Kết nối giao thươngKINH TẾ

Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng các ưu đãi Hiệp định CPTPP

DNĐT – Sáng 28/10, Vụ thị trường Châu Âu – Châu Mỹ (Bộ Công thương) tổ chức Hội thảo tập huấn Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tận dụng ưu đãi của Hiệp định CPTPP để phát triển xuất khẩu tại Tp. Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh hội thảo

Mục đích của Hội thảo nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu vừa và nhỏ của Việt Nam thuộc các lĩnh vực dệt may, nông thủy sản, đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ tận dụng thuế ưu đãi của Hiệp định CPTPP, tiếp cận thị trường và phát triển xuất khẩu.

Sự kiện này tiếp tục nằm trong chuỗi sự kiện mà Bộ Công thương tổ chức nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tại Hội thảo, bà Trịnh Thị Thu Hiền, Trưởng phòng xuất xứ hàng hóa, Cục xuất nhập khẩu, Bộ Công thương cho biết, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức có hiệu lực với Việt Nam từ ngày 14/1/2019, mở ra nhiều cơ hội cho hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài, tiếp cận nhiều thị trường tiềm năng với thuế suất ưu đãi. Nhất là các lĩnh vực dệt may, nông thủy sản, đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ.

Tuy nhiên, các thuế suất sẽ được miễn giảm từng phần theo một lộ trình thời gian nhất định, tùy từng mặt hàng, từng thị trường cụ thể. Điều quan trọng nhất, các doanh nghiệp muốn được hưởng các thuế suất ưu đãi khi xuất khẩu ra thị trường các nước cần phải nẵm vững quy định về Quy tắc xuất xứ sản phẩm của Hiệp định CPTPP như: quy tắc xuất xứ chung và các thủ tục liên quan đến xuất xứ (cơ chế chứng nhận xuất xứ, xác minh xuất xứ).

Hiện nay, Bộ Công thương cũng đã có Thông tư 03/2019/TT/BCT và mới đây là Thông tư 06/2020 sửa đổi bổ sung một số điểm mới của Thông tư 03 để hướng dẫn chi tiết thực hiện điều này.

Bên cạnh đó, bà Hiền cũng lưu ý các DN về vấn đề lưu trữ theo Nghị định 31 về xuất xứ hàng hóa.

“Hàng hóa đã đáp ứng quy tắc xuất xứ rồi nhưng sau này cơ quan Hải quan nước ngoài sang kiểm tra, doanh nghiệp vẫn cần có chứng cứ để chứng minh hàng hóa đáp ứng xuất xứ. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp hàng hóa đã đáp ứng điều kiện xuất xứ để xuất khẩu nhưng 3-5 năm sau khi có các đoàn kiểm tra, hậu kiểm đến DN lại không xuất trình được thông tin do việc lưu trữ không cẩn thận. Do đó, DN cần phải đặc biệt lưu ý đến việc lưu trữ, tránh trường hợp hàng hóa được hưởng thuế quan từ 18% xuống 0% nhưng sau đó vài năm khi kiểm tra chứng minh xuất xứ, nếu DN không chứng minh được nữa thì sẽ bị truy hoàn toàn bộ số thuế đã được hưởng trước đó”, bà Hiền nói.

Ông Lukas Quang Trần, giám đốc Công ty Giải pháp và Cung ứng toàn cầu GSS

Trong khi đó, theo ông Lukas Quang Trần, giám đốc Công ty Giải pháp và Cung ứng toàn cầu GSS – Chuyên gia tuân thủ và bền vững, nói đến CPTPP, doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu hàng hóa không chỉ quan tâm đến việc được miễn giảm thuế mà còn phải quan tâm đến cả các cam kết liên quan đến lao động, môi trường, bình đẳng giới,… Doanh nghiệp cũng phải đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng như an ninh chuỗi cung ứng, bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội, đạo đức,…

Đây là yếu tố khá quan trọng để góp phần thực hiện được cam kết đối với quốc gia từ đó dễ dàng tiếp cận và mở rộng thị trường và nâng cao khả năng cạnh tranh nhờ vào việc khách hàng, đối tác đưa vào bản báo cáo của họ.

Một số tiêu chuẩn/quy tắc ứng xử về trách nhiệm xã hội mà DN cần chú ý như: Sáng kiến Tuân thủ trách nhiệm xã hội trong kinh doanh (amfori BSCI), Tiêu chuẩn chứng nhận xã hội (SA 8000), Đánh giá thương mại có đạo đức (SMETA), Sản xuất được công nhận có trách nhiệm toàn cầu (WRAP), Chương trình kinh doanh đồ chơi có đạo đức (ICTI), Liên minh doanh nghiệp có trách nhiệm (RBA),…

Thịnh Châu

Back to top button