Công Nghệ

Giải pháp công nghệ có thể giúp Việt Nam hiện thực hóa “Phép màu Châu Á”

Khi thị trường thế giới đang có dấu hiệu bão hòa, mọi tài nguyên thiên nhiên trên đà cạn kiệt thì dường như các giải pháp công nghệ lại trở thành cứu cánh cho sự tăng trưởng của kinh tế thế giới.

Không là khái niệm mơ hồ

Công nghệ (Technology) và giải pháp công nghệ thực chất không phải một khái niệm phức tạp, hàn lâm mà chỉ mang ý nghĩa như những công cụ, phương pháp, kiến thức được con người ứng dụng trong mọi hoạt động đời sống.

Kể từ thời nguyên thủy, con người đã biết vận dụng giải pháp công nghệ cho những hoạt động từ đơn giản cho đến phức tạp. Mỗi thời đại tiền sử được tương ứng với mỗi loại công cụ khác nhau: Thời kì đồ đá tương ứng với sự xuất hiện của những công cụ bằng đá, tương tự với đồ đồng, đồ sắt,… qua đó làm rõ ý nghĩa lẫn vai trò của công nghệ chính là ứng dụng những phát minh, những công cụ vào những mục tiêu hay sản phẩm cụ thể nhằm phục vụ đời sống con người.

Thông thường, các từ ngữ như “khoa học”, “công nghệ”, “kỹ thuật” thường hay đi kèm với nhau, tuy vậy bản chất của công nghệ lại khác hẳn. Theo Ủy ban Kinh tế Xã hội châu Á Thái Bình Dương Liên Hiệp Quốc (ESCAP), công nghệ là kiến thức có hệ thống về quy trình và kỹ thuật dùng để chế biến vật liệu và thông tin. Nó bao gồm kiến thức, thiết bị, phương pháp và các hệ thống dùng trong việc tạo ra hàng hóa và cung cấp dịch vụ.

Ngày nay, sự khác biệt về giải pháp công nghệ chính là sự khác biệt giữa các quốc gia, thế nên không ngoa khi cho rằng công nghệ nói chung hóa ra là chìa khóa cho mọi nền kinh tế. Và nếu Việt Nam tận dụng được đều này, “Phép màu Châu Á” thực sự không phải là không có cơ sở.

Gắn liền với sự đi lên của con người

Xuyên suốt lịch sử, con người từ việc chế tạo ra những công cụ bằng đá, sau đó tìm ra ngọn lửa cho đến khi làm chủ được công nghệ luyện kim là cả một quá trình mà qua những công cụ đó giúp ích, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng sống của chúng ta.

Qua ba cuộc Cách mạng Công nghiệp với sự ra đời của động cơ hơi nước, động cơ điện và máy tính, những ước mơ thuở nào như bay trên bầu trời hay khám phá vũ trụ đã không còn là những điều viễn vông.

Hiện thế giới đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của các khái niệm như Internet of thing (IOT), machine learning, trí tuệ nhân tạo (AI), 5G,… đã và đang biến thế giới mà ta đang sống thành một thế giới số, nơi các hệ thống liên kết giữa thực và ảo, xa hơn nữa là một xã hội hoàn toàn không có độ trễ được biết đến với cái tên Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư hay Thời đại 4.0.

Giấc mơ “phép màu Châu Á” của Việt Nam là có cơ sở.

Công nghệ đối với sự tăng trưởng kinh tế

Trong điều kiện các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt, các yếu tố và giải pháp về khoa học – công nghệ dường như đóng một vai trò quan trọng đối với việc thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia.

Với một thế giới đang dần trở nên bão hòa, lý do về sự khác biệt trong tăng trưởng kinh tế hay bất bình đẳng thu nhập có thể được giải thích bởi sự khác biệt về công nghệ.

Một quốc gia có thể bức phá trong thời đại này hay không, bỏ qua các nguyên do khách quan, kì thực phụ thuộc rất nhiều vào thành tựu công nghệ mà quốc gia đó tích lũy được.

Hiện với 5/10 tập đoàn lớn nhất thế giới về công nghệ đều đến từ Hoa Kỳ, cộng với thung lũng Silicon là nơi khởi nguồn của những giải pháp công nghệ tiên tiến nhất thì không ngoa mà nói đó thực sự là một lợi thế rất khổng lồ.

Việt Nam trên con đường trở thành nền kinh tế thông minh

Trong những năm gần đây, nền tảng công nghệ của Việt Nam đã ngày càng vững mạnh. Ngoài sự đầu tư mạnh mẽ của các tập đoàn công nghệ nước ngoài, ta còn chứng kiến khối doanh nghiệp nội bùng lên mạnh mẽ. Từ vị thế của nền kinh tế gia công, hiện chúng ta đang dần chuyển mình sang một nền kinh tế nghiên cứu được chứng minh bằng những trung tâm R&D (Research and Development).

Chính phủ đã và đang tạo động lực cho sự phát triển của công nghệ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam bằng những cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, nhân tài, hay duy trì nguồn tài chính cho những nghiên cứu khoa học,…sẽ góp phần đẩy mạnh trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Con đường đến với một quốc gia phát triển của Việt Nam hãy còn dài, tuy nhiên với những nỗ lực không ngừng, nền tảng khoa học-công nghệ chắc chắn sẽ là chìa khóa dẫn đến một quốc gia tiên tiến, là minh chứng rõ nét cho “Phép màu Châu Á”.

Phan Huy – Quốc Nghi

Back to top button