Default

Giáo dục tư nhân: Trả mặt bằng, cắt giảm nhân sự

– Nhiều trường tư phải cắt giảm nhân sự, lấy tiền tiết kiệm trả lương cho giáo viên khi thời gian nghỉ dịch virus corona kéo dài.

Buộc phải cắt giảm nhân sự

Đặc thù của bậc học mầm non là tiền đóng theo tháng. Trước đây, số tiền học phí được cân đối để trả lương cho cán bộ công nhân viên và chi các khoản khác, học sinh nghỉ học do dịch bệnh, trường vắng lặng, cùng với đó không có nguồn thu.

Để giải quyết khó khăn trước mắt, nhiều trường không còn lựa chọn nào khác là phải tinh giảm nhân sự hoặc “xin phép” không chi lương trong những tháng học sinh nghỉ học ở nhà tránh dịch.

Trước khó khăn này, có nhiều phản ứng khác nhau của các chủ trường tư thục. Có trường đóng cửa, phá sản, sang trường, giảm biên chế, có nơi thì chọn cách “im lặng” làm ngơ với người lao động.

Một số trường tư đã nảy ra ý tưởng kết nối giáo viên với phụ huynh có nhu cầu để tạo điều kiện cho giáo viên có thêm thu nhập, phụ huynh chủ động được công việc, các con được đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, tại một số điểm tập trung nhiều cháu nhỏ đã bị cơ quan chức năng nhắc nhở, yêu cầu dừng hoạt động kết nối này.

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT TPHCM về việc thu học phí và các khoản thu khác trong thời gian tạm nghỉ học do dịch bệnh Covid-19, các cơ sở giáo dục ngoài công lập cần thỏa thuận với phụ huynh học sinh các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh. Tuy nhiên điều này là hết sức khó khăn bởi các con nghỉ học phải sắp xếp nhân sự chăm sóc lại thêm ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn đến thu nhập của phụ huynh bị ảnh hưởng, việc thỏa thuận để phụ huynh hỗ trợ lúc này là điều khó xảy ra.

Một số quận ở TPHCM đã có thông báo yêu cầu hiệu trưởng các trường mầm non ngoài công lập, chủ các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục gửi báo cáo về những khó khăn, về ý kiến đề xuất về trả lương cho người lao động trong thời gian học sinh nghỉ học. Tuy nhiên để tìm được giải pháp là vô cùng khó khăn.

Nhiều chủ trường buộc phải cho giáo viên nghỉ học vừa giảm gánh nặng tiền lương, chi phí bảo hiểm vừa tạo điều kiện để giáo viên có thể nhận được bảo hiểm thất nghiệp trong khoảng thời gian khó khăn này. Điều này sẽ gây khó khăn khi học sinh bắt đầu đi học lại do thiếu hụt nhân sự, tuy nhiên diễn biến dịch bệnh còn phức tạp nên chưa qua được “bão” chưa tính đến khả năng “hồi sinh”.

Trả mặt bằng, dừng hoạt động

Mới đây, Trường mầm non Cô Tiên (huyện Long Thành, Đồng Nai) ra thông báo, trường sẽ tạm ngừng hoạt động từ ngày 1/3. Chủ trường này cho biết do tình hình dịch bệnh kéo dài, học sinh nghỉ học trường không có nguồn thu, trường không đủ khả năng để chi trả bảo hiểm, tiền lương và tiền mặt bằng.

Với trường tư thục trên địa bàn Hà Nội, việc thuê mặt bằng là khoản chi lớn nhất trong năm. Đơn vị nào có quy mô dưới 100 trẻ thì phải đảm bảo ít nhất 200 m2 mặt sàn diện tích sử dụng, cơ sở trên 100-200 trẻ, diện tích thuê dĩ nhiên sẽ lớn hơn, từ 500 m2 trở lên, chưa kể khu vực sân chơi cho các bé.

Trung bình một tháng sẽ tốn khoảng 50-70 triệu tiền thuê mặt bằng. Như vậy, trong gần hai tháng qua, trường không có một nguồn thu nào nhưng vẫn phải chi phí rất nhiều. Với diễn biến như hiện nay,không ít cơ sở trông trẻ tư thục sẽ rơi vào bế tắc, thậm chí phải buộc lòng phải đóng cửa vì không thể gánh các chi phí hoạt động khi không có các bé tới trường.

Dịch bệnh Covid-19 đang từng bước ảnh hưởng đến các đối tượng của nền kinh tế, mặc dù chính phủ đã có tính toán đến các giải pháp hỗ trợ tuy nhiên giáo dục tư nhân là ngành ít nhận được hỗ trợ từ chính sách nhà nước, phần lớn là tự cân đối kinh phí cho công tác vận hành nhưng vẫn phải đảm bảo khung chương trình giảng dạy của Bộ Giáo dục.

Tính đến 16h ngày 8/3, Việt Nam ghi nhận 29 ca dương tính Covid-19, với tình hình hiện tại tạm dừng hoạt động có lẽ là giải pháp được nhiều chủ trường áp dụng nhất.

Mạnh Thắng

 

 

 

 

 

 

 

Back to top button