Quản trị doanh nghiệp

Hà Nội tiên phong trong công tác hỗ trợ chuyên gia cho doanh nghiệp

Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đi vào hiệu lực từ đầu năm 2018, công tác hỗ trợ mạng lưới chuyên gia tư vấn viên cho doanh nghiệp là rất quan trọng. Từ yêu cầu đó, Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội tổ chức Hội thảo: Kết nối chuyên gia hỗ trợ thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Văn Quân, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cho biết, hội thảo tổ chức để tiếp thu những đóng góp ý kiến của các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp, chuyên gia và doanh nghiệp nhằm hoàn thiện hành lang thủ tục, đội ngũ làm công tác hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt hiệu quả.

Ông Lê Văn Quân, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội phát biểu

Có thể thấy, chuyên gia là người gánh vác vai trò tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để xây dựng DN phát triển. Các nước như Nhật, Hàn thì công tác hỗ trợ chuyên gia họ đã làm từ lâu, còn chúng ta vì nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan vẫn chưa có sự hỗ trợ của nguồn lực.

Từ thực tế đó, Trung tâm luôn chú trọng việc xây dựng mạng lưới chuyên gia và là đơn vị tiên phong trên cả nước triển khai việc này. Năm 2018, chúng tôi hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp thông qua mạng lưới tư vấn viên, thời điểm đó đây là nội dung hỗ trợ mới mẻ song lại rất thiết thực.

Tiếp nối kết quả đã đạt được, hiện nay Trung tâm đã tham mưu cho Thành phố về Đề án hỗ trợ DNNVV 2021-2025 và đang chờ thông qua, đặc biệt coi trọng về mạng lưới chuyên gia. Chúng tôi còn xây dựng chương trình tư vấn chuyên sâu, chuẩn đoán bệnh, chữa bệnh cho DN và đưa ra các giải pháp giúp DN tháo gỡ vướng mắc.

Bà Nguyễn Tùng Anh, Phó trưởng phòng – phòng triển khai các hoạt động hỗ trợ DNNVV, Cục Phát triển Doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch Đầu tư chia sẻ.

Cùng với đó, thông qua Luật hỗ trợ DNNVV và nhiều Nghị định, thông tư liên quan, Trung tâm hỗ trợ DNNVV Hà Nội đã chủ động kết nối, chia sẻ dữ liệu chuyên gia trên cổng thông tin (hotrodoanhnghiep.hanoi.gov.vn) và các kênh thông tin khác để DN trên địa bàn Thủ đô dễ dàng được tiếp cận và thụ hưởng.

Tại Hội thảo, bà Nguyễn Tùng Anh, Phó trưởng phòng – phòng triển khai các hoạt động hỗ trợ DNNVV, Cục Phát triển Doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch Đầu tư chia sẻ, chúng tôi đánh giá ghi nhận cao sự chủ động tích cực của Hà Nội là đơn vị đi đầu trong việc công tác hỗ trợ mạng lưới tư vấn viên. Hịên nay có tới 98% DNNVV, theo số liệu bên đăng kí kinh doanh tính đến ngày 30/9/2020, chúng ta có 850.000 DN đang đăng kí hoạt động.

Toàn cảnh hội thảo

Về Nghị định 39/2018/NĐ-CP hỗ trợ DNNVV, các Bộ, ngành, địa phương cung cấp thông tin Cổng thông tin để DNNVV tra cứu miễn phí thông tin. Bên cạnh đó hỗ trợ theo đề án DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, DNNVV chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị. Ngoài ra, đã ban hành Thông tư 06/2019/TT-BKHĐT + TT 54/2-19/TT-BTC DNNVV được hỗ trợ 3,5,10 triệu/DN/hợp đồng tư vấn. Thông tư 05/2019/TT-BKHĐT + TT 49/2019/TT-BTC học miễn phí, hỗ trợ 70%, 50% chi phí đào tạo. TT 32/2018/TT-BLĐTBXH miễn phí đào tạo nghề sơ cấp dưới 3 tháng cho lao động.

Ông Lại Hoàng Dương, Công ty máy tính Thánh Gióng phát biểu đóng góp ý kiến

Là cơ quan Trung ương quản lý hoạt động hỗ trợ DN, Cục Phát triển Doanh nghiệp đang trình lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư để phê duyệt mạng lưới chuyên gia, tư vấn viên và tháng 12 tới sẽ được thông qua, bà Tùng Anh cho biết thêm.

Trong phần đóng góp nội dung liên quan, các nhà chuyên gia, doanh nghiệp đã có những phát biểu chia sẻ về tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn viên cho DN tạo môi trường, làm sao để doanh nghiệp biết được và tiếp cận thụ hưởng được công tác hỗ trợ DN hiệu quả trong thời gian tới.

Mạnh Cường

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker