Tài chính - ngân hàng

Gói tín dụng ưu đãi 16.000 tỉ chỉ giải ngân 0,27% tổng số tiền

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ thực hiện giải ngân được gần 43 tỉ đồng từ gói tín dụng ưu đãi 16.000 tỉ để cho doanh nghiệp vay trả lương ngừng việc cho người lao động, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 gây ra.

Áp dụng chương trình tín dụng có quy mô 16.000 tỉ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hởng do đại dịch COVID-19 gây ra, trả lời phỏng vấn của Pv Tạp chí Doanh nghiệp và Đầu tư, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế  thuộc Ngân hàng nhà nước cho biết, đến nay cả nước có 245 doanh nghiệp vay được gói ưu đãi có lãi suất 0% một năm.

Theo đó, tổng số tiền mà các doanh nghiệp kinh doanh được Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện giải ngân đạt gần 43 tỉ đồng để trả lương ngừng việc, tạm thôi việc cho 11.276 người lao động.

Goi Tin Dung Uu Dai 16 000 Ti Chi Giai Ngan 027 Tong So Tien
Gói tín dụng ưu đãi 16.000 tỉ chỉ giải ngân 0,27% tổng số tiền

Tính đến hết ngày 15-4,  đã có 11 doanh nghiệp đã trả xong nợ cho gói tín dụng này. Hiện nay dư nợ của gói cứu trợ còn khoảng 39 tỉ đồng với 234 doanh nghiệp đang vay.

Như vậy, tính trong tổng số vốn của chương trình cứu trợ là 16.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp vay để trả lương ngừng việc, thôi việc cho người lao động do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, chỉ chiếm 0,27% tổng số tiền cho vay.

Để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch, Bộ Lao động – thương binh và xã hội đã kiến nghị cho Thủ tướng ban hành quyết định 15 vào cuối tháng 4-2020 về triển khai giải ngân gói tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp vay với lãi suất đề nghị là 0% để trả lương cho người lao động bị mất việc, tạm ngưng việc do ảnh hưởng của COVID-19.

Sau gần 6 tháng thực hiện theo kế hoạch, Ngân hàng Nhà nước cho biết chỉ duy nhất 1 doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay vốn của gói tín dụng này. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã quyết định không vay do tự cân đối nguồn trang trải để trả lương cho người lao động bị mất việc

Giải thích lí do khiến doanh nghiệp khó khăn tiếp cận chính sách này, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam nhận định do có quá nhiều điều kiện khắt khe, nhiều rào cản. Ví như, doanh nghiệp phải khó khăn thực sự về tài chính, không còn cách nào để cân đối đủ nguồn để trả lương cho người lao động, do tác động nặng nề bởi dịch COVID-19.

Sau đó, để giúp doanh nghiệp có đủ điều kiện vay được gói tín dụng ưu đãi trên để trả lương cho người lao động bị mất việc, giữa tháng 10 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 32 sửa đổi quyết định 15, nhằm nới lỏng các điều kiện cho vay để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn.

Cụ thể, để được vay vốn ưu đãi của gói ưu đãi này, doanh nghiệp phải đáp ứng một trong những điều kiện cần thiết là doanh thu quý 1-2020 giảm 20% trở lên so với quý 4-2019, hoặc kết quả kinh doanh quý liền kề khi xét vay giảm 20% so với quý cùng kỳ năm 2019…

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, theo số liệu của Bộ Kế hoạch và đầu tư, năm 2020, cả nước có 101.000 doanh nghiệp phải tuyên bố phá sản, rút lui khỏi thị trường, trong đó gần một nửa số doanh nghiệp với 46.592 đơn vị đăng ký tạm ngừng kinh doanh vô thời gjan, tăng hơn 62% so với năm 2019.

Điều này cho thấy sự tác động sâu sắc và dài lâu của dịch bệnh COVID-19 đến tình hình hoạt động của hầu hết các doanh nghiệp.

Theo đánh giá của Trung tâm thông tin và Dự báo kinh tế xã hội – quốc gia cho biết hiệu quả khá hạn chế, quy mô hỗ trợ nhỏ lẽ, thực hiện gia hạn thuế, tiền thuê đất 43 nghìn tỷ đồng so với dự báo 180 nghìn tỷ, giải ngân gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ khó khăn.

Có 82% doanh nghiệp được khảo sát không tiếp cận được gói hỗ trợ từ Chính phủ. Lý do được xác định là các doanh nghiệp không đáp ứng được điều kiện để nhận hỗ trợ, quy trình thủ tục tiếp cận quá khó khăn, không đáp ứng được điều kiện để nhận hỗ trợ và đã nộp hồ sơ xin hỗ trợ nhưng vẫn chưa được nhận.

Ngọc Lan

Back to top button