Nông nghiệp

Hỗ trợ phát triển nghề làm vườn ở Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ngày 1/12 đã ký các thỏa thuận cho vay trị giá 20 triệu USD với Agripacific Holdings (APH) và Kunming Hasfarm Flowers (KHF) để phát triển nghề làm vườn giá trị cao tại Việt Nam.

ADB sẽ cho APH – một công ty trồng hoa cắt cành lớn ở châu Á – cho KHF, công ty con chính của APH; cho KHF, công ty con chính của APH; cho KHF, công ty con chính của APH vay 5 triệu USD bằng đồng nhân dân tệ ở châu Á – với số tiền tương đương 5 triệu USD.

Ông Martin Lemoine, Giám đốc Đơn vị Đầu tư Kinh doanh Nông nghiệp tại Phòng Hoạt động Khu vực Tư nhân của ADB, cho biết phát triển nông nghiệp là chìa khóa để xóa đói giảm nghèo và tạo điều kiện cho tăng trưởng bền vững và công bằng ở các nước đang phát triển ở châu Á.

ADB cho rằng, phát triển nông nghiệp là chìa khóa để xóa đói giảm nghèo bền vững

Nguồn tài chính của ADB sẽ giúp APH mở rộng quy mô và chuyển giao mô hình kinh doanh thành công được xây dựng thông qua việc giới thiệu công nghệ nhà kính được kiểm soát khí hậu và kinh doanh tích hợp theo chiều dọc hướng tới thị trường nội địa và xuất khẩu. Điều này sẽ giúp mở rộng kinh doanh hoa ở cả ba nước. Mô hình cũng sẽ được nhân rộng để sản xuất rau sạch bền vững tại Việt Nam.

Theo các điều khoản tài trợ của ADB, APH đã cam kết thực hiện một kế hoạch hành động về giới nhằm tăng tỷ lệ nữ nhân viên lên 65% và tỷ lệ nữ ở các vị trí quản lý và giám sát lên 63% vào năm 2020.

APH là nhà trồng hoa cắt cành lớn ở Châu Á, với khoảng 350ha trang trại và khoảng 3.000 nhân viên. Kể từ khi thành lập vào năm 1992, APH đã phát triển các hoạt động nhà kính hiệu quả cao tại Đà Lạt của Việt Nam, một mạng lưới phân phối bán lẻ trên khắp Việt Nam với thương hiệu “Dalat Hasfarm”, một doanh nghiệp phân phối bán buôn tại Nhật Bản (Greenwings Japan), và từ năm 2014, đã hoạt động ở Trung Quốc. Việc mở rộng mạng lưới sang Indonesia đã bắt đầu vào năm 2016.

Mạnh Cường

Back to top button