Bất động sản

GS Đặng Hùng Võ: Thị trường bất động sản Việt vẫn đang phải đối mặt với rủi ro pháp lý 

Rủi ro pháp lý là rủi ro mang tính chủ quan, không mang tính khách quan, vì vậy theo GS Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cần nhanh chóng sửa đổi pháp lý để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển.

Thực tế, thị trường bất động sản đã bị tác động tiêu cực do pháp lý trước khi Covid-19 tới. Điều may mắn đối với thị trường bất động sản năm 2020 là Việt Nam vẫn tăng trưởng kinh tế trong khi nhiều quốc gia rơi vào suy thoái nặng. Nhờ đó, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có sức sống cực kỳ tốt.

Theo GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, sự sụt giảm rất mạnh của nguồn cung đã dẫn tới giá bất động sản tăng cao trong năm 2020. Dù đây là quy luật của kinh tế thị trường nhưng GS Đặng Hùng Võ lo ngại rằng, nếu tình trạng cung thấp hơn cầu kéo dài trong 2 – 3 năm tới thì nguy cơ đầu cơ, bong bóng rất cao.

GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: Internet

“Hiện nay, có nhiều nhà cung cấp bất động sản đang có hàng nhưng vẫn muốn giữ lại để 2-3 năm tới mới bung ra”, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay.

Phân tích ở góc độ chính sách, GS Đặng Hùng Võ cho rằng có hai khoảng trống lớn tác động tới sự ra đời của các dự án. 

Đầu tiên là việc phê duyệt dự án trên khu đất có nhiều loại đất đang có sự vênh giữa Luật Đất đai và Luật Nhà ở. Cụ thể, Luật Nhà ở yêu cầu đất xây dự án nhà ở phải là đất ở trong khi Luật Đất đai lại cho phép các loại đất khác.

Khoảng trống thứ hai là các loại hình bất động sản mới như: condotel, shophouse, officetel hiện vẫn chưa được cấp sổ hồng. Công văn 703 của Bộ Tài nguyên & Môi trường gần đây đã hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư với thời hạn 50-70 năm, tuy nhiên GS Đặng Hùng Võ cho rằng việc không có sổ hồng làm các nhà đầu tư thứ cấp, cá nhân kém “mặn mà”, rời bỏ phân khúc này.

Mặc dù, hiện tại phân khúc này vẫn phát triển nhờ động lực từ các nhà đầu tư lớn nhưng theo GS Đặng Hùng Võ, các nhà đầu tư cá nhân mới là yếu tố quan trọng. “Đây là thiếu sót rất lớn. Ngay cả các địa phương cũng muốn hoàn thiện khung pháp lý để thu hút đầu tư”, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu quan điểm.

Để lấp đầy các khoảng trống pháp lý và xóa bỏ các khoảng chồng chéo, GS Đặng Hùng Võ hy vọng Chính phủ sẽ sớm sửa các văn bản luật liên quan đến bất động sản để tạo động lực cho thị trường.

“Tôi cho rằng, thị trường bất động sản vẫn còn cơ hội rất lớn, nhưng rủi ro pháp lý vẫn kề cận, dễ làm hỏng thị trường. Song, đây chỉ là rủi ro mang tính chủ quan, không phải rủi ro mang tính khách quan, vì vậy cần nhanh chóng sửa đổi pháp lý để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản”, GS Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Trần Thùy

Back to top button