Du lịch

Hơn 2.000 người tập luyện màn đại xòe cho Lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò

– Điểm nhấn của Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải (Yên Bái) năm nay là màn đại xòe với sự tham gia của 2.019 nghệ nhân, diễn viên quần chúng.

Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 được tổ chức vào trung tuần tháng 9 với nhiều nội dung hấp dẫn. Đặc biệt, lễ khai mạc được tổ chức hoành tráng với quy mô lớn có chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại” với màn nghệ thuật công phu.

Điểm nhấn của Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải (Yên Bái) là màn đại xòe với sự tham gia của 2.019 nghệ nhân, diễn viên quần chúng, trong đó huy động 1.419 diễn viên của thị xã Nghĩa Lộ và 600 diễn viên của huyện Văn Chấn. Thời điểm này, công tác tập luyện cho màn đại xòe đêm khai mạc được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần cao nhất.

 hon 2.000 nguoi tap luyen man dai xoe cho le hoi van hoa du lich muong lo hinh anh 1

Dù đang là thời điểm bận rộn mùa vụ, nhưng đúng 19h30 tối, chị Đồng Thị Hồng (thôn Chao Hạ, xã Nghĩa Lợi, TX.Nghĩa Lộ) cùng 100 chị em được lựa chọn tham gia đại xòe của xã Nghĩa Lợi đã có mặt tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ để tham gia xếp khối và tập luyện 6 điệu xòe cổ, chuẩn bị cho màn đại xòe đêm khai mạc.

Chị Hồng cho biết: “Đã nhiều năm tôi tham gia màn đại xòe, năm nay đặc biệt hơn có sự tham gia của các diễn viên đến từ huyện Văn Chấn. Các vòng xòe năm nay thể hiện nhiều bản sắc như vòng xòe thời gian, vòng xòe hội tụ, và nét đẹp thổ cẩm. Chúng tôi sẽ cố gắng cùng đạo diễn thể hiện tốt 6 điệu xòe cổ của dân tộc”.

 hon 2.000 nguoi tap luyen man dai xoe cho le hoi van hoa du lich muong lo hinh anh 2

Các diễn viên chuyên và không chuyên đến sân vận động thị xã Nghĩa Lộ tập màn đại xòe.

Cũng có mặt từ rất sớm để được đạo diễn hướng dẫn xếp theo khối, hướng dẫn các động tác trong 6 điệu xòe cổ, chị Lường Thị Lẹ (xã Hạnh Sơn, huyện Văn Chấn) phấn khởi: “Năm nay là năm đầu tiên chúng tôi được trực tiếp tham gia vào vòng xòe, phấn khởi lắm, không còn phải đứng xem như mọi năm nữa. Mặc dù ở xa nhưng chúng tôi sẽ cố gắng đến tập đầy đủ.”

 hon 2.000 nguoi tap luyen man dai xoe cho le hoi van hoa du lich muong lo hinh anh 3

Dù đang thời điểm bận rộn nhưng các diễn viên tập trung rất đông đủ và tập luyện nghiêm túc.

Được biết, màn đại xòe Đại đoàn kết được thiết kế ý tưởng dựa trên địa thế và nền văn hóa giàu bản sắc của đồng bào Thái Mường Lò. Tổng đạo diễn chương trình đã xây dựng màn đại xòe theo 5 đội hình chính. Mỗi đội hình sẽ trình diễn 1 đến 2 điệu xòe cổ, tạo điểm nhấn ấn tượng cho đêm hội.

NSND Phạm Thị Ngọc Bích – biên đạo múa Nhà hát Ca Múa Nhạc nhẹ Việt Nam, Tổng phụ trách – tổng biên đạo chương trình cho biết: “Dựa trên hình thế của núi và văn hóa của người bản địa, tôi đã cho sắp xếp các vòng xòe theo các hình, mỗi hình sẽ thể hiện 1 hoặc 2 điệu múa cổ của dân tộc Thái. Qua đây chúng ta muốn khoe với thế giới rằng dân tộc Thái có những điệu múa cổ đẹp như thế, qua đó nâng cao văn hóa của người Thái cũng như văn hóa của vùng Yên Bái nói chung.”

 hon 2.000 nguoi tap luyen man dai xoe cho le hoi van hoa du lich muong lo hinh anh 4

Màn đại xòe Đại đoàn kết với 2.019 người sẽ là điểm nhấn của lễ hội.

Không khí luyện tập khẩn trương, nghiêm túc tích cực, hứa hẹn một đêm đại xòe đầy ý nghĩa và thành công, góp phần giới thiệu quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội của địa phương.

Theo danviet.vn

Back to top button