Default

Hội thảo Cải thiện môi trường đầu tư và ngưng cạnh tranh thuế

Chiều ngày 11/11 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách phối hợp cùng PRAKARSA và Tổ chức Oxfam Việt Nam, tổ chức Hội thảo "Hướng tới một ASEAN phát triển bền vững: Cải thiện môi trường đầu tư và ngưng cạnh tranh thuế".

Hội thảo nhằm hướng tới phát triển một ASEAN bền vững bằng các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, không cạnh tranh ưu đãi thuế và đất đai là chìa khóa để thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Phát biểu tại Hội thảo ông Nguyễn Đức Thành, Cố vấn trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận định: Khu vực ASEAN đang phải đối mặt với tình trạng bất bình đẳng kinh tế chưa từng có; trong khi đó, một số quốc gia thành viên vẫn có tỷ lệ nghèo ở mức cao nhất trên thế giới và chính phủ hầu hết các nước chưa có sự đầu tư đúng mức vào các dịch vụ công thiết yếu. COVID-19 khiến đói nghèo và bất bình đẳng trầm trọng hơn do chênh lệch lớn trong khả năng đảm bảo và mức độ tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Ông Nguyễn Đức Thành, Cố vấn trưởng của VEPR nhận định: Khu vực ASEAN đang phải đối mặt với tình trạng bất bình đẳng kinh tế chưa từng có.

Myanmar, Indonesia, Việt Nam, và Philippines nằm trong số 20 quốc gia có mức tăng tỉ lệ nghèo cao nhất trên thế giới do tác động của đại dịch. Những ưu đãi thuế và phi thuế không cần thiết ảnh hưởng đến khả năng huy động nguồn thu nội địa của các quốc gia. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu cho các dịch vụ công thiết yếu nhằm chống đói nghèo và giảm bất bình đẳng, ông Thành nhận định thêm.

Trong khi đó, ông Ah Maftuchan, Giám đốc tổ chức PRAKARSA thì cho rằng, việc dòng vốn FDI đổ vào các quốc gia đang phát triển của châu Á được dự đoán sẽ giảm xuống 30-40% và nguồn thu ngân sách từ thuế đang gặp khó khăn lớn.

Các nước khối ASEAN cần phải lựa chọn giữa việc cạnh tranh không cần thiết giữa các quốc gia để thu hút đầu tư với việc cùng hợp tác, điều phối để đạt được nguồn thu ngân sách từ thuế bền vững, nhằm đầu tư cho giáo dục, y tế và các dịch vụ công thiết yếu khác để giảm nghèo đói và bất bình đẳng.

Toàn cảnh hội thảo

“Các ưu đãi về thuế có thể tạo ra các ngoại ứng tiêu cực, gây ảnh hưởng xấu tới hiệu quả kinh tế. Các nước ASEAN khó có thể đương đầu với các hệ quả đó, nhất là trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và y tế mà tất cả các nước đang đối mặt. Chúng ta cần phải lựa chọn giữa việc xây dựng xã hội bền vững với chính sách đất đai tốt, hay chỉ làm lợi cho các công ty đang ra sức giảm thiểu hóa đơn đóng thuế của họ. Lợi ích của ai sẽ được đặt lên trên hết?”. ông Ah Maftuchan cho biết.

Ở một nhận định khác, ông Mustafa Talpur, Quản lý cấp khu vực Chiến dịch Thu hẹp khoảng cách, Oxfam tại châu Á nêu quan điểm, “các nước ASEAN cần phải nhìn nhận, các ưu đãi thuế và phi thuế đang làm trầm trọng tình trạng bất bình đẳng về kinh tế và xã hội và không phải là chìa khóa hướng tới đầu tư nước ngoài bền vững.

Mỗi chính phủ cần có nguồn thu ngân sách bền vững để đầu tư cho y tế và giáo dục cũng như các dịch vụ công khác nhằm giảm đói nghèo và bất bình đẳng; vì vậy các quốc gia thành viên ASEAN cần đoàn kết và cùng ưu tiên việc cải thiện môi trường kinh doanh thay vì đưa ra các ưu đãi không có hiệu quả.

Mạnh Cường

Back to top button