Ẩm thực - Đồ uống

Hà Nội: Một trong 10 điểm đến có cà phê ngon nhất thế giới

Trong nhiều năm trở lại đây, cà phê Việt Nam luôn được đông đảo bạn bè trên thế giới quan tâm. Sản lượng xuất khẩu liên tục tăng, nhiều năm đạt trên 3 tỷ USD, điều đó cho thấy, cà phê Việt đã và đang từng bước chiếm lĩnh thị trường thế giới. Đặc biệt, mới đây hãng tin CNN cho rằng cà phê Hà Nội được pha trong phin truyền thống và có một sức hút riêng mà không ở đâu có được.

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Hãng tin CNN vừa đưa ra 10 điểm đến có hương vị cà phê tuyệt vời nhất thế giới, trong đó Hà Nội (Việt Nam), góp mặt cùng Wellington (New Zealand), Melbourne (Úc), London (Anh) hay Singapore.

Theo mô tả của hãng tin CNN, khi đã đến Hà Nội thì chỉ cần đi loanh quanh là bạn cũng có được một cốc cà phê tuyệt vời với sức hút riêng, cà phê Hà Nội được pha trong phin truyền thống, nhỏ giọt vào một cốc bên dưới để cho ra một loại cà phê rất đậm đặc. Người uống nhấp từng ngụm để thưởng thức. Đó có thể là cà phê đen hoặc cà phê thêm sữa đặc có đường.

Cũng trong bài viết này, hãng tin CNN đã liệt kê một số loại cà phê nổi bật của Việt Nam như: cà phê đen với đặc điểm đậm đặc, được pha nhỏ giọt chậm; cà phê sữa là cà phê đen pha với sữa đặc có đường; Cà phê dừa bao gồm nước cốt dừa đông lạnh pha với cà phê đen đậm đặc, và có topping là kem dừa bào. CNN cho rằng cà phê dừa có vẻ giống như một món tráng miệng hơn là một thức uống.

Những giống cà phê phổ biến ở Việt Nam

Cà phê đã dần trở thành thức uống quen thuộc và được ưa thích của người Việt. Hiện, ở Việt Nam có 3 loại cà phê nổi tiếng: Arabica, Robusta, Culi.

Cà phê Arabica được trồng ở các huyện như: Lâm Hà, Đơn Dương, Đức Trọng, Di Linh,.. (thuộc tỉnh Lâm Đồng). Nơi đây được đánh giá là vùng đất Arabica ngon nhất Việt Nam. Thậm chí, hương vị cà phê này còn được đánh giá không hề thua kém với hương vị cà phê ngon nhất thế giới (Moka). Vùng đất này được ví như thiên đường cà phê Arabica. Khí hậu, nhiệt đới dường như chỉ ban tặng nơi này thôi vậy.

Loại cà phê này hạt hơi dài, trồng ở độ cao trên 600m. Cà phê Arabica có hai loại đang được nước ta trồng đó là Catimor và Moka. Moka có mùi thơm quyến rũ, vị nhạt; còn Catimor có mùi thơm nồng nàn, vị hơi chua..

Cà phê Culi là loại cafe đen nổi tiếng tại Việt Nam. Giống cà phê này đặc trưng vì hạt tròn đẹp bắt mắt. Màu cà phê và lượng cafein đậm đặc hơn Robusta. Vì thế tại Việt Nam rất được ưa chuộng. Nếu pha trộn cà phê Culi với các loại cà phê khác sẽ mang đến hương vị cực độc đáo đa dạng đến người dùng cà phê.

Cà phê Robusta hay còn được gọi là cà phê vối là loại cà phê thích hợp với độ cao dưới 600m, được trồng nhiều nhất tại Việt Nam (chiếm hơn 90%). Bởi vì Robusta phù hợp với đất đai & khí hậu ở Việt Nam. Đặc biệt là khu vực đất thổ nhưỡng ở Tây Nguyên. Loại cà phê này vị đậm, mùi nồng nàn và hàm lượng cafein cao. Thế nên rất hợp với gu của người dùng cafe Việt Nam.

Mỗi vùng đất đều có một điều kiện khác nhau và cho ra những hương vị cà phê khác nhau. Thương hiệu cà phê của Việt Nam đã và đang dần khẳng định mình trên thị trường thế giới. Minh chứng là các thương hiệu cà phê nổi tiếng cũng bắt đầu chọn lựa cà phê của Việt Nam.

Thanh Hằng

Back to top button