanh thương mại, nên sẽ dẫn đến việc làm tăng chi phí đầu tư, giảm số lượng căn hộ hoặc giảm diện tích kinh doanh, giảm quy mô dân số của dự án. Việc này làm tăng giá bán căn hộ và làm tăng giá bán các diện tích kinh doanh khác, mà người tiêu dùng và nhà đầu tư thứ cấp phải gánh chịu khi mua nhà và diện tích kinh doanh của dự án.

Do vậy, để giảm bớt thiệt hại cho chủ đầu tư dự án và người mua căn hộ nhà chung cư cao tầng, lãnh đạo HoREA cho rằng không nên tính diện tích sàn tầng lánh nạn vào tổng diện tích sàn xây dựng của dự án khi tính “hệ số sử dụng đất” và nên cộng thêm chiều cao tầng lánh nạn vào chiều cao tối đa của công trình.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, Nhà nước rất quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, trước hết là ưu tiên công tác cứu hộ và cứu nạn. Luật Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và nhiều quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy cứu hộ và cứu nạn, đặc biệt là đối với các tòa nhà cao tầng đã được ban hành. Nhưng trên thực tế, vẫn còn nhiều bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật.

Hiện nay ngày càng có nhiều tòa nhà chung cư cao tầng, trong đó, có những tòa nhà có chức năng hỗn hợp, khu căn hộ cao hơn 460m.

Các đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM đã hình thành xu thế của người dân lựa chọn sinh sống trong các căn hộ nhà chung cư cao tầng. Vấn đề trang bị kỹ năng đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm để đến được tầng lánh nạn, gian lánh nạn được chuyên gia đánh giá rất cần thiết. Bởi trong các vụ cháy xảy ra tại nhà chung cư, bị ngạt khói do thiếu kỹ năng thoát hiểm là nguyên nhân hàng đầu.

Do đó, quy định cần phải có tầng lánh nạn đối với nhà có chiều cao từ 100 – 150 m là hết sức cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân và khách vãng lai khi xảy ra cháy, trong lúc chờ được cứu hộ cứu nạn.

Thịnh Châu

Back to top button