PHÁP LUẬT

Gây thiệt hại hơn 20 nghìn tỷ đồng, Vũ “nhôm” vẫn chối tội

– Theo kết luận điều tra, bị can Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” không hợp tác khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ kết quả điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định hành vi phạm tội của bị can này.

 gay thiet hai hon 20 nghin ty dong, vu “nhom” van choi toi hinh anh 1

Vũ “nhôm” tại một phiên tòa (ảnh TTXVN).

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất bản kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án bán đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) gây thất thoát tài sản nhà nước xảy ra tại Đà Nẵng.

Theo kết luận điều tra, bị can Vũ “nhôm” không hợp tác khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ kết quả điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định:

Mặc dù, không thuộc diện được mua chỉ định nhà, đất công sản nhưng Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng những văn bản pháp lý của UBND TP. Đà Nẵng để bàn bạc, thỏa thuận với giám đốc một số công ty (là các đơn vị được mua chỉ định) đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi.

 gay thiet hai hon 20 nghin ty dong, vu “nhom” van choi toi hinh anh 2

Bị can Trần Văn Minh (trái) và Văn Hữu Chiến (Ảnh IT).

Sau đó, trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các công ty này lại có văn bản đề nghị thay đổi tên người trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang cho bi can Vũ với lý do Vũ là người nộp tiền mua nhà và chia lợi ích với nhau.

Theo Cơ quan điều tra, bị can Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng dù biết việc này nhưng vẫn đồng ý và chỉ đạo cấp dưới hoàn thành thủ tục cho phép chuyển nhượng các nhà, đất công sản này cho Vũ “nhôm”.

Kết luận điều tra cũng xác định, tại một số dự án bất động sản, Vũ “nhôm” đã bàn bạc, thỏa thuận với ông Trần Văn Minh để xây dựng các văn bản pháp lý, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ, thủ tục để giúp Vũ được nhận chuyển nhượng các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá chuyển nhương thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định.

Cơ quan điều tra khẳng định, hành vi của bị can Vũ “nhôm” đã đủ yếu tố cấu thành 2 tội: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí” gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với Ngân sách Nhà nước tại 11 nhà, đất công sản với số tiền hơn 76 tỷ đồng (thời điểm xảy ra hành vi phạm tội) và hơn 1.500 tỷ tại thời điểm khởi tố vụ án.

Tội Vi pham các quy định về quản lý đất đai tại 4 dự án với giá trị quyền sử dụng đất được quy thành hơn 5.300 tỷ đồng (thời điểm xảy ra hành vi phạm tội) và hơn 18.600 tỷ đồng (thời điểm khởi tố vụ án).

Theo Cơ quan điều tra, hai cựu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến là người được giao quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Các bị can này đã có nhiều vi phạm liên quan đến quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai. Điển hình là việc ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng cho Vũ “nhôm” trái quy định; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định.

Với hành vi của mình, bị can Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến bị đề nghị truy tố 2 tội danh “Vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Back to top button