Thị trường trong nước

Hãy là người mua vàng thông minh trong dịp vía Thần Tài

Mua vàng vào dịp vía Thần Tài cũng đòi hỏi phải có những kỹ năng để không bị "thua thiệt". Vậy, khi mua vàng những ngày này cần lưu ý những gì?

Theo tín ngưỡng dân gian, vào ngày vía Thần Tài (ngày 10 tháng Giêng Âm lịch), mọi người sẽ đi sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài để cầu xin làm ăn thuận lợi, phát đạt trong năm mới. Trong đó, mua vàng với mong muốn “buôn may bán đắt” là một phong tục không thể thiếu, bởi vàng là tượng trưng cho giàu sang và phú quý.

Vì vậy, cứ đến những ngày này, số lượng vàng được tung ra thị trường rất lớn nhằm đáp ứng nhu cầu của người mua. Theo các chuyên gia vàng, trên thị trường hiện nay vàng thường được chia thành các loại như: vàng miếng, nhẫn tròn trơn và trang sức và dòng sản phẩm mỹ nghệ vàng… Tùy vào nhu cầu của từng người mà lựa chọn mua loại vàng nào cho phù hợp.

Cần chọn cửa hàng uy tín và giữ hóa đơn khi mua vàng. Ảnh: Internet

Dưới đây là một số lưu ý mà người dân cần lưu ý khi mua vàng trong ngày vía Thần Tài.

Với những người mua vàng chỉ để cầu may, sau đó cất tủ tích lũy mà không bán thì có thể mua những sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh. Đối với trường hợp muốn bán mà không bị lỗ thì nên mua vàng nhẫn tròn trơn hoặc vàng miếng.

Theo đó, nếu khách muốn mua nhẫn tròn trơn thì nên mua nhẫn tròn trơn ép vỉ. Bởi nhẫn tròn trơn gia công do những cơ sở nhỏ lẻ sản xuất, không có đủ máy móc, công nghệ hiện đại nên có thể không đảm bảo đủ tuổi hay còn gọi là vàng non. Vì vậy, nhẫn tròn trơn không ép vỉ khó xác định được chất lượng. Mua nhẫn tròn trơn ép vỉ sẽ thuận tiện bởi sau bán sẽ không bị mất giá.

Với sản phẩm là vàng miếng thì khách hàng nên mua khi trên miếng vàng có số seri, được ép vỉ giống như nhẫn vàng tròn trơn.

Một lưu ý cần quan tâm là tuổi vàng. Với vàng nhẫn tròn trơn, tuổi vàng thường được khắc bên trong nhẫn. Vì vậy, khi mua vàng cần chú ý, tuổi vàng đúng chuẩn mặt bên trong của nhẫn sẽ có khắc số 999.9. Ngược lại, nếu vàng non chưa đủ tuổi thường mặt trong sẽ khắc 999.0. Giá của những sản phẩm có khắc 999.0 sẽ thấp hơn sản phẩm khắc 999.9.

Các chuyên gia phong thủy cũng cho biết thêm, tùy vào mong muốn về một năm tài lộc, làm ăn may mắn mà khách hàng có lựa chọn mua lượng vàng cho phù hợp vào ngày vía thần tài. 

Cụ thể, để cầu Tài nên mua 5 chỉ vàng, cầu Phát mua 2 chỉ và cầu Lộc mua 1 chỉ.

Các chuyên gia vàng nhấn mạnh, dù là bất kỳ sản phẩm vàng nào (vàng nhẫn, vàng miếng, vàng trang sức…), khách hàng nên tìm đến các cửa hàng uy tín để mua. 

Đặc biệt, phải lấy hoá đơn đầy đủ vì nó là giấy tờ chứng thực giao dịch của khách với cửa hàng, hóa đơn sẽ giúp cho các giao dịch mua đi bán lại được thuận tiện hơn.

Các chuyên gia kinh tế khuyên rằng không nên mua vàng vào ngày Thần Tài nếu người mua xác định mua vàng để đầu tư hay làm của hồi môn… 

Xét về góc độ kinh tế, mua vàng trước và trong ngày Thần Tài sẽ mang lại bất lợi cho nhà đầu tư. Thay vì chọn mua vàng vào ngày giá rất cao như vía Thần Tài, người mua nên lựa chọn thời điểm sau đó, khi giá vàng lao dốc để bắt đáy.

Trần Thùy

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker