Thời sự

Hà Nội: Mải mê chụp ảnh hoa ban, nhiều người “quên” quy định phòng dịch

Những ngày đầu năm Tân Sửu, thời tiết Hà Nội khá thuận lợi nên một bộ phận người dân Thủ đô đã kéo nhau đi chụp ảnh hoa ban nở trên các tuyến phố. Tuy nhiên, nhiều người đã lơ là quy định phòng, chống dịch nơi công cộng khi không đeo khẩu trang và không giữ khoảng cách an toàn.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân cần hạn chế tập trung ở những nơi đông người cũng như thực hiện giữ khoảng cách xã hội, tuân thủ việc đeo khẩu trang … để phòng, chống dịch hiệu quả.
Tuy nhiên, những ngày gần đây, một bộ phận người dân Thủ Đô đã phớt lờ quy định phòng, chống dịch bệnh Covid -19 khi nườm nượp kéo nhau đi chụp ảnh hoa ban nở tại tuyến phố Hoàng Diệu, Bắc Sơn (gần khu vực Hoàng Thành Thăng Long) nhưng không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách an toàn ở nơi công cộng.
Theo ghi nhận của PV, vào mỗi buổi chiều, khu vực hàng cây hoa ban trên cả 2 tuyến phố có rất nhiều người đến tham quan, chụp ảnh, check in…
Không chỉ thu hút giới trẻ, khu vực này còn có sự xuất hiện của những người trong độ tuổi trung niên, thậm chí người già và trẻ em là những đối tượng có nguy cơ cao dễ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Do tập trung nhiều người tại một khu vực nhất định lại cùng một thời điểm nên việc giữ khoảng cách xã hội giữa các cá nhân không được đảm bảo.
Nghiêm trọng hơn, phần lớn những người đến chụp ảnh hoa ban đều không tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang, thoải mái nói cười trong không gian đông người.
Nhiều người sẵn sàng tháo bỏ khẩu trang để có được những bức ảnh đẹp nhất…
Khi được hỏi lí do vì sao không đeo khẩu trang ở nơi công cộng thì một số người cho rằng chụp ảnh mà đeo khẩu trang thì không ổn.
Theo Điểm a, Khoản 1, Điều 12, Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế chính thức có hiệu lực từ ngày 15/11/2020, người dân khi ra đường không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị phạt từ 1-3 triệu đồng.
So với mức phạt không đeo khẩu trang trước đó tại Khoản 1, Điều 11, Nghị định 176/2013/NĐ-CP thì Nghị định 117/2020/NĐ-CP đã tăng gấp 10 lần, nhưng có vẻ nhiều người vẫn coi thường quy định phòng dịch.

Vũ Cừ

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker