Điểm đến đầu tư

Hà Nội chuyển đổi hiệu quả 40.000ha đất nông nghiệp

– Sở NNPTNT Hà Nội vừa rà soát kết quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sau dồn điền đổi thửa (DĐĐT). Theo đó, toàn thành phố đã chuyển đổi được hơn 40.035ha đất nông nghiệp canh tác kém hiệu quả sang các mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 ha noi chuyen doi hieu qua 40.000ha dat nong nghiep hinh anh 1

Nhờ tích cực áp dụng máy móc, sản xuất nông nghiệp của Hà Nội đang mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trước.   Ảnh: T.Q

Trong đó, diện tích chuyển đổi sang trồng lúa chất lượng là hơn 15.707ha, cây ăn quả 7.346ha, rau an toàn 2.935ha…

Sau chuyển đổi, các vùng trồng lúa chất lượng cao cho thu nhập tăng thêm so với trồng lúa truyền thống từ 25-30%; vùng trồng rau an toàn cho thu nhập 400-500 triệu đồng/ha/năm; vùng trồng cây ăn quả cho thu nhập 0,5-1 tỷ đồng/ha/năm; vùng trồng hoa cảnh, cây cảnh 0,5-1,5 tỷ đồng/ha/năm.

Được biết, đến nay toàn thành phố đã thực hiện DĐĐT được 79.454ha. Qua công tác DĐĐT, toàn bộ diện tích đất nông nghiệp đều được quy hoạch lại và hệ thống giao thông nội đồng, kênh mương tưới tiêu được điều chỉnh phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp dôi dư do phá vỡ bờ vùng, bờ thửa, diện tích trước đây giao không đúng quy định được gần 1.836,9ha đã được đưa vào quỹ đất công của xã để quy hoạch phục vụ xây dựng NTM.

Thông qua DĐĐT đã tạo cho nông nghiệp Thủ đô phát triển theo hướng hàng hóa, chuyên canh trên quy mô lớn, thuận lợi cho hộ canh tác, thực hiện cơ giới hóa nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, từng bước phân công lao động trong từng địa phương, tạo việc làm, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích sản xuất.

Theo Sở NNPTNT, sau DĐĐT, thành phố đã tập trung đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, với 617.964 giấy chứng nhận đã được cấp, đạt tỷ lệ 99,21%. Sở dĩ cơ quan chức năng chưa cấp giấy cho gần 5.000 trường hợp còn lại là do một số nguyên nhân như: Người đứng tên trên giấy chứng nhận không có mặt tại địa phương; chủ đất đã chết; trong gia đình chưa thỏa thuận được di sản thừa kế, tranh chấp, khiếu kiện; chuyển nhượng không có giấy tờ; hoặc chủ đất không hợp tác kê khai…

Theo danviet.vn

Back to top button